Thứ sáu, 11/3/2016, 10:43 (GMT+7)

Ca mang thai hộ đầu tiên: Người cha lén lau nước mắt khi được gọi bố

Anh Hào luôn nhận phần việc thức đêm pha sữa, đi đâu cũng mau chóng về sớm.

Hơn một tháng kể từ ngày bé Quỳnh Anh, em bé được mang thai hộ đầu tiên ở Việt Nam, chào đời, cuộc sống của gia đình anh Đinh Duy Hào (Hà Nam) có nhiều thay đổi. 18 năm chạy chữa và mong ngóng, cuối cùng, hai vợ chồng cũng được toại nguyện ôm con vào lòng. Trước đây chưa có con, hai người làm gì cũng có nhau. Nhà có thêm thành viên mới, chồng ăn cơm trước, vợ ăn sau để thay nhau chăm con gái. Với anh chị, Quỳnh Anh giờ là "number one" (số 1) nên cả hai dồn mọi công sức, tình cảm và "tập trung cao độ" cho con. 

"Từ ngày ở viện về, con gái trộm vía khỏe mạnh, ăn, ngủ ngoan. Con chào đời nặng 3,6 kg, tháng đầu tăng 1,6 kg. Bây giờ đã hơn một tháng, Quỳnh Anh chắc ngoài 6 kg rồi. Cháu ăn sữa ngoài, lúc đầu mỗi cữ 90 ml và hiện 120 ml", anh Hào vui vẻ khoe.

ca-mang-thai-ho-dau-tien-nguoi-cha-len-lau-nuoc-mat-khi-duoc-goi-bo

Anh Hào cùng vợ chăm sóc con gái khi còn ở bệnh viện.

Vợ chồng hiếm muộn nên khi ao ước thành hiện thực, mọi người trong gia đình, dòng họ và hàng xóm đều phấn khởi, chúc phúc. Chị gái cùng mấy người em đằng ngoại cũng tới giúp vợ chồng anh Hào chăm bé. Tết năm nay của gia đình anh Hào to hơn mọi năm bởi ai nấy đều "vui hơn gấp bội lần". 

Anh Hào cho hay giống bao vợ chồng lần đầu có con, anh và vợ cũng lóng ngóng, vụng về. Nhờ những người lớn tuổi trong nhà truyền kinh nghiệm, họ dần vượt qua và chăm con thành thục. Anh Hào cũng lên mạng tìm hiểu và tham khảo cách chăm trẻ sơ sinh rồi nói lại với vợ.

Ban đêm, anh Hào luôn nhận phần việc dậy pha sữa cho con. Nhìn vợ bế con và cẩn thận cho bé bú bình, lòng anh lại trào lên bao xúc động. Người bố muộn con chia sẻ 18 năm chưa một lần được gọi bố, mẹ giờ nghe câu "bố ơi, con đang đòi ăn sữa" hay "bố ơi đưa cho mẹ cái này" thay vì trước đây "anh ơi lấy giúp em cái kia", nhiều lần anh lén quay đi lau nước mắt. Những lúc một mình ôm con, ngắm nhìn khuôn mặt có đôi mắt và cái miệng giống bố, sống mũi giống mẹ, anh cảm nhận được niềm hạnh phúc tột cùng. 

Niềm vui có con khiến anh chị quên đi mệt mỏi. "Ông trời cho chúng tôi sức khỏe nên hai vợ chồng thức đêm hôm bên bé mà luôn phấn chấn, thậm chí khỏe ra. Tôi và vợ cùng sắp xếp để chăm con, thay vì chỉ trích, ca thán nhau. Đến tuổi này đã lên chức chú, ông trẻ nhưng giờ tôi mới được làm bố", anh Hào nói. 

Để có thời gian toàn tâm bên con, anh chị gác lại công việc. Vợ chồng đều là lao động phổ thông nên chủ động, không gò bó. Giờ đi đâu anh cũng mau chóng về nhà với con, không la cà như trước. Nhắc đến người cô họ giúp mang thai và sinh nở, anh Hào bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc. Trong mắt anh, cô tốt bụng, nhiệt tình và có tấm lòng. Thương vợ chồng cháu hiếm muộn, cô đồng ý sinh hộ mà không đòi hỏi chi phí gì.

Lúc đầu người phụ nữ này cũng nhất trí cho Quỳnh Anh bú một tháng đầu nhưng sau gia đình anh Hào thống nhất chỉ dám nhờ vài hôm. Thỉnh thoảng, vợ chồng người cô cũng lên thăm Quỳnh Anh. Hiện cô sức khỏe tốt và vẫn trong thời gian nghỉ ngơi.

Theo anh Hào, chi phí cho ca nhờ mang thai hộ của gia đình anh không quá cao, trong đó bao gồm tiền chăm nuôi người cô suốt thời gian có bầu. Số tiền này trước đó vợ chồng anh tính để dưỡng già. Kể từ khi nghị định mang thai hộ có hiệu lực, anh cùng vợ bàn bạc dùng khoản tiền ấy để "đầu tư" cho con. 

Khi được hỏi anh chị dự định có thêm con trong tương lai không, anh Hào tâm sự các gia đình ở nông thôn đều mong đông con cái để vui vầy và đỡ đần lúc bố mẹ tuổi già. 

"Trong cuộc sống không thể nói trước được điều gì. Nếu có điều kiện và may mắn, chúng tôi vẫn muốn có thêm con. Đẻ được bình thường lại khác, đằng này nhà tôi phải nhờ người khác sinh hộ nên cũng nhiều cái khó", anh Hào cho hay.

Hà Phương

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?