Thứ tư, 25/1/2017, 16:15 (GMT+7)

Bí quyết khuyến khích con học tập của Gào, Trần Lực

Nhà văn Gào khuyến khích con gái chơi đá bóng ở trường, còn đạo diễn Trần Lực trị chứng lười học của bé bằng các hoạt động thể thao.

Giống như bất cứ bà mẹ nào có con gái, nhà văn Gào cũng ao ước bé Bìn luôn trắng trẻo và điệu đà. Nhưng kể từ ngày cho con học trường quốc tế, bé tham gia hoạt động thể chất ngoài trời nhiều đến nỗi, làn da còn nâu hơn cả mẹ.

Mẹ Gào thường dành thời gian đến cổ vũ con chơi bóng. Trên sân cỏ, cô bé 4 tuổi luôn tỏ ra năng động, đam mê chạy theo trái bóng. Có lần đi đón Bìn, thấy con từ xa chạy sà vào lòng mẹ, liến thoắng kể về cú sút bóng thành công đầu tiên với nụ cười híp mí, mẹ Gào không khỏi vui sướng và tự hào. 

Để có khoảnh khắc vô địch ấy, Bìn đã phải cố gắng rất nhiều, luyện tập không biết bao nhiêu lần cùng thầy cô và bạn bè. Dù nhiều lúc mệt, mẹ Gào bảo nghỉ, nhưng con gái vẫn kiên trì vì thích cảm giác chiến thắng nơi khung thành.

“Ai bảo con gái thích đá bóng là thiếu nữ tính. Nhờ những cú sút thành công trên sân cỏ mà Bìn càng quyết tâm chinh phục, tạo ra nhiều khoảnh khắc vô địch trong cuộc sống hàng ngày cũng như học tập. Tập thể thao giúp Bìn rắn rỏi, khoẻ mạnh hơn, bớt bệnh vặt, lại còn hòa đồng và có thêm nhiều bạn mới”, Gào nói.

Mẹ Gào tin rằng, mỗi đứa trẻ đều muốn tự do vui đùa và lớn lên thông qua những khoảnh khắc dễ thương như vậy. Việc cho con chơi thể thao, dù là trai hay gái, đều là xu hướng nuôi dạy đúng đắn hiện nay.

bi-quyet-khuyen-khich-con-hoc-tap-cua-gao-tran-luc

Bìn cũng như mọi đứa trẻ khác, đều thích tham gia các hoạt động thể thao ngoài trời lý thú và bổ ích.

Trần Bờm - con trai 8 tuổi của đạo diễn Trần Lực cũng là một cậu bé hiếu động và lanh lợi. Có một dạo, Bờm hay bị cô giáo chủ nhiệm kêu la lười làm Toán. Đã thế, bé còn không chịu nghe lời cô. Mặc dù mẹ Bờm đã xuống giọng hết mức nhưng bé đều bỏ ngoài tai.

Trước tình hình căng thẳng ấy, trong đầu Trần Lực lóe lên một sáng kiến tuyệt vời. “Tôi rủ con trai chơi bóng thay vì ép con làm toán thật nhiều. Chỉ có như vậy thì Bờm mới cảm thấy thoải mái, bớt căng thẳng hơn và sẵn sàng tiếp nhận một công việc không yêu thích”, Trần Lực chia sẻ.

Theo ông bố 3 con, cái tuổi dở dở ương ương như Bờm, càng la mắng, càng nói dông dài đôi khi lại gặp phản ứng ngược. Con không những không nghe lời mà còn lì lợm hơn. Biết tính Bờm thích chạy nhảy, vui đùa nên bố nảy ý tưởng khuyến khích con chơi bóng đá để giải tỏa căng thẳng. Những lúc học nhìn Bờm rõ chán chường nhưng vừa xuống sân, chơi vài đường bóng lại sôi nổi, năng động ngay.

"Tôi thấy con vui chơi thoải mái, tinh thần thư thái và dần dần tự tin hơn. Tôi và bà xã cùng nhẹ nhàng khuyên bảo con làm bài tập Toán. Sau giờ chơi vui vẻ, Bờm tự tin hơn vào bản thân và tập trung giải quyết đống bài tập cộng trừ. Tôi cũng ra sắc lệnh, làm hết bài tập thì chơi bóng bao nhiêu cũng được. Vậy nên, anh chàng càng cố gắng làm", Trần Lực khoe.

bi-quyet-khuyen-khich-con-hoc-tap-cua-gao-tran-luc-1

Bố Trần Lực cho con tham gia cuộc thi thể thao "Năng động Việt Nam" để thay đổi tính cách, học tập.

Khoảnh khắc nhà vô địch mà Bờm có được không chỉ trên sân cỏ, mà còn trong việc viết chữ, học Toán. Chính nhờ bóng đá, Bờm trở nên kiên nhẫn, ngoan ngoãn, tập trung tiếp thu, học hỏi hơn. Khi thay đổi tính cách, cu cậu học Toán, viết chữ đều thành thạo và được ngợi khen.

Trần Lực nghiệm ra rằng, cha mẹ nào cũng nên mạnh dạn cho con vui chơi, hướng trẻ đến lối sống năng động. Thể thao giúp con phát triển toàn diện trí não, thể chất lẫn tinh thần. Bé sẽ thêm tự tin, tăng hiệu quả học tập nhờ những khoảnh khắc “nhà vô địch” trên sân cỏ.

An San

Chương trình “Năng động Việt Nam” do Nestlé Milo phối hợp cùng Sở Thể thao Văn Hóa, Sở Giáo dục TP HCM tổ chức. Trẻ được tham gia các hoạt động thể thao thú vị như trại hè năng lượng, đi bộ đồng hành, hội khỏe Phù Đổng… để nâng cao tầm vóc và thể trạng, tạo ra nhiều khoảnh khắc “nhà vô địch”. Đây là chương trình quốc gia dài hạn, thuộc "Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030".
Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao