Thứ sáu, 13/12/2019, 20:00 (GMT+7)

Cách giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh

Ngủ đủ giấc, dinh dưỡng đúng giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng ngừa các tác nhân gây bệnh.  

Theo AirVisual, chỉ số chất lượng không khí (AQI) Hà Nội, TP HCM ở mức kém, liên tục dao động từ 100 đến 200. Từ ngày 14-16/9 chỉ số AQI đo ở hơn 20 địa điểm tại Hà Nội luôn trên 100. Tình trạng chất lượng không khí ở mức kém dự báo gây nguy hiểm đến sức khỏe. 

Tiến sĩ, bác sĩ Đào Thị Yến Phi, trưởng bộ môn dinh dưỡng an toàn thực phẩm Trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết, để giữ cơ thể khỏe mạnh trước ô nhiễm không khí, bụi mịn... hệ miễn dịch phải làm việc tích cực, hiệu quả. Hệ miễn dịch của cơ thể con người giống như một hệ thống rào chắn ngăn ngừa các tác nhân gây hại. 

Bụi mịn chỉ là một trong hàng loạt tác nhân độc hại mà chúng ta phải tiếp xúc liên tục hằng giờ.

Bụi mịn chỉ là một trong hàng loạt tác nhân độc hại mà chúng ta phải tiếp xúc liên tục hằng giờ. 

Hệ miễn dịch gồm các tế bào lympho từ màng phế nang, niêm mạc ruột đến các đại thực bào nằm ở cơ quan trung ương (gan, não) hay các loại bạch cầu thường xuyên tuần tra trong những mạch máu.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng trên sự phát triển hệ miễn dịch của một người, bao gồm di truyền, tình trạng dinh dưỡng, những lần mắc bệnh lúc nhỏ, chủng ngừa, môi trường sinh sống. Muốn duy trì hệ miễn dịch khoẻ mạnh, hiệu quả, cần chăm sóc hợp lý như cung cấp đủ dinh dưỡng.

Nguồn ảnh.

Ảnh minh họa.

Dinh dưỡng đúng, cơ thể không thừa cân béo phì, cơ thể sẽ có hệ miễn dịch phát triển tốt. Ngoài các chất dinh dưỡng cơ bản được cung cấp từ cơm cháo, rau quả, sữa, trứng thì cơ thể còn cần thêm các vi chất như kẽm, vitamin C và Vitamin D...

Dinh dưỡng đúng giúp tăng cường hệ miễn dịch. 

Dinh dưỡng đúng giúp tăng cường hệ miễn dịch. 

Khi cơ thể bị bệnh, nhu cầu các vi chất này tăng lên để hệ miễn dịch có thể hoạt động mạnh, cơ thể ít bị tổn thương, hư hỏng nhất. Ví dụ kẽm là một thành phần của nhiều loại men (enzyme) trong đó có các men đóng vai trò như "vũ khí tiêu diệt kẻ địch" của các tế bào miễn dịch, hoặc vitamin C giúp chống oxy hoá, hình thành một lớp bảo vệ các tế bào miễn dịch khỏi bị tổn thương trong cuộc chiến với vi trùng... Bên cạnh đó, mỗi người uống đủ nước và ngủ đủ giấc.

Lê Nguyễn 

Chia sẻ bài viết qua email


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?