Cách dùng quả chuối chín nẫu để chăm sóc sức khỏe, làm vườn

Uống một cốc trà nấu từ những quả chuối chín giúp ngủ ngon hơn.

Thứ tư, 12/9/2018, 16:39 (GMT+7)

Trung bình một quả chuối chứa 105 calo, 12% lượng kali, 17% lượng vitamin C và 12% chất xơ cần thiết mỗi ngày. Đây là món ăn tuyệt vời dành cho bữa xế. Tuy vậy, khi quả chuối trở nên chín nẫu, nó không còn hấp dẫn với nhiều người và thường bị vứt bỏ. Bright Side đã tổng hợp những cách khác để tận dụng ưu điểm của chuối chín nẫu và vỏ chuối trong bài viết dưới đây.

[Vỏ chuối có thể cứu nguy trong trường hợp bạn không có xi đánh giày.

Vỏ chuối có thể cứu nguy trong trường hợp bạn không có xi đánh giày.

1. Mẹo vặt gia đình

- Nếu bạn cần đánh bóng đôi giày mà chẳng có gì ngoài một quả chuối chín nẫu trong đáy túi - bạn thật may mắn. Hãy sử dụng mặt trong của vỏ chuối để chà xát lên bề mặt giày. Lưu ý, không dùng vỏ chuối đã chuyển hẳn sang màu nâu mà lý tưởng là loại màu vàng có những đốm nâu.

- Chuối chín nẫu cũng là một nguyên liệu tự nhiên giá rẻ để làm bóng bề mặt gỗ. Bạn chỉ cần lấy một chút phần thịt quả và phủ lên bề mặt gỗ cần xử lý rồi dùng mảnh vải sợi nhỏ để lau cho đến khi gỗ đạt độ sáng bóng mong muốn.

- Nếu bạn cần làm sạch một vết mực trên da (trên mặt em bé chẳng hạn), đơn giản là dùng mặt trong của vỏ chuối chà lên vết bẩn.

- Phủ vỏ chuối lên trên bề mặt miếng thịt trước khi cho vào lò nướng, cách này giúp thịt không bị mất nhiều nước. Bạn nhớ bỏ lớp vỏ này đi 5 phút trước khi thịt chín.

- Chuối giải phóng ra một loại hormone tên là ethylen giúp trái cây khác chín nhanh hơn. Vì vậy, hãy bỏ thêm vào túi giấy đựng quả bơ, cà chua, xoài... một quả chuối chín. Chỉ một ngày sau, bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Cách giúp hoa quả nhanh chín.

Cách giúp hoa quả nhanh chín.

2. Làm vườn

- Nếu bạn đang tìm kiếm một loại bẫy côn trùng không hóa chất, những quả chuối có thể giúp bạn. Cách làm như sau: Cho 1 chén dấm táo, 1 chén nước và một quả chuối cắt lát vào trong hộp có nắp đóng kín. Những con ruồi sẽ bị thu hút bởi mùi quả và mắc bẫy. Các loại quả có mùi thơm khác như dứa cũng đem tới tác dụng tương tự.

- Chôn vỏ chuối xuống đất, xung quanh gốc cây là cách để cung cấp vitamin và khoáng chất cho cây khi vỏ chuối phân hủy.

- Dùng mặt trong của vỏ chuối chà lên những chiếc lá giúp cây trồng trong nhà bạn sạch bóng hơn.

Trà chuối giúp bạn ngủ ngon giấc.

Trà chuối giúp bạn ngủ ngon giấc.

3. Sức khỏe

- Chuối có độ pH trung tính 5,6 nên có tác dụng tốt trong việc điều trị chứng ợ nóng và trào ngược acid. Tuy nhiên, mỗi người sẽ phản ứng với cách này khác nhau, và có khoảng 1% số người tăng triệu chứng ợ nóng sau khi ăn chuối.

- Trà làm từ những trái chuối chín nục là nguồn cung cấp khoáng chất dồi dào. Uống một cốc trà này giúp ngủ ngon hơn. Cách làm đơn giản là đun sôi một ấm nước, thêm một quả chuối cắt lát cả vỏ và đun sôi nhỏ lửa trong 10 phút. Bạn có thể thêm một chút quế, hồi khi uống.

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?