Thứ tư, 30/10/2013, 17:11 (GMT+7)

Cách gộp lễ ăn hỏi và lễ cưới

Nếu nhà cô dâu cách xa nhà chú rể hoặc giờ ăn hỏi sát giờ xin dâu, các gia đình có thể gộp thủ tục của hai nghi lễ này để thuận lợi hơn.

Gia đình em xem ngày, giờ lễ ăn hỏi và cưới cùng một ngày như sau:

- Buổi sáng: Lê ăn lễ hỏi từ 9 đến 11h.
- Buổi chiều: Lễ cưới từ 13  đến 15h (thực chất là lễ xin dâu). Sau lễ cưới là đãi tiệc nhà hàng.

Em muốn gộp phần thủ tục của lễ ăn hỏi và lễ cưới vào buổi sáng được không? Đến chiều chỉ làm lễ rước dâu thôi, không trình mâm quả nữa. Thêm nữa, theo thông tục, sau lễ hỏi, nhà gái thường mời tiệc. Em dự định tổ chức tiệc tại nhà gái và nhà trai nán lại tới giờ lễ cưới. Đến chiều thì nhà trai vào trình lễ rước dâu. Xin giải đáp giúp em ạ. (Trang Nguyễn)

an-hoi-7958-1383123062.jpg

Ảnh minh họa: TTMC.

Gợi ý cho bạn: Nếu nhà cô dâu và chú rể ở cách xa nhau hay giờ ăn hỏi và giờ xin dâu sát nhau, các gia đình có thể gộp chung thủ tục của hai nghi lễ này để thuận lợi cho cả đôi bên. Với trường hợp của bạn, sau khi hoàn thành lễ ăn hỏi theo trình tự thông thường thì nhà trai cử đại diện mang cơi trầu quay lại nhà gái để làm thủ tục xin dâu.

Việc đãi tiệc sau ăn hỏi, nhà gái và nhà trai cần thống nhất trước sao cho phù hợp về thời gian và đi lại. Vì có thể sau khi ăn hỏi, xin dâu, nhà trai cần chuẩn bị cho buổi chiều đến rước dâu nên đãi tiệc lúc này sẽ phải thực hiện nhanh chóng, không được chu đáo. Trong bất kỳ khâu chuẩn bị nào của đám cưới, nếu có được sự đồng thuận giữa hai bên gia đình thì mọi chuyện diễn ra suôn sẻ hơn.

Góc Tư vấn nhanh là nơi các độc giả chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về cách tổ chức đám cưới hay những vấn đề phát sinh khi chuẩn bị cho ngày trọng đại. Mời độc giả gửi ý kiến tư vấn dưới bài viết.
* Độc giả muốn được tư vấn nhanh các vấn đề về đám cưới, vui lòng gửi câu hỏi đến địa chỉ: cuoihoi@ngoisao.net

Ban biên tập

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?