Bố mẹ muốn con giỏi tiếng Anh từ mầm non: Cần sự trải nghiệm và tương tác

Một trong những hoạt động tương tác giúp bé làm quen với tiếng Anh hiệu quả là đọc sách song ngữ cùng con.

Thứ hai, 11/12/2017, 15:11 (GMT+7)

Thiếu sự trải nghiệm và tương tác là nguyên nhân vì sao trẻ học tiếng Anh mãi không giỏi. Nhận định này được tiến sĩ tâm lý - nhà giáo ưu tú Quốc Minh đưa ra trong buổi tọa đàm Tiếng Anh cho bé - không chỉ dừng lại ở từ hay câu được tổ chức tại TP HCM hôm 9/12.

Tiến sĩ lý giải rằng trẻ từ lúc sinh ra cho đến năm 2 tuổi, ngoài việc ăn, ngủ, khóc, chơi, chúng còn lắng nghe và quan sát mọi vật xung quanh. Trẻ theo dõi tất cả cử chỉ, hành động, lời nói của mọi người và bắt chước. Sau cả một quá trình dài quan sát và lắng nghe, cuối cùng con cũng bật ra tiếng nói của chính mình. Phát ra âm thanh vốn là bản năng của con người. Vì thế, các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng về việc cho con làm quen với ngoại ngữ sớm sẽ ảnh hưởng đến tiếng mẹ đẻ. Trẻ hoàn toàn có thể làm quen với 2-3 ngoại ngữ một lúc. Quan trọng là phương pháp cho trẻ tiếp cận.

bo-me-muon-con-gioi-tieng-anh-tu-mam-non-can-su-trai-nghiem-va-tuong-tac

Cô Quốc Minh chia sẻ trong suốt những năm đi dạy, cô gặp không ít trường hợp bố mẹ hoặc do giáo viên phát âm không chuẩn, ảnh hưởng đến khả năng phát âm và giao tiếp của trẻ nhỏ. 

Bố mẹ không thể "ép" các bé ngồi học như anh chị ôn thi đại học. Ở lứa tuổi mầm non, các con học mọi thứ qua sự tương tác như: chúng ta nói - trẻ lắng nghe, con dùng hai bàn tay sờ, chạm để cảm nhận mọi vật, dùng mắt để quan sát... Lúc này, tất cả các giác quan của bé đều tham gia vào quá trình khám phá và học. Do vậy, muốn giúp con làm quen với tiếng Anh, bố mẹ cũng cần có sự tương tác.

Trẻ em hiện nay có nhiều điều kiện để làm quen, tương tác cùng với tiếng Anh như thông qua sách, truyện song ngữ, bài hát, câu đố, phần mềm học ngoại ngữ... Tuy vậy, tiến sĩ Quốc Minh nhấn mạnh rằng không thể đưa cho bé một quyển sách và bảo con xem đi, mở bài hát và bảo con nghe đi hay đưa cho con những thiết bị hiện đại cài phần mềm mà bảo con xem đi... Bố mẹ hãy tương tác với trẻ. Làm quen với ngoại ngữ ở trẻ em cần sự yêu thích và môi trường thú vị, khiến con thấy vui và coi học như chơi. Nếu được bố mẹ, thầy cô, bạn bè cùng tham gia thì sẽ tạo nên sự hứng thú lâu dài cho các bé.

bo-me-muon-con-gioi-tieng-anh-tu-mam-non-can-su-trai-nghiem-va-tuong-tac-1

Trẻ tiếp thu tốt hơn thông qua các hình thức "học mà chơi, chơi mà học".

Một trong những hoạt động tương tác giúp bé làm quen với tiếng Anh hiệu quả chính là đọc sách song ngữ cùng con. Cha mẹ thành thạo ngoại ngữ có thể đọc trực tiếp cho con nghe mỗi ngày, cùng con sáng tạo ra câu chuyện của riêng mình, cùng con vẽ những nhân vật, hình ảnh minh họa cho câu chuyện. Hãy để con tự lên ý tưởng, còn bố mẹ chỉ là người đồng hành, thưởng thức sự sáng tạo này của con. Nếu bé làm tốt, đừng ngại dành cho con những lời khen có cánh.

Bố mẹ không giỏi ngoại ngữ, nếu có điều kiện, hãy tham gia khóa học để hỗ trợ con. Khi điều kiện chưa cho phép, hãy mở những video, bài hát "chuẩn" và tương tác với con như múa, đọc sách, chơi cùng con. "Kiên trì và nỗ lực thì không có gì là không thể" - tiến sĩ Quốc Minh khẳng định.

Về việc chọn sách cho con, cô Minh gợi ý những cuốn sách có hình ảnh đẹp, tươi sáng, hình minh họa ngộ nghĩnh, dễ thương, số lượng từ vừa phải. Bố mẹ có thể chọn sách theo từng chủ đề, vừa cho bé làm quen các từ vựng qua sách vừa trải nghiệm thực tế. Ví dụ, khi bé đang học từ vựng về rau, củ quả, bố mẹ đưa bé đi chợ hãy yêu cầu con tìm loại rau, củ quả đó... Hay gọi tên các phương tiện giao thông lúc đi trên đường... 

Vui chơi và học hỏi là nhu cầu tự nhiên của mọi đứa trẻ, chính vì thế, khi bố mẹ thực sự dành thời gian chất lượng cho con mỗi ngày để hiểu cá tính, sở thích, mong muốn của con thì không chỉ riêng việc học tiếng Anh mà trong các vấn đề khác liên quan đến con, bố mẹ cũng có thể tìm ra một "bài toán" phù hợp để đồng hành cùng con.

Hà Minh

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?