Thứ tư, 26/9/2018, 08:45 (GMT+7)

Ca sĩ Duy Mạnh tập đàn cho con trai 6 tuổi như 'đánh vật'

Ông bố nổi tiếng hai tay đánh nhịp, gương mặt lộ rõ vẻ căng thẳng, luôn miệng hô 'đánh đàng hoàng', 'hết bài này rồi nghỉ'.

Duy Mạnh coi con trai 6 tuổi như người đàn ông trưởng thành
 
 

Duy Mạnh 'căng thẳng' khi tập đàn cho con.

Buổi chiều tại nhà riêng, ca sĩ Duy Mạnh giúp con trai tập đàn. Cậu bé Mạnh Cầm mới vào lớp 1, vừa chơi đàn vừa biểu cảm hài hước. Duy Mạnh đứng bên cạnh, hai tay đánh nhịp, gương mặt lộ rõ vẻ căng thẳng. Ông bố ca sĩ gọi những buổi tập đàn cùng con là "đánh vật" bởi anh phải liên tục hò hét, vừa nhắc "đánh đàng hoàng", vừa dỗ dành "hết bài này rồi nghỉ". 

Mạnh Cầm được bố mẹ cho học đàn piano cách đây một năm để bồi dưỡng tâm hồn và hạn chế thời gian xem Ipad. Ban đầu bé tỏ ra không hào hứng, hay xị mặt khi cô giáo đến và đánh được 1-2 bài đã chán nản. Duy Mạnh tìm nhiều cách động viên con như nói chuyện truyền cảm hứng, cho bé nghe những bản nhạc hay nhưng không hiệu quả. Cuối cùng, anh sử dụng biện pháp mạnh là thúc ép để con nghiêm túc tập luyện.

Mạnh Cầm chỉ mất vài tháng để thích nghi với hoạt động tập đàn vào các buổi cố định trong tuần nên bắt đầu hào hứng. Duy Mạnh giúp con vượt qua giai đoạn làm quen khó khăn bằng cách thưởng cho bé những món quà là đồ chơi, bánh kẹo. Con gái lớn của nam ca sĩ trước khi đi du học Italy ngành âm nhạc cũng dành thời gian hướng dẫn em. Duy Mạnh tin rằng khi thói quen được hình thành, bé sẽ tự giác chơi đàn, thậm chí say mê mà không cần bố mẹ nhắc nhở.

Chưa đặt mục tiêu cho con theo đuổi nghệ thuật chuyên nghiệp nhưng Duy Mạnh yêu cầu bé học hành bài bản. Âm nhạc hay thể thao, theo anh, là công cụ phát triển tố chất con người, không chỉ giúp thư giãn khi căng thẳng mà còn có ích cho cuộc sống. Duy Mạnh không chờ con tỏ ra thích thú hay thể hiện năng khiếu mới cho bé học đàn.

"Giống như học bơi, học múa, muốn thành tài phải đầu tư công sức khổ luyện", ông bố ca sĩ tâm sự.

Mạnh Cầm trong mắt bố là cậu bé tinh nghịch nhưng đôi khi lầm lì.

Mạnh Cầm trong mắt bố là cậu bé tinh nghịch nhưng đôi khi lầm lì.

Vợ chồng ca sĩ Duy Mạnh phân công nhiệm vụ cụ thể khi giáo dục con cái. Bà xã anh có hai bằng đại học Sư phạm và Kinh tế nên phụ trách kèm cặp bé học văn hóa, nghệ thuật. Nam ca sĩ lo mảng tài chính, chơi cùng con và hỗ trợ bồi dưỡng âm nhạc khi rảnh rỗi. Giọng ca Kiếp đỏ đen cho hay, con gái lớn của anh, năm nay 18 tuổi, gần gũi mẹ, còn Mạnh Cầm được bố theo sát.

Duy Mạnh và vợ có chung quan điểm không tạo áp lực cho con bằng "bệnh thành tích". Mỗi ngày đón bé đi học về, anh thường hỏi Mạnh Cầm hôm nay có vui không, biết thêm điều gì mới mẻ. Cậu bé 6 tuổi say sưa kể cho bố về cô giáo, các bạn và những trò nghịch ngợm ở lớp. Biết con thích thú vì được cô giáo yêu, bạn bè quý, Duy Mạnh cũng thấy hạnh phúc vì điều đó tạo động lực cho bé muốn đi học hơn là điểm số hay giải thưởng.

"Tôi muốn con trai hiểu rằng: trong mắt bố, bé là người đàn ông trưởng thành, là một người bạn", Duy Mạnh nói.

Anh chọn cách giao tiếp thân mật và đùa giỡn với con thay vì yêu cầu Mạnh Cầm "bảo vâng, gọi dạ". Khi chơi đàn cùng nhau, ông bố nghệ sĩ muốn cả hai xóa bỏ khoảng cách, cùng "phiêu" theo giai điệu. Gần gũi, bình đẳng là những điều Duy Mạnh muốn xây dựng trong mối quan hệ giữa anh và con trai. Bà xã nam ca sĩ cũng nhất trí để chồng chủ động uốn nắn tính cách bé theo phương pháp anh mong muốn.

Những cuộc trao đổi thường xuyên giữa hai vợ chồng giúp Duy Mạnh và bà xã thống nhất cách dạy con. Theo nam ca sĩ, nếu bố mẹ mâu thuẫn trong phương pháp giáo dục, bé  rất dễ mất phương hướng, hoang mang không biết sai, đúng. Khoảng vài tuần một lần, vợ Duy Mạnh gặp cô giáo của con để cập nhật tình hình học tập. Bà xã nam ca sĩ muốn tìm hiểu kiến thức trong chương trình học của bé để lên kế hoạch kèm cặp con tại nhà.

Duy Mạnh và con trai như đôi bạn.

Duy Mạnh và con trai như đôi bạn.

Lam Trà

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao