Chủ nhật, 7/1/2018, 10:02 (GMT+7)

Bức ảnh chụp cộng hưởng từ được cho là đầu tiên thể hiện tình cảm mẹ con

Một khác biệt lớn là não của bé hầu như không có myelin - 'lớp cách điện' làm nhiệm vụ truyền thông điệp bên trong não.

Hình ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) cung cấp cái nhìn thoáng qua về bên trong cơ thể của chúng ta, nhưng cũng có thể chụp lại được một tình yêu thuần khiết. Chuyên gia thần kinh học Rebecca Saxe đã chứng minh điều này khi chia sẻ bức ảnh đang ôm ấp và hôn cậu con trai 2 tháng tuổi Percy của mình vài năm trước.

"Điều hấp dẫn trong bức ảnh là mối quan hệ mà nó diễn tả", Saxe nói với TODAY. Hình ảnh này không được thực hiện để chẩn đoán bất kỳ vấn đề nào, nhưng chỉ vì Saxe và các đồng nghiệp của cô muốn nhìn thấy nó.

Saxe sử dụng máy chụp cộng hưởng từ không bức xạ để không gây hại cho mẹ và bé.

Saxe sử dụng máy chụp cộng hưởng từ không bức xạ để không gây hại cho mẹ và bé.

Nhiều người tập trung vào so sánh hình ảnh bộ não của người lớn và trẻ em: "Một số người nhìn vào bức ảnh và thấy phần lớn sự khác biệt: Xương sọ của cậu bé mỏng làm sao, không gian nhỏ thế nào giữa thế giới bên ngoài và não cậu bé. Nó chỉ là một vỏ sò rất mỏng và mong manh", Saxe nói.

"Mặt khác, bạn có thể nhìn vào nó và xem điều tương tự như thế nào đối với bộ não của người mẹ. Kích thước gần bằng bàn tay của cậu bé".

Một khác biệt lớn là não của bé hầu như không có myelin - "lớp cách điện" làm nhiệm vụ truyền thông điệp bên trong não của bạn, theo Saxe.

Saxe, giáo sư về thần kinh học ở MIT, nghiên cứu cách não chúng ta xây dựng tư tưởng và ngôn ngữ. Cô ấy đặc biệt quan tâm đến cách chúng phát triển trong suốt thời thơ ấy. Điều đó có nghĩa là lén nhìn vào đầu của đứa trẻ với sự trợ giúp từ hình ảnh cộng hưởng từ, chi tiết bên trong bộ não được thể hiện rõ. Saxe sử dụng máy MRI của phòng thí nghiệm "cả ngày, mỗi ngày".

Sau khi sinh con đầu lòng, Saxe đã dành nhiều giờ nằm trong máy chụp cộng hưởng từ cùng cậu bé để theo dõi não của con phát triển. "Giống như bất cứ người mẹ nào, tôi yêu trẻ con một cách điên rồ. Nhưng tôi cũng phải quan sát bộ não của con phát triển ngay trước mắt mình", Saxe cho biết.

"Nó giống như trải nghiệm của tôi về việc làm mẹ và trải nghiệm của tôi về việc trở thành một nhà thần kinh học" - đó là cách cô ấy bắt đầu nghĩ đến việc chụp MRI hai mẹ con. Cô đã phải mất vài tháng làm việc với kỹ thuật viên để tìm ra cách chụp ảnh mẹ con bằng máy cộng hưởng từ.

Hơn hai ngày, cô và Percy đã dành vài giờ để chụp được những bức ảnh như ý (MRI không sử dụng bức xạ và không có khả năng gây hại).

"Nó rất, rất khó để thực hiện. Bạn phải giữ nguyên trong vài phút để có được hình ảnh. Cố gắng thuyết phục một đứa trẻ", Saxe nói.

Máy hoạt động ồn ào, vì vậy Saxe phải đeo tay nghe trong khi Percy dùng miếng đệm tai. Cả hai phối hợp tốt và cậu bé đang ngủ trong bức ảnh mà bạn nhìn thấy.

Phải mất 25 lần thử mỗi ngày để tạo ra bức ảnh đó - được lựa chọn là tốt nhất trong các bức ảnh chụp được. "Tôi nghĩ nó đẹp. Tôi không thể rời mắt khỏi nó", Saxe chia sẻ. 

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?