Thứ tư, 24/8/2016, 15:30 (GMT+7)

Cách phòng bệnh thủy đậu đơn giản cho trẻ

Tiêm chủng, tăng thực phẩm giàu chất đề kháng, giữ vệ sinh sạch sẽ... giúp hạn chế việc nhiễm bệnh thủy đậu cho trẻ.

Với trẻ nhỏ, hệ hô hấp, sức đề kháng chưa thực sự hoàn chỉnh, vẫn còn non nớt nên rất dễ bị virus, vi khuẩn tấn công. Trong số các bệnh truyền nhiễm, thủy đậu có mức độ lây lan rất nhanh và biến chứng nguy hiểm chỉ trong thời gian ngắn. Đây là bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp bằng siêu vi Varicella Zoster Virut (VZV). Theo đó, người bệnh chỉ cần nói hoặc ho, hắt hơi, các siêu vi sẽ theo nước bọt, nước mũi lan đi và dễ bùng phát thành dịch.

cach-phong-benh-thuy-dau-don-gian-cho-tre

Thủy đậu là bệnh lây lân nhanh và dễ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm ở trẻ.

Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM cho biết: “Thủy đậu là bệnh lành tính, tuy nhiên nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng khó trị như viêm màng não, nhiễm trùng huyết, xuất huyết, viêm mô tế bào. Khả năng lây nhiễm bệnh rất cao nếu những người tiếp xúc không được tiêm ngừa. Việc tiêm vắc-xin là biện pháp hiệu quả nhất và phải được thực hiện trước khi xảy ra dịch”.

Theo đó, phụ huynh cần tiêm ngừa cho trẻ để bảo vệ và ngăn ngừa kịp thời nguy cơ mắc bệnh thủy đậu, tránh dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Khi chưa được tiêm ngừa bé nên tránh tiếp xúc với những người đang mắc bệnh. Đồng thời những người xung quanh cần phải được tiêm ngừa thủy đậu đầy đủ. Khi tất cả các bé cùng được bảo vệ, đồng nghĩa với việc đã tạo ra một môi trường lành mạnh, không mầm bệnh cho trường lớp và mọi người xung quanh.

cach-phong-benh-thuy-dau-don-gian-cho-tre-1

Tiêm vắc-xin là biện pháp phòng ngừa bệnh thủy đậu hữu hiệu nhất.

Bên cạnh việc tiêm chủng, phụ huynh cũng cần chú ý tăng sức đề kháng cho trẻ bằng cách cung cấp đầy đủ năng lượng, bổ sung nhiều loại vitamin, các khoáng chất cần thiết bằng cách chế biến thực phẩm hàng ngày.

Song song đó, bạn nên bổ sung thêm các loại trái cây giàu vitamin C như cam, quýt, chanh… Việc giữ môi trường sống sạch sẽ, trong lành, tắm rửa, vệ sinh thân thế cho trẻ bằng xà phông diệt khuẩn cũng là một cách hiểu quả để phòng chống các bệnh truyền nhiễm.

Mai Thương

Tiêm phòng thủy đậu sớm trước 1 tháng khi mùa dịch bắt đầu để hạn chế tốt nhất nguy cơ nhiễm bệnh. Cũng như các loại vắc-xin khác, vắc-xin thuỷ đậu cần có thời gian ít nhất là 1-2 tuần để có thể phát huy tác dụng.
Chia sẻ bài viết qua email


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?