Bố mẹ muốn tôi chu cấp nhiều hơn 10 triệu đồng mỗi tháng

Bố mẹ tôi không thích lao động. Họ muốn tôi phải chu cấp nhiều hơn và thậm chí đòi hỏi bạn gái tôi phải đưa tiền nuôi họ. 

Thứ bảy, 20/7/2019, 00:01 (GMT+7)
Ảnh: The Fearless Man

Ảnh minh họa: The Fearless Man

Tôi sinh ra và lớn lên trong sự khó khăn, thiếu thốn nên luôn có cảm giác tự ti và tự tạo khoảng cách với mọi người. Cha mẹ tôi là người sĩ diện và thích được người khác khen ngợi. Từ nhỏ tới lớn, điều mà tôi được nghe nhiều nhất là sự trách móc của cha mẹ dành cho họ hàng hai bên vì đã không giúp đỡ gia đình tôi mặc dù nhà tôi ở là ông bà cho. Phần lớn các cuộc trò chuyện, mẹ tôi đều kể đến công lao của bà và chồng, rằng nhà tôi nghèo là do nuôi tôi ăn học. Mẹ nói sau này tôi kiếm được tiền lo cho cha mẹ và em, xây sửa nhà cửa xong xuôi mới được lấy vợ.

Vì thương cha mẹ nên sau khi tốt nghiệp đại học và đi làm, tôi đều đem ít nhất 10 triệu đồng về chu cấp cho cha mẹ mỗi tháng. Tôi nhịn ăn, nhịn mặc, nhịn tiêu xài mà mẹ vẫn so sánh tôi với người khác, muốn tôi đem tiền về nhiều hơn nữa làm tôi thấy áp lực. Mặc dù tôi dành phần lớn tiền kiếm được để lo cho bố mẹ nhưng chưa bao giờ họ để tâm xem tôi sống thế nào, có thiếu hụt gì không, công việc có vất vả không. Tôi hoàn toàn không biết cha mẹ làm gì với 10 triệu đồng tôi mang về hàng tháng. Sau 4 năm đi làm, tôi đã mang về cho nhà được gần 500 triệu đồng nhưng lúc nào mẹ cũng than không đủ tiền và nợ nần. Tôi hỏi mẹ nợ ai, nợ bao nhiêu tiền mẹ cũng không nói. 

Cả bố và mẹ tôi đều chưa tới 50 tuổi và có nhiều thời gian rảnh rỗi. Tuy nhiên, bố mẹ không đi làm. Họ nói mỗi người đi làm chỉ được 200 nghìn đồng/ngày là ít, không đáng bao nhiêu. Vì thế, tôi nói sẽ mở quán để cha mẹ buôn bán nhưng họ vẫn không chịu. Cha mẹ chỉ muốn nhận tiền hàng tháng tôi đem về và không muốn lao động.

Tôi đã có bạn gái, từng dẫn em về ra mắt gia đình. Tuy nhiên, việc cha mẹ đề cập tới chuyện tiền bạc trước mặt bạn gái làm tôi thấy ái ngại. Câu đầu tiên mẹ hỏi bạn gái tôi là: "Nhà cháu giàu không?". Mẹ còn có ý bảo bạn gái cho tiền bố mẹ tôi, thậm chí cả sau này kết hôn, có con vẫn phải có nghĩa vụ chu cấp cho họ. Lần đầu ra mắt, bạn gái tôi mua ít bánh trái, ba tôi liền bảo: "Thứ đó mà ăn gì?". Đến Tết, bạn gái lì xì bố mẹ tôi mỗi người 1 triệu đồng. Cha tôi liền thẳng thừng bảo cô ấy phải đưa nhiều hơn. Không chỉ vậy, mẹ tôi còn vay tiền cô ấy, hứa trả nhưng không trả. Mẹ cũng giống bố, bảo cô ấy phải đưa tiền thêm, hết Tết nhà tôi sẽ hỏi cưới em. Đến giờ, nửa năm đã trôi qua, tôi nhắc mẹ chuyện đó nhưng mẹ vẫn lờ tịt đi. Nhà cô ấy biết rõ về gia đình tôi nhưng cô ấy vẫn lựa chọn ở bên cạnh tôi tới giờ. Mỗi khi về nhà bạn gái chơi, tôi mới có cảm giác đó là gia đình thực sự. Ở bên cô ấy, tôi thấy tương lai và cô ấy là động lực duy nhất để tôi cố gắng. 

Gần đây, mẹ tôi nói muốn mở quán nước mía, cần 100 triệu đồng. Tôi thấy vô lý nên không bàn thêm với bà. Tháng này tôi chỉ gửi về nhà 2 triệu đồng, mục đích để cha mẹ thấy thiếu thốn mà lo tiết kiệm và đi làm kiếm tiền. Tôi dự định không đem tiền về cho cha mẹ nữa mà sẽ để dành riêng cho họ một khoản, còn một khoản để lo cưới vợ. Tôi làm vậy liệu có đúng không? Mong các bạn cho tôi lời khuyên. Tôi xin cảm ơn. 

Hoàng

Gửi tâm sự bằng tiếng Việt có dấu tới nguyengiang@vnexpress.net để được độc giả chia sẻ, gỡ rối. 

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?