Thứ sáu, 14/9/2018, 20:00 (GMT+7)

Bí quyết để trẻ luôn khỏe mạnh, tươi vui

Bên cạnh việc quan tâm, chia sẻ, cha mẹ trang bị kỹ năng sống, cung cấp đủ dinh dưỡng, nhẹ nhàng chỉ lỗi sai khi trẻ phạm sai lầm.  

Chị Nguyễn Thu Minh, 36 tuổi, đang sinh sống tại Hà Nội là mẹ của 2 con gái. Chị quan niệm, việc nuôi dạy con trẻ không phân chia phần bố hay mẹ, ai cũng có bổn phận và trách nhiệm chăm sóc riêng. Tuy nhiên, đại đa số phụ nữ Việt thường dành nhiều thời gian nhiều hơn trong việc gần gũi con cái, nhất là trong giai đoạn trẻ còn nhỏ.  

Đây là thời gian trẻ đang dần hình thành ý thức cũng như phát triển về thể chất, bé cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nhận nhiều sự quan tâm, dạy dỗ từ phụ huynh. Để trả lời câu hỏi làm sao để bé vừa thông thái lại vui vẻ, hạnh phúc, chị Minh đã dành thời gian để học hỏi nhiều kinh nghiệm chăm sóc, giáo dục con khoa học. Dưới đây là những dòng chia sẻ của chị Nguyễn Thu Minh.   

Xóa áp lực, tăng niềm vui

“Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, điều này không chỉ đúng với người lớn mà còn hợp lý ở trẻ nhỏ. Bé thỏa sức khám phá, vui đùa mỗi ngày là một trong những cách để hỗ trợ cho sự phát triển. Bên cạnh việc tập trung vào những thành tựu con đạt được và thúc ép trẻ cố sức, mẹ nên chú trọng hơn tới việc kích thích sự tìm tòi, tạo cơ hội để con bé bộc lộ tài năng của mình. Trẻ sẽ phát triển toàn diện nếu tìm thấy được niềm vui trong việc khám phá, học tập, đặc biệt là khi không có nhiều áp lực thành tích trên vai. 

Đừng chỉ trích, hãy yêu thương

Thay vì bắt lỗi con một cách gay gắt, mẹ nên nhẹ nhàng chỉ ra lỗi sai, khuyên bé đừng nên tái phạm với một thái độ ôn hòa để con dễ dàng tiếp thu và thấu hiểu hơn. Bởi khi liên tục bị người lớn phê phán, bé sẽ có  tâm lý xấu hổ, tự ti, dần dần hình thành sự rụt rè trong ứng xử, hành vi. Lâu dần, có thể trẻ sẽ không dám tự ý quyết định, hành động vì sợ sẽ tiếp tục mắc lỗi. 

polyad

Cha mẹ nên trang bị kỹ năng sống, cung cấp đủ dinh dưỡng, nhẹ nhàng chỉ lỗi sai khi trẻ phạm sai lầm. 

Không dễ dãi nhưng đừng khắt khe 

Nuông chiều con thái quá là một điều không tốt, nhưng quá nghiêm khắc, kiểm soát và áp đặt suy nghĩ của mình lên trẻ sẽ khiến con sợ hãi và cảm thấy “nghẹt thở”. Mẹ nên quan tâm ở một mức độ đủ để con cái tôn trọng, tạo mối quan hệ gia đình bền chặt, gắn kết hơn. Ngoài ra, mẹ nên dành thời gian để tâm sự và chia sẻ về những câu chuyện xảy ra quanh con, việc trở thành người bạn là cách tốt để hỗ trợ trẻ trên con đường trưởng thành.

Trang bị kỹ năng xã hội

Nghiên cứu của các chuyên gia đến từ Đại học Pennsylvania State và Đại học Duke ở Mỹ trong vòng 20 năm đã chỉ ra mối quan hệ giữa việc trang bị kỹ năng xã hội từ năm học mẫu giáo và tỷ lệ thành công trong tương lai. Kỹ năng xã hội sẽ không làm bé trở thành “ông cụ non, bà cụ non” mà  giúp trẻ phát triển toàn diện, tự tin hơn trong giai đoạn trưởng thành.

Tiếp năng lượng cho con thỏa sức khám phá 

Bên cạnh việc khuyến khích và tạo điều kiện thường xuyên cho trẻ phát huy khả năng của mình, mẹ cũng nên chú ý bổ sung dinh dưỡng. Bởi khi được nạp đủ năng lượng, bé mới có thể sẵn sàng cho những điều vui và điều mới mẻ sắp tới. Trẻ em thường rất thích khám phá những thứ xung quanh mình, điều này giúp bé phát triển kỹ năng vận động, não bộ cũng được phát triển tối đa.  

Với nhiều gia đình hiện đại, niềm vui và hạnh phúc vẫn là ưu tiên hàng đầu trong quá trình nuôi dạy con. Ngoài những cách trên đây, để nuôi dạy bé thông minh, hạnh phúc, mẹ nên tìm hiểu thêm nhiều phương pháp nuôi dạy con khoa học kết hợp với dinh dưỡng hợp lý. Đây là những yếu tố quan trọng hàng đầu giúp mẹ đi đúng hướng trong hành trình cùng con lớn khôn.   

Ngọc Thi 

polyad Ra đời tại Thụy Sỹ năm 1904, Ovaltine với hệ dưỡng chất vượt trội gồm Cholin, Vitamin B12, Canxi và nhiều dưỡng chất thiết yếu khác hỗ trợ giúp trẻ phát triển trí não và thể chất, sẵn sàng năng lượng để trẻ khám phá thế giới xung quanh. Tham khảo và tìm hiểu thêm chi tiết về sản phẩm tại đây.
Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?