Thứ tư, 12/9/2018, 16:40 (GMT+7)

Bốn đồ chơi đưa trẻ về với Trung thu truyền thống

Trống bỏi, mặt nạ ông địa, đèn ông sao, đầu lân là những đồ chơi gắn liền với trung thu truyền thống. 

Đến hẹn lại lên, mỗi mùa Trung thu về, các con phố trang trí rực rỡ đèn hoa. Tại nhiều vùng quê, đường làng, ngõ xóm, nhiều gia đình cũng bắt đầu chuẩn bị cho ngày lễ Rằm tháng Tám trọn vẹn. Dù là trẻ con hay người lớn, Tết Trung thu đem lại cho mỗi người niềm háo hức hân hoan.  

Ngày nay, đồ chơi Trung thu phong phú, đa dạng với những chiếc gậy phát sáng nhấp nháy hay đèn lồng điện phát nhạc vui tai. Để giúp con hiểu hơn về tuổi thơ của bố mẹ, ý nghĩa truyền thống của ngày lễ, phụ huynh có thể lựa chọn đồ chơi  truyền thống tặng các bé.     

Trống bỏi

Loại trống tí hon làm từ những nguyên liệu đơn giản như: đất sét, cán nhựa, que sắt, giấy hồng, dây nylông. Mặt trống nặn từ đất sét, lớn hơn đồng xu, cắm que sắt vào hai bên sườn rồi phơi khô. Hai mặt trống sẽ bọc bằng giấy đỏ có hình ngôi sao rồi buộc dây, tra cán nhựa. Khi dùng tay lắc nhẹ, trống bỏi phát ra những âm thanh đanh gọn, vui tai, hợp với trẻ nhỏ. 

Trống bỏi.

Trống bỏi.

Mặt nạ ông địa

Trong các trò chơi với mặt nạ Trung thu, không thể thiếu hình tượng mặt nạ ông địa, mặt nạ thỏ ngọc, mặt nạ Tôn Ngộ Không, mặt nạ đầu lân... Vị thổ thần, thổ địa tạo hình trên mặt nạ có hình dáng tròn, vui tươi tượng trưng cho sự trù phú, đầy đủ.  

Theo tích xưa, vì tính tình vui vẻ tốt bụng, nên ông Địa thường đóng vai trò dẫn con Lân xuống giúp dân. Lân xuất hiện ở đâu thì thái bình, thịnh vượng đi đến đó. Ông Địa dẫn con Lân vào lãnh địa của mình để cư dân làm ăn khấm khá hơn. Tại nhiều vùng quê, Trung thu là có đoàn rước đèn, đi đầu là các bạn múa lân, kế đến là ông địa cầm quạt mo và dàn trống đánh rộn ràng.

Mặt nạ ông địa là món đồ quen thuộc trong các trò chơi với mặt nạ Trung thu.

Mặt nạ ông địa là món đồ quen thuộc trong các trò chơi với mặt nạ Trung thu.

Đèn ông sao

Nhắc tới đồ chơi Trung thu thì không thể thiếu những chiếc đèn ông sao. Đây là món đồ chơi quen thuộc với tuổi thơ của nhiều người. Đèn ông sao truyền thống dán bằng giấy bóng xanh đỏ, khung làm từ loại tre hoặc nứa già, đốt dài, phơi chống ẩm mốc, sau đó được cố định lại bằng dây thép. Cán cũng làm bằng đoạn ống tre to dài giúp người cầm chắc chắn. Nghệ nhân làm đèn cắt hoa văn chi tiết và gắn thêm hai chiếc que để dán cờ Tổ quốc. 

Đèn ông sao có hình ngôi sao 5 cánh, tâm sao gắn một cây nến để thắp sáng là một trong những loại đèn lồng yêu thích của trẻ nhỏ trong ngày Tết Trung thu.

Đèn ông sao có hình ngôi sao 5 cánh, tâm sao gắn một cây nến để thắp sáng là một trong những loại đèn lồng yêu thích của trẻ nhỏ trong ngày Tết Trung thu.

Ngày nay, đèn ông sao có hình ngôi sao 5 cánh, tâm sao gắn một cây nến để thắp sáng là một trong những loại đèn lồng yêu thích của trẻ nhỏ trong ngày Tết Trung thu.

Đầu lân

Xa xưa, tại nhiều vùng quê, ngay từ rằm tháng bảy, những con đường ngõ xóm đã vang lên tiếng chiêng trống luyện tập múa lân, chuẩn bị cho một đêm Rằm đủ đầy. Đây là một môn nghệ thuật múa dân gian thường biểu diễn trong dịp Tết Nguyên Đán và Tết Trung Thu. Dịp này, người lớn có thể ngồi ôn lại chuyện xưa bên khay bánh và chè mạn, trẻ em thỏa thích đeo mặt nạ các nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh theo chân đoàn dọc các con đường. 

Gợi ý 4 món đồ chơi đưa trẻ về với Trung thu truyền thống - 3

Năm nay, khách hàng mua bánh trung thu Kinh Đô sẽ nhận sticker đầu lân sáng tạo.

Theo nhip sống hối hả, nhiều cha mẹ ít có thời gian quây quần, chơi với con trẻ. Với mong muốn đưa trẻ  về với Tết Trung thu truyền thống, bố mẹ có thêm đồ chơi để cùng làm, cùng vui với con, tạo cho bé những kí ức trung thu đáng nhớ, bánh trung thu Kinh Đô ngoài việc đưa ra những dòng sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, dịp này, khách hàng mua 4 chiếc bánh sẽ nhận một sticker đầu lân sáng tạo. Sticker đầu lân với các bước lắp ráp rất đơn giản, sử dụng chính hộp bánh làm thân con lân, ba mẹ và các bé sẽ có thêm nhiều kỷ niệm, thời gian bên nhau. Đây cũng chính là lời chúc về một trung thu viên mãn mà nhãn hàng muốn gửi tặng. 

Ngọc Thi 

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?