Bức ảnh 'trần trụi' về cơ thể phụ nữ sau sinh của mẹ ba con

Elise có một cảm giác kỳ lạ khi nhìn xuống và vẫn thấy chiếc bụng lùm lùm như mang bầu 6 tháng.

Thứ tư, 11/10/2017, 16:14 (GMT+7)

Elise Grossman là một bà mẹ ba con người Australia. Trên trang cá nhân, cô đã chia sẻ bức ảnh khỏa thân được chụp ngay sau khi sinh con gái út của mình. Cô làm điều này bởi đó là cách chân thực hơn cả để miêu tả cơ thể người mẹ trông như thế nào sau sinh. Bức ảnh và bài viết của Elise đã làm "nổ" ra một cuộc tranh luận sôi nổi về chủ đề này.

Những người mới làm mẹ thường bị áp lực chuyện cân nặng sau sinh. Họ bị áp lực khi nhìn thấy những người thân thiết, bạn bè của mình và đặc biệt là từ các bức ảnh "không thực tế" trên mạng. Đó là những bức ảnh người nổi tiếng khoe thân hình thon thả, gợi cảm sau sinh. 

Một số bà mẹ có thể xử lý áp lực này khá tốt, trong khi số khác lại không làm được như vậy. Điều này có thể dẫn đến sự trầm cảm, lo lắng và những suy nghĩ tiêu cực về vóc dáng của bản thân. Chính bởi lẽ đó, việc đặt ra những kỳ vọng thực tế và hiểu đúng về cơ thể phụ nữ sau sinh có ý nghĩa quan trọng. Không chỉ bản thân các bà mẹ mà những người khác cũng cần biết đến điều này.

buc-anh-tran-trui-ve-co-the-phu-nu-sau-sinh-cua-me-ba-con

Elise từng muốn che giấu vóc dáng sồ sề sau sinh của mình.

Elise giải thích trên Instagram của mình: "Đó là một cảm giác kỳ lạ khi nhìn xuống và vẫn thấy chiếc bụng lùm lùm, thậm chí mặc dù bạn đang bế con trên tay hay thậm chí sau khi đã làm điều đó tới 3 lần. Thật không dễ để về nhà với đứa con mới sinh và vẫn phải mặc quần áo bà bầu. 

Trong lần sinh đầu tiên, mọi người đều nói với tôi rằng: 'Bạn còn trẻ, bạn sẽ giảm cân nhanh chóng'. Nhưng bạn biết đấy, tôi đã không làm được như vậy; tôi chưa bao giờ ở trong thực tế đó.

Với mỗi lần có con, tôi đều tăng vài kg và có thêm nhiều vết rạn. Tôi từng cảm thấy phải giấu đi những điều này; tôi không muốn nhìn thấy bản thân mình trong tình trạng đó.

Tôi đã sinh con ba lần và cuối cùng, tôi nhận ra cơ thể sau sinh của mình không phải là một thứ cần che giấu. Tôi tự hào vì những gì cơ thể mình đã làm được. Tôi biết ơn cơ thể mình vì đã mang và sinh ra những đứa trẻ một cách tự nhiên. Tôi không xấu hổ về những vết rạn dọc ngang và cơ thể tôi sau sinh. Và cả bạn cũng vậy. Hãy tôn vinh cơ thể chúng ta sau khi làm mẹ bằng tất cả sự vinh quang.

Cơ thể người phụ nữ thật phi thường và tôi tự hào với những gì tôi đã làm".

buc-anh-tran-trui-ve-co-the-phu-nu-sau-sinh-cua-me-ba-con-1

Hiện tại, sau ba lần sinh con, Elise cảm thấy tự hào vì những điều phi thường mà cơ thể mình đã làm được.

Những điều Elise viết đã nhận được sự đồng cảm, và tạo động lực cho các bà mẹ khác chia sẻ về "cuộc chiến" của mình. Bên cạnh đó, cũng có những ý kiến không đồng tình với Elise, chỉ trích bức ảnh "trần trụi". Tuy nhiên, bà mẹ ba con đã có lời đáp trả ngay sau đó.

Trong một bài viết khác, Elise giải thích rằng cô là một trong số những người đầu tiên của nhóm bạn mang thai. Bởi vậy, cô đã không thể học hỏi kinh nghiệm thực tế của bạn bè mình để chuẩn bị cho việc đối diện với sự thay đổi diện mạo sau sinh.

Elise cho viết: "Giống như nhiều phụ nữ vẫn làm, tôi cũng thường xuyên lên mạng, tôi nhìn thấy những bức ảnh của người nổi tiếng khoe thân hình người mẫu như hồi con gái chỉ vài tuần sau sinh. Tôi nghĩ liệu điều này cũng xảy ra với mình.

Bởi vậy, khi trở về nhà từ bệnh viện sau 4 ngày sinh con, nhìn cơ thể vẫn như đang mang bầu 6 tháng, tôi nghĩ hẳn là tôi đã làm điều gì đó sai... Làm thế nào để trong một năm tôi có thể mặc vừa chiếc quần jeans trước đây?

Bởi vì đối với nhiều phụ nữ, và đối với tôi, bức ảnh sau sinh kia đã vẽ ra trong đầu của chúng tôi điều phi thực tế".

Elise cho biết cô đăng bức ảnh đó và ước giá như có ai đó nói với cô những điều thực tế xảy ra với cơ thể và tâm trí cô. Đồng thời, cô cũng muốn cổ vũ các bà mẹ khác để họ biết rằng họ không cô đơn. "Dù cuộc hành trình sau sinh của họ có thể là gì đi nữa thì cũng đều bình thường và luôn được ngợi ca. Tôi đã làm vì tôi, vì bạn và vì cô ấy", Elise khẳng định.

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?