Thứ sáu, 31/1/2020, 11:35 (GMT+7)

Cách đeo khẩu trang y tế ngừa virus corona

Bộ Y tế hướng dẫn đeo khẩu trang 3 lớp hướng mặt xanh ra ngoài và phải che kín cả mũi lẫn miệng.

Khẩu trang y tế là một trong những mặt hàng được bán chạy nhất những ngày gần đây khi thông tin về dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCov) bùng phát. 

Chị Mai Anh cùng gia đình trở về Hà Nội sau đợt nghỉ Tết đã vội vã chạy ra cửa hàng thuốc để mua bổ sung khẩu trang cho các thành viên trong nhà trước khi mọi người chính thức quay lại với lịch học tập, làm việc như thường nhật. Tuy nhiên, thay vì mong muốn mua số lượng nhiều, chị Mai Anh chỉ có được một hộp vì cửa hàng đã hết. Các cửa hàng khác gần đó cũng không còn mặt hàng khẩu trang y tế. 

"Sáng nay, mình có liên lạc với một vài bạn bán hàng online để mua khẩu trang nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật Bản nhưng cũng được báo phải chờ vài ngày nữa hàng mới về. Lúc nào có hàng họ mới báo giá", chị Mai Anh cho biết thêm. 

Cùng chung lo lắng với Mai Anh, Thu Trang (TP HCM) hôm qua chuẩn bị hành lý cho chồng đi công tác, bên cạnh quần áo còn có thêm vài hộp khẩu trang. Thu Trang cho biết chị và nhóm bạn rủ nhau mua chung vài thùng để chủ động trong sinh hoạt. 

Đeo khẩu trang y tế ở nơi đông người để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng. Ảnh: AP/Mark Schiefelbein.

Đeo khẩu trang y tế ở nơi đông người để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng. Ảnh: AP/Mark Schiefelbein.

Trước tình hình sức mua mặt hàng này tăng đột biến và thông tin nhiều chiều về loại khẩu trang đảm bảo tiêu chuẩn phòng tránh dịch bệnh, Ngoisao.net trích đăng ý kiến của anh Nguyễn Hồng Vũ, tiến sĩ tại Viện Nghiên cứu ung thư - City of Hope (Mỹ) và là cố vấn khoa học của Ruy Băng Tím -  tổ chức phi lợi nhuận về phòng chống ung thư tại Việt Nam. 

Anh Hồng Vũ cho biết: "Cùng với dịch virus corona bùng nổ, thị trường khẩu trang cũng trở nên nóng hổi không kém. Mọi người đổ xô đi mua khẩu trang từ đơn giản như khẩu trang y tế đến đặc biệt hơn và mắc tiền hơn là khẩu trang N95 được cho là có thể lọc bụi có đường kính từ 300-750 nm. 

Virus có cấu trúc rất đơn giản và kích thước rất nhỏ, trung bình khoảng 100 nm. Với kích thước này, chuyện virus lọt qua khẩu trang N95 là bình thường. Tuy nhiên, mục đích thực sự của khẩu trang trong việc ngăn ngừa việc truyền nhiễm bệnh là ngăn ngừa các hạt nước (droplet) có chứa virus văng ra từ người bệnh qua việc hắt xì hoặc ho.

Theo một nghiên cứu năm 2013, các hạt dịch này có kích thước từ khoảng 75 đến 360 µm (1 µm = 1.000 nm), do đó có thể dễ dàng bị giữ lại bởi các khẩu trang y tế thông thường với khả năng lọc hiệu quả các hạt có kích thước từ 5 µm trở lên. Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2016 về 'hiệu quả của khẩu trang N95 so với khẩu trang y tế trong việc bảo vệ nhân viên y tế khỏi nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính' cho thấy 'không đủ dữ liệu để chứng minh N95 tốt hơn'.

Tóm lại, các bạn không nên tốn tiền chạy mua khẩu trang N95 (nếu khả năng kinh tế và tình hình thực tế không cho phép), mà có thể sử dụng khẩu trang y tế đúng cách (che hết nửa mặt từ trên mũi và đến cằm, sử dụng 1 lần) là cũng đã rất hiệu quả. Nếu các bạn mang thêm mắt kính (bất cứ loại nào) nữa thì càng tốt".

Khẩu trang y tế bằng vải không dệt thông thường có 3 lớp và sử dụng đúng cách có thể ngăn chặn virus hiệu quả. Bộ Y tế hướng dẫn cách sử dụng khẩu trang như sau:

Ảnh: Bộ Y tế.

Ảnh: Bộ Y tế.

Ngoài ra, mỗi người cần nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân và cộng đồng trước dịch bệnh bằng những việc thực hiện 7 lưu ý quan trọng gồm:

1. Tránh đến chỗ đông người.

2. Rửa tay thường xuyên bằng xà bông (Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn).

3. Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay không rửa sạch.

4. Tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh.

5. Làm sạch và khử trùng các vật và bề mặt thường xuyên chạm vào (Ánh nắng mặt trời cũng là một nguồn năng lượng tốt để diệt các virus trong môi trường).

6. Ăn đồ nấu chín, uống nước đun sôi để nguội.

7. Giữ gìn sức khỏe để nếu cần chiến đấu với virus.

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?