Thứ ba, 7/4/2020, 15:21 (GMT+7)

Các sai lầm khi dạy trẻ của ông bà

Ông bà chỉ trích cách dạy con của cha mẹ, mua cho trẻ nhiều đồ chơi, lén cho trẻ ăn đồ ngọt... khiến trẻ có nhiều tật xấu khó sửa về sau. 

Các sai lầm khi dạy trẻ của ông bà

Chỉ trích cách dạy con của cha mẹ 

Tạp chí quốc tế về Nghiên cứu và Phát triển giáo dục nhận thấy quyền của cha mẹ là công cụ cần thiết trong quá trình nuôi dạy trẻ. Bất cứ đánh giá, nhận định tiêu cực từ ông bà đều không giúp cha mẹ làm gương cho con. Trong các trường hợp xấu, điều này làm giảm đi niềm tin giữa cha mẹ và con cái. 

Mua cho trẻ nhiều đồ chơi không cần thiết 

Ba mẹ biết rõ con mình đã có đồ chơi nào và cái nào mà chúng đang cần. Thêm vào đó, khi từ chối việc mua mọi đồ chơi theo đòi hỏi của trẻ, cha mẹ dạy con về giá trị tiền bạc và cách tiêu tiền khôn ngoan. Trong khi đó, nhiều ông bà thường chiều cháu, mua đồ chơi bừa bãi. Điều này vô tình khiến trẻ có tâm lý bất mãn khi không được bố mẹ đáp ứng các đòi hỏi. 

Đăng ảnh của cháu lên mạng xã hội mà không hỏi trước

Nhiều bậc cha mẹ sợ đưa ảnh của con cái cho ông bà vì những tấm ảnh có thể nhanh chóng xuất hiện trên mạng xã hội. Thế hệ ông bà không quen thuộc với công nghệ thông tin, họ không hình dung được việc tất cả mọi người đều có thể thấy tấm ảnh. Ngược lại, cha mẹ nhận thức được điều này và hiếm đưa hình ảnh riêng tư của con lên mạng một cách bừa bãi. 

Ông bà khen cháu quá mức

Một nghiên cứu cho thấy việc khen trẻ quá nhiều có thể dẫn đến sự thiếu động lực. Thông thường, ông bà sẽ nhấn mạnh sự quan tâm, chú ý vào những điểm tốt của cháu và khen cháu vô tội vạ. Chính những điều này vô tình làm mất đi động lực cần phải ngoan hơn, ý thức hơn của trẻ nhỏ. 

Tự tạo ra các luật lệ riêng để chiều hư trẻ 

Theo một nghiên cứu, trẻ em rất dễ bị ảnh hưởng từ thế giới bên ngoài. Thế giới quan và giá trị của trẻ lúc này còn rất non nớt, vì thế, đây là giai đoạn mà trẻ không nên đối mặt với những quy tắc đầy mâu thuẫn. Ví dụ: Cha mẹ không cho con lấy kẹo từ nhà hàng xóm, còn ông bà lại khuyến khích điều đó. Tình huống này nghĩa là cha mẹ dạy con một đằng, ông bà lại dạy một kiểu, dễ dẫn đến sự bất hoà, làm phức tạp quá trình học tập, tiếp thu của trẻ. 

Lén cho trẻ ăn đồ ngọt 

Nhiều ông bà cho cháu ăn kẹo bánh thường xuyên. Báo cáo khoa học từ Hiệp hội Tim mạch Mỹ chỉ ra trẻ 2-18 tuổi chỉ nên ăn hoặc uống dưới 6 thìa cafe đường mỗi ngày. Trẻ em không quan tâm đến các nghiên cứu khoa học nên cha mẹ cần theo dõi tình trạng dinh dưỡng của trẻ. Khi ông bà lén cho cháu kẹo, họ có thể khiến bé vui nhưng đồng thời gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khoẻ của trẻ. 

Kể mọi chuyện về cháu với bạn bè 

Chúng ta thường nhờ ông bà tư vấn nhiều chuyện trong cuộc sống, kể cả việc dạy con. Chúng ta trao đổi cả những điều riêng tư mà tốt nhất không nên để người ngoài biết. Tuy nhiên, ông bà lại có thói quen kể chuyện của cháu với bạn bè, người quen, kể cả các bí mật. Điều này cho thấy ông bà chưa thực sự xem trọng quyền cá nhân của trẻ. 

Không cho trẻ nghỉ ngơi theo giờ giấc khoa học 

Để khiến cháu yêu thích mình, đôi khi ông bà cho cháu đi ngủ muộn hoặc đồng ý để cháu không ngủ trưa. Tuy nhiên, điều này là phản khoa học. Các nhà nghiên cứu nói rằng trẻ mẫu giáo cần ngủ 10-13 tiếng mỗi ngày và trẻ vị thành niên cần 8 tiếng để ngủ. Thiếu ngủ có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, ảnh hưởng tới hoạt động của não bộ. 

Để trẻ xem TV cả ngày

Ngày nay, TV đóng một vai trò quan trọng trong đời sống của chúng ta. Với trẻ con, đây không chỉ là một phương tiện giải trí mà còn là cách để chúng khám phá thế giới. Nhưng ông bà thường quên giới hạn thời gian xem TV của trẻ. Vào năm 2015, nhà khoa học chỉ ra rằng nếu xem TV quá 2 giờ mỗi ngày sẽ dẫn đến tình trạng huyết áp cao ở trẻ.  

Hằng Trần (Theo Brightside)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao