Thứ tư, 4/12/2019, 10:34 (GMT+7)

Bóng hồng khiến Ngô Thụy Miên viết 'Riêng một góc trời'

Theo nhà báo Minh Đức, Ngô Thụy Miên yêu người con gái tên Vân say đắm nhưng phải tới khi gặp lại nhau ở xứ người, họ mới chính thức thành đôi, kết hôn và chọn cuộc sống bình lặng.

Ngô Thụy Miên tên thật là Ngô Quang Bình, sinh năm 1948, ông nổi tiếng từ trước năm 1975 và hiện sống tại Mỹ. Trong cuộc đời sáng tác, ông ghi dấu ấn với trên 70 ca khúc, trong đó có nhiều ca khúc nổi tiếng ở trong nước và hải ngoại. Ca khúc tiêu biểu của ông được các thế hệ người yêu nhạc thuộc nằm lòng như: Bản tình ca cho em, Bản tình cuối, Áo lụa Hà Đông, Dấu tình sầu, Mùa thu cho em, Riêng một góc trời, Niệm khúc cuối, Paris có gì lạ không em, Khúc thụy du... Là tác giả của những bản tình ca, Ngô Thụy Miên không thiếu những bóng hồng đi qua cuộc đời, và mỗi giai nhân đều để lại cho ông những cảm xúc khó phai để sáng tác nên nhiều ca khúc nổi tiếng. Chương trình Chân dung cuộc tình tập 10 với cuộc trò chuyện giữa MC Quỳnh Hương với các khách mời: danh ca Họa Mi, ca sĩ Chung Tử Lưu và nhà báo Minh Đức sẽ hé lộ phần nào về những bóng hồng đi qua cuộc đời nhạc sĩ Ngô Thụy Miên. 

Từ trái qua: ca sĩ Chung Tử Lưu, danh ca Họa Mi và nhà báo Minh Đức.

Từ trái qua: ca sĩ Chung Tử Lưu, danh ca Họa Mi và nhà báo Minh Đức.

Theo nhà báo Minh Đức, từ ca khúc đầu tiên Chiều nay không có em, đến ca khúc Riêng một góc trời ra đời 20 năm sau đó, Ngô Thụy Miên đã tạo nên một góc riêng trong âm nhạc Việt Nam. Dòng ca khúc của ông được gọi là Miên khúc - với những câu chuyện tình đặc biệt, thể hiện những chiêm nghiệm được và mất trong tình yêu. Ở đó có những mối tình từ ngây thơ, rụt rè thuở mới biết yêu, có cả những cuộc tình lỡ dở và những chiêm nghiệm khi trải qua nhiều đổ vỡ. Tất cả đều được thể hiện bằng sự trau chuốt từ nốt nhạc lời ca, đẹp buồn nhưng không ủy mị.

Nói về những người tình đã đi qua đời Ngô Thụy Miên, ca sĩ Chung Tử Lưu cho biết, anh biết một người  trong số đó, tuy nhiên không thể tiết lộ vì mọi chuyện đã qua, gia đình người đó không đồng ý, song dù vậy, theo Chung Tử Lưu, đó là một người con gái vô cùng đẹp: "Từng là hoa khôi và rất hay hát nhạc Pháp". Còn theo Minh Đức, một ca khúc vô cùng nổi tiếng của Ngô Thụy Miên là Giáng Ngọc - đây là bài hát được ông viết tặng cho một người con gái, và vì thế ca khúc được viết hoa hai chữ: "Người ta mặc định đây là tên riêng của một người chứ không chỉ nói về dáng vóc người phụ nữ. Tôi cũng từng nghe ông trả lời rằng bài hát là một người con gái là nữ sinh trường Gia Long, đồng môn với ca sĩ Họa Mi. Sau này, rất nhiều người yêu thích bài hát đã lấy tên bài đặt cho con gái họ".

Chân Dung Cuộc Tình chủ đề Nhạc sĩ Ngô Thụy Miên được phát sóng vào lúc 21h thứ Năm ngày 5/12 trên kênh THVL1.

"Chân Dung Cuộc Tình" chủ đề Nhạc sĩ Ngô Thụy Miên được phát sóng vào lúc 21h thứ Năm ngày 5/12 trên kênh THVL1.

Về ca khúc đình đám Riêng một góc trời, Minh Đức tiết lộ về người con gái khiến Ngô Thụy Miên yêu say đắm và quyết định định kết hôn, cũng là hình mẫu khiến ông viết ca khúc này: "Ông có một mối tình với người con gái tên Vân, con một tài tử nổi tiếng lúc đó. Hai người rất yêu nhau, nhưng không đến được với nhau. Sau này khi gặp lại nhau ở xứ người, hai người mới thành đôi. Sau khi cưới nhau, cả hai quyết định chọn ở một nơi rất xa xôi, nhiều mưa, có thể điều này khiến ông nảy sinh cảm xúc viết ca khúc Riêng một góc trời - chọn riêng một góc trời để sinh sống".

Nói riêng về âm nhạc của Ngô Thụy Miên, một điều thú vị là không chỉ các nghệ sĩ nổi tiếng mà các ca sĩ không chuyên, đủ mọi lứa tuổi cũng rất thích các ca khúc của ông: "Nhạc Ngô Thụy Miên người trẻ thấy hay và người già cũng thấy mình trong đó. Sau này khi ông sang nước ngoài định cư, các sáng tác của ông khi ấy bị chi phối nhiều, nhiều ca khúc được phối mang kiểu thính phòng. Tuy nhiên vẫn rất trẻ trung và gần gũi với các ca khúc pop, balad thời bấy giờ" - ca sĩ Chung Tử Lưu nói. Còn với danh ca Họa Mi - người thể hiện thành công nhiều ca khúc của Ngô Thụy Miên lại cho biết mỗi khi hát nhạc của ông, bà luôn cảm thấy tác giả như nói hộ lòng mình: "Khi một mình ở Pháp, nghe ca khúc Paris có gì lạ không em, tôi thấy vô cùng gần gũi với tâm trạng mình. Lời ca khúc nói về câu chuyện tình yêu nhẹ nhàng, có chia tay, buồn nhưng không quá ủy mị mà rất đẹp". 

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?