Thứ hai, 27/2/2017, 12:01 (GMT+7)

Bé có thể mất ngón chân vì một sợi tóc

Bé gái người Mỹ khóc phát sốt khi sợi tóc quấn chặt làm đỏ và sưng tấy ngón chân.

be-co-the-mat-ngon-chan-vi-mot-soi-toc

Ngón chân bé Molly đỏ và sưng tấy vì bị sợi tóc quấn quanh. Ảnh: Facebook.

Bé khóc cả ngày không nín. Dù đã gắng làm mọi chuyện, bạn vẫn không thể dỗ con và cũng không hiểu nổi tại sao bé khóc. Đó chính xác là những gì xảy ra với vợ chồng Scott và Jessica Walker ở thành phố Wichita, bang Kansas.

Molly, cô con gái 19 tháng tuổi của vợ chồng Jessica, bắt đầu khóc thét lên vào giờ ăn trưa. Bé khó chịu và sốt. Thấy vậy, Jessica cởi tất chân ra để bé đỡ nóng và phát hiện nguyên nhân khiến con khóc: Một sợi tóc đang quấn quanh ngón chân Molly.

Giống như nhiều cha mẹ khác, Scott chưa bao giờ nghe đến hair tourniquet (hội chứng y học hiếm gặp xảy ra khi một sợi tóc quấn quanh ngón chân chặt đến mức có thể cứa đứt da và cắt đứt lưu thông máu). Scott cho hay chỉ trong vài phút, vợ anh đã gỡ được sợi tóc quấn quanh chân con.

Ông bố này quyết định chia sẻ câu chuyện lên Facebook với hy vọng các phụ huynh khác biết tới hội chứng hair tourniquet và chú ý tới con hơn. Bài viết của Scott đến nay được chia sẻ lại 35.000 lần và nhận được hơn 44.000 like.

"Đó là một tình huống đáng sợ. Thật may vì sự việc kết thúc tốt đẹp. Tôi kể lại câu chuyện của gia đình để không nhà nào còn gặp phải sự việc tương tự", Today dẫn lời Scott cho hay.

Scott rất vui khi bài viết của anh giúp ích được không ít người. Nhiều phụ huynh chưa từng biết tới hair tourniquet đã gửi tin nhắn cảm ơn Scott.

Chuyên gia chăm sóc và nuôi dạy trẻ, bác sĩ Debi Gilboa, cho biết hair tourniquet là một trong nhiều hiểm họa mà trẻ đối mặt trong khi đó, rất ít bố mẹ biết về hội chứng này. Hair tourniquet xảy ra do nhiều phụ huynh để tóc dài và trẻ thường chộp lấy những sợi tóc rụng. Đôi khi sợi tóc có thể dính vào bỉm hoặc tất lúc bé ngủ buổi tối mà mẹ không biết.

"Nếu thấy con có biểu hiện bất thường, hãy lưu ý và kiểm tra. Chẳng có cách nào ngăn chặn hair tourniquet nhưng lại không khó để lấy bỏ sợi tóc đi. Hãy dùng một chiếc cặp tăm mỏng và không sắc, đưa nó vào giữa sợi tóc và da bé rồi từ từ gỡ ra. Nếu bé thấy khó chịu và bạn không tự tin, hãy gọi cho bác sĩ", bà Gilboa khuyên.

Hà Phương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao