Thứ ba, 21/11/2017, 11:30 (GMT+7)

Cách phòng ngừa bệnh viêm phổi, viêm màng não cho trẻ dưới 5 tuổi

Vi khuẩn Phế cầu là một trong những nguyên nhân gây tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi. Tuy nhiên, bệnh có thể phòng ngừa bằng cách tiêm vắc-xin.

Mức độ nguy hiểm của viêm phổi, viêm màng não

Theo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Việt Nam là một trong 15 quốc gia có tỷ lệ nhiễm viêm phổi cao trên toàn cầu. Trong đó, viêm phổi do vi khuẩn phế cầu có tỷ lệ gây tử vong từ 10 - 20%, và trên 50% ở trẻ nhỏ và người già.

Tại các quốc gia đang phát triển thuộc châu Á và châu Phi, vi khuẩn phế cầu cũng là một trong các tác nhân gây ra viêm màng não với tỷ lệ tử vong là trên 50% trong tổng số trẻ mắc bệnh. Đặc biệt, 30-50% trẻ vượt qua cơn nguy hiểm phải gánh chịu những di chứng như điếc, mù, liệt, động kinh, chậm phát triển trí tuệ.

Hơn nữa, các loại kháng sinh điều trị bệnh do phế cầu ngày càng kém hiệu quả do tình trạng gia tăng đề kháng kháng sinh. Vì vậy, phòng ngừa và bảo vệ trẻ trước vi khuẩn phế cầu rất cần thiết.

Cách phòng ngừa vi khuẩn phế cầu

Phụ huynh nên giữ ấm cơ thể bé trong mùa mưa và mùa lạnh, cho trẻ bú mẹ trong 6 tháng đầu đời nhằm tăng cường khả năng miễn dịch; giữ vệ sinh môi trường sống sạch sẽ để góp phần đáp ứng miễn dịch tốt trong cộng đồng, ngăn ngừa sự tấn công của phế cầu.

khuyen-cao-tiem-vac-xin-phong-viem-phoi-viem-mang-nao-cho-tre-duoi-5-tuoi

Môi trường sống, vui chơi sạch sẽ, lành mạnh sẽ giúp trẻ ngăn ngừa sự tấn công của phế cầu

Ngoài ra, tiêm ngừa cho trẻ từ sớm là biện pháp hiệu quả giúp bảo vệ trẻ khỏi các bệnh nguy hiểm do vi khuẩn phế cầu như viêm phổi, viêm màng não. Từ năm 2007, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã khuyến cáo đưa vắc-xin ngừa phế cầu vào chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Theo số liệu thống kê năm 2015 của WHO, vắc-xin phế cầu đã giúp 7,5 triệu trường hợp nhiễm phế cầu khuẩn được ngăn chặn và cứu sống khoảng 290.000 trẻ dưới 5 tuổi trên toàn cầu.

khuyen-cao-tiem-vac-xin-phong-viem-phoi-viem-mang-nao-cho-tre-duoi-5-tuoi-1

Chủng ngừa vi khuẩn phế cầu là biện pháp hiệu quả giúp bảo vệ trẻ khỏi những bệnh lý nguy hiểm do vi khuẩn này gây ra

Thế Đan

Để hiểu rõ hơn về vi khuẩn phế cầu, phụ huynh theo dõi chương trình Giao lưu trực tuyến “Hãy bảo vệ con khỏi viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn phế cầu” trên www.webtretho.com từ 15h-17h ngày 24/11. Chương trình có sự tham gia của Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa nhiễm - thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM và nữ diễn viên Vân Trang.

Ngoài ra, phụ huynh có thể tìm hiểu thêm thông tin tại website và tư vấn bác sĩ về chủng ngừa.

Chương trình giáo dục sức khỏe cộng đồng được phối hợp thực hiện bởi Hội Y học dự phòng Việt Nam và VPĐD GlaxoSmithKline Pte. Ltd tại TP HCM.

Chia sẻ bài viết qua email


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?