Bé gái 3,5 tuổi khuyên ba không hút thuốc, uống rượu

Cô bé Linh Đan ở Hà Nội khẳng định rượu và thuốc lá rất độc, dặn bố 'ai mời cũng không được dùng'.

Thứ ba, 5/12/2017, 11:15 (GMT+7)
Bé gái 3,5 tuổi khuyên bố không hút thuốc, uống rượu
 
 

Mới 3,5 tuổi nhưng Linh Đan rất thích "lý sự". Bé thường có những phát ngôn như "bà cụ non" khiến mọi người ngạc nhiên. Một lần thấy ba say rượu, Linh Đan bức xúc: "Các chú bắt ba uống rượu à?", sau đó cô bé giải thích cho ba tác hại của rượu, dặn ba không uống nhiều. Khi biết ba hút thuốc, bé Linh Đan cảnh báo: Ba không hút thuốc lá nhé, hút thuốc sẽ bị ung thư.

Thường ngày, Linh Đan cũng hay hỏi "tại sao", khiến chị Diệu Linh, mẹ của bé, nhiều lần "đứng hình" vì những câu hỏi khó. Chẳng hạn, khi nhìn lên ảnh cưới của ba mẹ, Linh Đan hỏi: "Thế nào là vợ chồng hả mẹ? Tại sao ảnh này không có con? Tại sao mẹ nuôi con trong bụng mà ba không nuôi được? Tại sao ba yêu mẹ? Tại sao ba mẹ về ở với nhau?"... Những lúc ấy, chị Linh phải kiên trì giải thích cho con, nếu trả lời qua loa, bé không phục, sẽ gặng hỏi bằng được.

Người mẹ trẻ luôn tự hào về con gái. Chị kể lúc gần ba tuổi, bé đã biết làm vệ sinh cá nhân, thích phụ mẹ việc nhà dù không được ai dạy. Buổi sáng, Linh Đan tự thức giấc lúc 6h. Bé tự đánh răng, rửa mặt sau đó chải tóc và mặc quần áo rồi đợi ba đưa đi học. Khi mẹ dọn dẹp, bé đứng kế bên, thỏ thẻ xin chị Linh dạy rửa bát, nhặt rau, lau tủ lạnh. Bà mẹ Hà Nội nhàn tênh vì đến bữa, con gái tự xúc ăn hết bát. Linh Đan thích ôm ba đi ngủ mà không cần mẹ hát ru hay dỗ dành.

Tuy vậy, chị Diệu Linh cũng gặp không ít khó khăn khi nuôi dạy cô con gái "lớn trước tuổi". Mỗi lời nói, hành động, chị phải cân nhắc kỹ để làm gương cho con. Vợ chồng chị Linh ít mâu thuẫn nhưng những lúc không vừa ý, anh chị chọn dịp vắng mặt Linh Đan mới tranh luận. Đôi lần, ông xã chị Diệu Linh để lộ biểu hiện khó chịu khiến Linh Đan phàn nàn: "Ba lại gắt um lên, xấu thế nhỉ mẹ nhỉ".

Biết mình sắp lên chức chị, Linh Đan rất hào hứng. Mỗi ngày, bé hôn lên bụng mẹ nói lời tạm biệt em bé rồi mới tới trường. Một lần, chị Linh nghe thấy câu chuyện giữa Linh Đan và các bạn thú bông, con gái chị nói: "Mẹ sắp sinh em bé rồi. Chị phải trông em bé giúp mẹ nên không có thời gian chơi với các em nữa đâu". 

"Khoảnh khắc ấy tôi hạnh phúc vô cùng vì con gái ngoan và rất hiểu chuyện", chị Diệu Linh chia sẻ.

be-gai-3-5-tuoi-khuyen-ba-khong-hut-thuoc-uong-ruou

Chị Diệu Linh và con gái Linh Đan.

Bố mẹ có video ghi lại khoảnh khắc ngộ nghĩnh, đáng yêu của bé, mời gửi về địa chỉ giadinh@ngoisao.net. Vui lòng để lại số điện thoại liên lạc trong thư!

Lam Trà

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?