Cách nói nhẹ nhàng mà trẻ vẫn nghe lời

Nếu bạn cấm đoán hoặc nói 'Không' thì có thể trẻ lại làm ngược lại.

Thứ bảy, 6/8/2016, 10:50 (GMT+7)

Khi con trêu chọc em nhỏ của mình hoặc lăn ra ăn vạ ở giữa siêu thị, có phải bạn thường nói với con bằng những cụm từ bắt đầu bằng "Không", "Không được" hoặc "Dừng lại"? Chẳng hạn như, "Không được đánh em" là câu đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn và bạn phải nói ngay với mong muốn con sẽ không tiếp tục làm điều đang thực hiện. Tuy nhiên, cách nói này thường không có tác dụng hoặc trẻ có thể dừng lại nhưng với thái độ miễn cưỡng và lần sau lại tái diễn. Việc sử dụng ngôn ngữ khi nói chuyện với trẻ là yếu tố quan trọng hàng đầu nếu bạn muốn giáo dục con một cách đúng đắn.

cach-noi-nhe-nhang-ma-tre-van-nghe-loi

Theo Kara Carrero, một giáo viên, một blogger và là mẹ của ba đứa con đã chia sẻ rằng, việc sử dụng ngôn ngữ với ý nghĩa tiêu cực với trẻ em thì hiếm khi nào nhận được kết quả như mong muốn. Điều này cô đã nghiệm ra từ chính những trải nghiệm của mình. Mỗi khi Kara nói từ "Không" với các con thì hầu như nó đều chẳng có mấy tác dụng. Nói như thế không có nghĩa là ba đứa con của Kara có thể làm bất cứ điều gì hay chẳng bị kỷ luật bao giờ. Tuy nhiên, trong bất cứ việc gì, nếu cô đưa ra lời yêu cầu mà không có từ "không" thì các con lại nghe lời hơn.

Bản thân Kara thừa nhận rằng, nói "không" là câu trả lời đơn giản nhất với những đòi hỏi của trẻ nhưng lại chẳng phải là một cách hiệu quả vì trẻ luôn lắng nghe một cách tự nhiên khi ai đó nói chuyện với chúng. Vì vậy, khi thấy con đến gần bếp, thay vì nói rằng: "Đừng đi gần bếp", Kara sẽ bảo: "Con lại đây nào". 

Có hàng ngàn sự lựa chọn về cách nói để không phải dùng đến câu phủ định với trẻ. Kara đưa ra gợi ý cách nói phù hợp với một số câu thường dùng của bố mẹ trong nội dung dưới đây:

cach-noi-nhe-nhang-ma-tre-van-nghe-loi-1

Kara lưu ý rằng, các ví dụ trên đây không có nghĩa là quy định bạn chẳng bao giờ được nói "Không" với con nữa nhưng hãy cố gắng hạn chế càng nhiều càng tốt.

Hà Nhi
Theo WD

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?