Thứ hai, 11/5/2015, 10:40 (GMT+7)

Cách đặt tên con ý nghĩa như hoàng gia Anh

Cha mẹ bây giờ có xu hướng ghép cả họ bố, họ mẹ hoặc tên bố, mẹ để đặt tên cho con và người Á đông còn để ý tới yếu tố Ngũ hành bản mệnh.

Cô công chúa nhỏ của hoàng thử William và công nương Kate Middleton chào đời vào sáng sớm ngày 2/5 vừa qua, được đặt tên là Charlotte Elizabeth Diana. Cái tên ghép có ba từ mà mỗi từ lại mang ý nghĩa sâu sắc, thể hiện sự kính trọng và tình cảm yêu mến với các thành viên trong gia đình hoàng gia.

Charlotte là tên một ngôi trường cổ của hoàng gia, là giống cái của chữ Charles - tên của ông nội bé, Hoàng tử xứ Wales. Đây cũng là một trong 10 cái tên phổ biến nhất hiện nay.

Elizabeth được lấy theo tên của cụ nội bé, nữ hoàng Elizabeth II và là tên đệm của các công nương, nữ hoàng Anh, bao gồm cả tên của mẹ đẻ bé - Công nương Catherine Elizabeth Mountbatten-Windsor (tên đầy đủ của Kate Middleton).

Diana - chữ thứ ba trong tên của tiểu công chúa thể hiện sự kính trọng với người bà quá cố, công nương Diana. Trong thần thoại La Mã, Diana là tên của một vị thần săn bắn. Cái tên này hiện tại nằm trong top 300 tên cho bé phổ biến nhất ở Mỹ.

340-9645-1431313856.jpg

Tên của công chúa nhỏ Charlotte Elizabeth Diana có mối liên hệ gần gũi với tên của ông nội, cụ nội và bà nội. Ảnh: Independent.

Đặt tên cho bé luôn là điều được cha mẹ quan tâm, tìm hiểu từ khi bé còn chưa chào đời. Bởi cái tên là "thương hiệu" của mỗi người, đi theo con trong suốt cuộc đời. Nhiều cha mẹ cũng tin rằng một cái tên tốt có thể mang đến sự may mắn, thể hiện tính cách tốt đẹp của đứa trẻ. Đặt tên con bằng cách ghép chữ trong tên (họ) của bố mẹ (thành viên trong gia đình) là xu hướng hiện nay. Đây là cách để nhắc nhở con về truyền thống gia đình cũng như thể hiện tình cảm kính trọng với cha mẹ, các thành viên.

Với cách đặt tên như thế này, bố mẹ có thể bắt đầu từ mối liên hệ giữa tên bố, mẹ để đặt cho con. Trước đây, tên con thường gồm 3 chữ bao gồm: Họ + tên đệm + tên chính nhưng tên có 4 chữ lại là xu hướng (Họ bố + họ mẹ + tên đệm + tên chính). Tuy có nhiều cách khác nhau để lựa chọn tên cho con nhưng hầu hết cha mẹ đều dựa vào nguyên tắc chung như: ý nghĩa của tên, cái tên thể hiện sự khác biệt và tôn trọng, cái tên thể hiện sự kết nối với gia đình (các thành viên trong gia đình), âm điệu của tên gọi.

Bên cạnh đó, ở các nước Á đông, nhiều cha mẹ còn quan tâm tới sự liên quan giữa cái tên và vận mệnh (yếu tố Ngũ Hành bản mệnh). Chẳng hạn, con sinh năm 2015 là mệnh Kim thì đặt tên con gắn với hành Kim hoặc Thủy, như Kim, Ngân, Hà, Thủy, Giang... Tương tự như vậy là cách đặt tên con gắn với con giáp của năm sinh (địa chi). Ví dụ, con sinh vào tuổi Thìn hợp với tuổi Tý, Thân nhưng lại không hợp với chính tuổi Thìn, do vậy tên Long lại không tốt cho tuổi Thìn mà phải chọn cái tên hợp với tuổi Tý, Thân.

Gợi ý một số cái tên cho bé sinh năm Ất Mùi 2015:
- Bé gái: Hoài An (Cuộc sống mãi bình an), Ngọc Bích (Viên ngọc màu xanh), Linh Chi (Thảo dược quý hiếm), Liên Hương (Sen thơm), Tuệ Lâm (Rừng trí tuệ), Thiện Mỹ (Xinh đẹp và nhân ái)...
- Bé trai: Anh Minh (Sáng suốt, thông minh), Anh Tài (chàng trai tài đức và anh dũng), Bảo Định (chàng trai kiên định), Cao Minh (học rộng và sáng suốt), Hoàng Quân (vị minh quân), Đức Tuệ (Đức hạnh và trí tuệ)...

Song Giang

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?