Thứ tư, 25/3/2015, 00:05 (GMT+7)

Ca sĩ Nhật Trang cho con học bơi từ 7 tháng tuổi

Sau 12 buổi học, bé Lassi đã có thể bơi được một quãng ngắn, nín thở và mở mắt dưới nước.

Bản thân có cá tính năng động, độc lập và ông xã lại là vận động viên tennis nên vợ chồng ca sĩ Vũ Hồng Nhật Trang hướng con tham gia các hoạt động thể chất ngay từ khi còn nhỏ. Bé Lassi, con gái của Nhật Trang, sau 12 buổi học đã có thể bơi được quãng ngắn, nhanh nhẹn, hoạt bát và rất tự tin ở nơi đông người.

Nữ ca sĩ chia sẻ rằng cô không nuôi con theo cách "nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa" mà cho con tham gia nhiều hoạt động bên ngoài gia đình để con giao lưu cùng các bạn, từ đó giúp con phát triển thể chất cũng như các kỹ năng, ngôn ngữ. "Chuyến đi xa đầu tiên của bé lúc 4 tháng tuổi là Đà Nẵng, rồi 5 tháng thì đi TP HCM và bất cứ lúc nào có thời gian rảnh rỗi, Trang đều đưa con đi chơi. Có lẽ vì thế mà bé Lassi cũng mạnh dạn hơn các bạn cùng tuổi".

Nói về việc cho con học bơi từ sớm, Top 12 Sao mai điểm hẹn 2012 cho biết: "Ông xã là người tìm hiểu về khóa học trước tiên rồi ủng hộ hai mẹ con tham gia. Trang đăng ký cho con từ lúc 4 tháng nhưng cô giáo kín lịch dạy, phải ba tháng sau mới có lớp. Vợ chồng Trang chọn môn bơi cho con vì khi ở dưới nước, chân tay con được thả lỏng, không ảnh hưởng đến khớp, xương còn non như một số bộ môn vận động khác, vì thế cũng an toàn hơn".

Nhat-Trang-2697-1427191547.jpg

Để giúp con không sợ nước, từ tháng thứ 3, khi tắm cho con, mẹ Lassi thả đồ chơi vào chậu cùng con, để con cảm thấy thích thú. Mẹ cũng chơi đùa cùng con, té nước bắn lên đầu và mặt của bé. "Lúc đầu con cũng hơi sợ, thét lên nhưng một vài lần như thế, con quen dần và thậm chí còn rất hào hứng mỗi khi được mẹ thả xuống nước".

Mặc dù, hiện nay, số lượng bé được bố mẹ cho đi học bơi rất đông nhưng theo Nhật Trang, việc tập luyện này không nên theo phong trào mà bố mẹ cần căn cứ theo khả năng của con. Với kinh nghiệm của mình, cô cho biết: "Trang nuôi con sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho bé bú kết hợp với ăn dặm nên tự tin vào sức đề kháng của con. Bé đi ra ngoài nhiều nhưng trộm vía, từ lúc nhỏ đến giờ chỉ sốt nhẹ 1-2 lần rồi tự khỏi, không phải uống kháng sinh.

Tuy vậy, những ngày đầu cho con đi học, Trang cũng rất lo con bị sặc nước vì từ chậu tắm ra đến bể bơi là chuyện hoàn toàn khác. Nhưng trẻ con với bản năng vốn có, bé biết tự bảo vệ cho mình. Như bé Lassi thì đến buổi học thứ ba đã biết vuốt nước trên mặt khi từ dưới nước lên bờ. Điều quan trọng là mẹ phải tự tin thì sẽ truyền được sự tự tin cho con".

Bé tập bơi
 
 
Bé Lassi biết lấy tay vuốt nước trên mặt khi lên bờ như người lớn.

Giáo trình dạy bơi cho bé khá sinh động. Bên cạnh các động tác cơ bản, cô giáo còn kết hợp âm nhạc trong bài dạy. Mỗi động tác lại gắn với bài hát cụ thể để tạo sự hứng thú, giảm nỗi sợ của bé. Mẹ và bé vừa hát vừa tập cũng là cách để tăng sự kết nối cho cả hai. Mỗi buổi học kéo dài 20 phút, ở bể bơi trong nhà với nhiệt độ nước ổn định, khoảng 31 độ và bài tập được nâng cao dần theo khả năng tiếp thu của từng bé.

Theo ca sĩ Vũ Hồng Nhật Trang, mặc dù lớp dạy bơi đặc biệt này có tuyển sinh bé từ 4 tháng tuổi nhưng thời điểm phù hợp nhất là khi con được khoảng 7 tháng tuổi. "Bé đi học từ sớm có thể dễ dàng thích nghi với môi trường nước (giống như trong bụng mẹ) nhưng khi đó, con còn nhỏ quá, chưa nhớ và cảm nhận được nhiều sự thích thú. Còn nếu học muộn hơn thì con lại sợ nước và tập luyện rất vất vả".

Nhật Trang cũng chia sẻ thêm kinh nghiệm để các mẹ giúp con cảm thấy thích thú hơn với những buổi học bơi như sau: "Dựa vào lịch sinh hoạt của con, mẹ chọn lớp buổi sáng hoặc buổi chiều nhưng đi bơi sau khi ngủ dậy giúp bé sảng khoái hơn. Mẹ chọn đồ bơi cho con tùy vào mùa, thời tiết và áo bơi có màu sắc, họa tiết yêu thích của con cũng giúp con hào hứng với các buổi học. Sau khi học xong, mẹ cho con ti hoặc uống một bình sữa nóng, ôm ấp, vuốt ve con (phương pháp skin to skin) để con cảm thấy yên tâm và muốn tham gia những buổi học tiếp theo".

Video Bài tốt nghiệp khóa bơi I của bé Lassi

Bé Lassi tập bơi
 
 

Song Giang

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?