Thứ sáu, 15/9/2017, 14:32 (GMT+7)

Bức thư mượn lời bé sơ sinh nhắn cha mẹ khiến nhiều người phải khóc

'Làm ơn đừng kỳ vọng quá nhiều vào con khi chỉ là đứa trẻ mới sinh, hay vào chính bản thân mình trong vai trò làm cha mẹ'. 

Một bức thư ngọt ngào mượn lời của em bé mới sinh gửi tới cha mẹ đã trở thành tiêu điểm trên mạng xã hội NHS Ayrshire Maternity Unit (Scotland) tuần qua. Tác giả khuyết danh đã nói về 10 điều mong muốn của một đứa trẻ sơ sinh một cách đáng yêu, giàu cảm xúc.

"Bố và mẹ yêu thương", bài viết bắt đầu như thế. "Hãy giữ bức thư này của con ở một nơi mà bố mẹ có thể đọc và đọc lại mỗi khi mọi thứ trở nên khó khăn hay lúc bố mẹ cảm thấy tinh thần đi xuống".

"Làm ơn đừng kỳ vọng quá nhiều vào con khi chỉ là đứa trẻ mới chào đời, hay vào chính bản thân mình trong vai trò làm cha mẹ" - những dòng tiếp theo của bức thư. "Hãy dành 6 tuần cho chúng ta giống như một món quà sinh nhật, 6 tuần để con lớn lên, phát triển, trưởng thành, ổn định và có thể phán đoán được - 6 tuần cho mẹ để nghỉ ngơi, thư giãn và cho phép cơ thể trở lại trạng thái bình thường". 

Những dòng kế tiếp là lời yêu cầu cha mẹ của em bé hãy kiên nhẫn và dành thời gian để thể hiện tình cảm với con, ôm ấp con. "Làm ơn đừng lơ con đi nếu con khóc nhiều", em bé trong bức thư nhấn mạnh. "Con không phải là một vị vua tiếm vị được gửi xuống để làm cho cuộc sống của bố mẹ trở nên đau khổ, mà khóc là cách duy nhất con có thể làm để nói với bố mẹ rằng con không ổn. Hãy chịu đựng con và trong một thời gian ngắn, khi trưởng thành, con sẽ ít khóc hơn mà dành nhiều thời gian để khám phá thế giới xung quanh".

buc-thu-muon-loi-be-so-sinh-nhan-cha-me-khien-nhieu-nguoi-phai-khoc

Trẻ cần cha mẹ dành nhiều thời gian và yêu thương cho chúng hơn là những món quà vật chất. 

Nội dung bức thư cũng lưu ý bố mẹ rằng những tuần đầu tiên sẽ khó khăn và nhiều lỗi lầm, bởi vậy bố mẹ cần chăm sóc chính mình và chăm sóc lẫn nhau.

"Làm ơn đừng thất vọng khi con không phải là một đứa trẻ hoàn hảo như bố mẹ chờ mong, cũng như đừng thất vọng về chính mình khi chẳng phải là những cha mẹ hoàn hảo" - những dòng này được viết kèm lời nhắn rằng việc giữ "bức tranh lớn" trong tâm trí là điều quan trọng.

"Hãy vui với con đi vì con sẽ không bao giờ bé bỏng như thế này lần nữa" là những lời kết lại bức thư.

Trên mạng xã hội của NHS Ayrshire Maternity Unit, bài viết đã nhận được 17.000 lượt yêu thích. Những dòng bình luận bên dưới cũng tràn ngập cảm xúc của người đã có con và sắp làm cha mẹ. Không ít người cho biết họ đã khóc khi đọc bài viết.

"Đó là sự thật. Tôi luôn cố gắng để tận hưởng mỗi ngày và để con trai của tôi được là chính mình", một người bình luận. "Tôi không cần con ngủ phải 'hoàn hảo', ăn phải 'hoàn hảo', cư xử phải 'hoàn hảo'. Con chỉ là một đứa trẻ và con sẽ lớn theo cách của con. Hãy vui với từng giai đoạn bên con!".

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?