Thứ năm, 21/11/2019, 00:00 (GMT+7)

Các cô dâu, chú rể hoàng gia Anh phá quy tắc trong lễ cưới

Cô dâu hoàng gia tự bỏ tiền mua vương miện, chú rể chọn bánh cưới hữu cơ, đeo nhẫn cưới... là những hành động phá bỏ quy tắc truyền thống.

Công chúa Margaret và hôn phu Anthony Armstrong-Jones 

Các cô dâu, chú rể hoàng gia Anh phá quy tắc trong lễ cưới

Theo truyền thống lâu đời của hoàng gia Anh, các cô dâu hoàng tộc phải mượn vương miện từ kho bạc hoàng gia để diện trong ngày cưới. Tuy nhiên, ở đám cưới của Công chúa Margaret - em gái Nữ hoàng Anh với hôn phu Anthony Armstrong-Jones ngày 6/5/1960, quy định này đã được phá bỏ. Công chúa đã tự mua vương miện với giá 5.500 bảng Anh (hơn 164 triệu đồng) thay vì mượn từ kho bạc hoàng gia.

Thái tử Charles và Công nương Diana Spencer 

Các cô dâu, chú rể hoàng gia Anh phá quy tắc trong lễ cưới - 1

Hoàng tử Charles và cố Công nương Diana nên duyên vợ chồng vào ngày 29/7/1981 tại Nhà thờ St Paul. Giống Công chúa Margaret, Công nương Diana đội vương miện Spencer - kỷ vật từ gia đình quý tộc của mình thay vì mượn từ kho bạc hoàng gia. Đó là chiếc vương miện gia truyền, có lịch sử trong gia tộc Spencer gần một thế kỷ. Vương miện được làm trong nhiều năm nhưng mãi tới năm 1930 mới được hoàn thành. Mẹ của Công nương Diana và các chị em gái của cô đều đeo vương miện này ngày cưới và nó vẫn thuộc tài sản của gia đình Spencer.

Một quy tắc nữa mà cặp hoàng gia phá bỏ là cố Công nương xứ Wales không tuyên thệ "tuân mệnh chồng" trong lúc nói lời thề nguyện ở đám cưới.

Hoàng tử William và Kate Middleton 

Các cô dâu, chú rể hoàng gia Anh phá quy tắc trong lễ cưới - 2

Giống mẹ chồng Diana, Kate Middleton cũng không thề "tuân mệnh chồng" khi kết hôn với con trai bà - Hoàng tử William vào năm 2011. Thay vào đó, cô dâu hoàng gia hứa "yêu thương, bao dung, tôn trọng và gìn giữ tình cảm" với chồng. 

Ngoài ra, Kate đã làm trái ý hoàng gia với kiểu tóc ngày cưới. Ban đầu, Hoàng gia Anh muốn Kate Middleton chọn kiểu tóc búi cao bởi đây là kiểu tóc truyền thống của cô dâu hoàng tộc. Tuy nhiên, Kate muốn xõa tóc và uốn xoăn bởi đây là kiểu tóc yêu thích của cô. Hoàng tử William cũng rất chuộng kiểu tóc này của vợ. Cuối cùng để vẹn toàn cả đôi đường, Kate đã chọn kiểu tóc xõa uốn xoăn với phần tóc trên đỉnh đầu được cài nhẹ ra phía sau mang phong cách 'nửa búi, nửa thả'. 

Hoàng tử William và Công nương Kate đã có bánh cưới phá cách làm từ bánh quy và chocolate được phục vụ kèm với bánh cưới truyền thống hoàng gia mang hương vị trái cây.

Hoàng tử Harry và Meghan Markle 

Các cô dâu, chú rể hoàng gia Anh phá quy tắc trong lễ cưới - 3

Ngày 19/5/2018, Hoàng tử Harry - con trai thứ hai của cố Công nương Diana - thành hôn với nữ diễn viên người Mỹ Meghan Markle ở nhà nguyện St George ở Lâu đài Windsor. Cô dâu Meghan không chỉ là người từng ly hôn mà còn là người con gái đa sắc tộc đầu tiên mà hoàng gia Anh chấp thuận. Trước đây, các thành viên hoàng gia Anh không được phép kết hôn với những người đã ly dị. Tuy nhiên, tới thời bố của Harry - Thái tử Charles, quy tắc này đã bị phá bỏ vì ông đã kết hôn năm 2005 với bà Camilla - người từng trải qua một đời chồng. 

Đám cưới của Harry còn có nhiều điểm khác biệt so với hôn lễ của những cô dâu, chú rể hoàng gia khác. Hoàng tử quyết định đeo nhẫn cưới khi kết hôn với Meghan. Điều này hoàn toàn khác với đám cưới ông nội Hoàng tử - Hoàng tế Phillip, anh trai - Hoàng tử William bởi lẽ quy định từ xa xưa là đàn ông quý tộc Anh không đeo trang sức, trừ nhẫn ấn tín. Tuy nhiên, Hoàng tử Harry đã phá bỏ quy định này, luôn đeo nhẫn cưới vì muốn thể hiện tình cảm gắn bó với Meghan. Thêm nữa, hoàng tử đã chọn nhẫn cưới được làm từ bạch kim thay vì chất liệu vàng ở mỏ Clogau St. David của xứ Wales như thông lệ.

Lời thề nguyện của cô dâu Meghan cũng không có phần "tuân mệnh chồng". Cặp uyên ương đã trao nhau lời hứa luôn yêu thương, bao dung, tôn trọng, bảo vệ và chung thủy với đối phương. 

Các cô dâu, chú rể hoàng gia Anh phá quy tắc trong lễ cưới - 4

Một quy định cưới của hoàng gia Anh tiếp tục được Harry phá bỏ là chọn bánh cưới chủ đạo có vị chanh hữu cơ, hoa cơm cháy thay vì bánh cưới truyền thống vị trái cây. Chiếc bánh mà cặp hoàng gia chọn mang hương sắc của mùa xuân, phản ánh mùa mà đám cưới diễn ra, thành phần gồm 200 quả chanh Amalfi, 500 quả trứng hữu cơ từ Suffolk, 20 kg bơ, 20 kg bột mì, 20 kg đường và hoa cơm cháy. Các tầng bánh không chồng lên nhau mà được bài trí trên những khay vàng, tô điểm bởi 130 đóa hoa hồng, hoa bách hợp. 

Về phía Meghan Markle, vì sức khỏe của cha ruột yếu, chỉ có mẹ ruột dự cưới nên cô dâu tự mình bước lên lễ đường mà không có bố hoặc mẹ dắt tay trao cho chú rể, điều chưa từng thấy ở các đám cưới hoàng gia trước đó. Theo số liệu của Bridebook, đám cưới của Hoàng tử Harry có chi phí khoảng 45,8 triệu USD, nhiều hơn đám cưới anh trai - Hoàng tử William khoảng 12 triệu USD. Trong đó, khoản tốn kém nhất là an ninh với khoảng 43 triệu USD.

Công chúa Eugenie và hôn phu Jack Brooksbank 

Đám cưới của Công chúa Eugenie - con gái Hoàng tử Andrew, cháu gái Nữ hoàng Elizabeth II và doanh nhân Jack Brooksbank diễn ra ngày 12/10/2018. Hôn lễ có sự thay đổi lớn trong nghi thức cưới khi cô dâu để chị mình là Công chúa Beatrice làm phù dâu danh dự, vốn là điều chưa có tiền lệ ở đám cưới hoàng gia. Trong danh sách kế thừa ngai vàng của Nữ hoàng Anh, Công chúa Beatrice đứng trước em gái mình - Eugenie. Vì thế, theo nguyên tắc thứ bậc, công chúa Beatrice đáng lý không được làm phù dâu. Tuy nhiên, vì Beatrice và Eugenie chỉ cách nhau một bậc trong danh sách kế vị nên việc Beatrice làm phù dâu được hoàng gia Anh chấp thuận. 

Vết sẹo trên lưng của cô dâu rất nhỏ và mảnh. 

Vết sẹo trên lưng của cô dâu rất nhỏ và mảnh. 

Quy tắc truyền thống thứ 2 mà công chúa Eugenie phá bỏ trong đám cưới là không cài voan theo truyền thống cưới hỏi của hoàng gia Anh. Chiếc váy cưới mà công chúa diện có thiết kế hở lưng vì cô dâu muốn cho thấy những vết sẹo từ cuộc phẫu thuật cột sống từ năm 12 tuổi. "Tôi nghĩ bạn có thể thay đổi định nghĩa về cái đẹp. Bạn có thể cho người khác thấy vết sẹo của mình", cô dâu nói với tờ This Morning. Mẫu đầm cưới thứ hai mà cô dâu diện ở tiệc cưới tại Royal Lodge, Windsor không mang tông trắng truyền thống trong đám cưới hoàng gia mà có màu hồng, gợi nhắc đến đóa hồng nước Anh. 

Mẫu đầm thứ hai của Eugenie có điểm nhấn ở eo và được làm trên chất liệu vải lụa plisse đến từ nhà máy ở Anh.

Mẫu đầm thứ hai của Eugenie có điểm nhấn ở eo và được làm trên chất liệu vải lụa plisse đến từ nhà máy ở Anh.

Giống với đám cưới của Harry vào tháng 5/2018, hôn lễ của Công chúa Eugenie cũng không có bánh trái cây truyền thống. Thay vào đó, công chúa và vị hôn phu chọn bánh red velvet có chocolate. Bánh red velvet nổi tiếng không chỉ bởi vẻ ngoài quyến rũ bởi màu đỏ đặc trưng mà còn bởi hương vị hấp dẫn đến từ lớp kem tươi béo ngậy và chocolate. 

Hằng Trần

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả