Thứ hai, 24/8/2015, 16:22 (GMT+7)

Bé 9 tuổi tắm thành thạo cho em gần 3 tháng tuổi

Nhiều lần quan sát mẹ tắm cho em, bé Bông đã học theo và làm thuần thục các bước, từ tắm, gội đầu đến nhỏ nước muối rửa mắt, mũi.

Đoạn video quay cảnh bé gái 9 tuổi tự tắm cho em trai 2,5 tháng một cách thuần thục đã thu hút tới hơn 8.300 người thích và gần 5.000 lượt chia sẻ sau vài ngày đăng tải. Không ít bà mẹ đã chia sẻ sự ngưỡng mộ và ước ao "có con gái đầu lòng" khi xem xong video này.

Chị Trần Hòa (đường Trần Đại Nghĩa, thành phố Nam Định), mẹ của hai bé là người quay và chia sẻ video, cho biết, bé gái là con thứ hai của chị, tên Tú Quyên, gọi thân mật ở nhà là Bông, 9 tuổi, còn bạn bé là con trai út Gia Khánh, nay gần 4 tháng tuổi. Theo chị Hòa, thời điểm chị quay video Bông tắm cho em là từ cuối tháng 7, khi Gia Khánh mới 2,5 tháng - nhưng vì bụ sữa nên đã khá nặng. 

Chị Hòa cho hay, lần đầu tiên Bông tắm cho em là "tắm trộm" khi mẹ không có nhà. Hôm đó, chị đi chợ về thì thấy con gái  nói "con đã tắm cho em rồi, mẹ không cần tắm nữa đâu", chị giật mình, còn mắng con lần sau không được làm thế vì sợ ngã em. Thế nhưng sau đó, cô bé khăng khăng bảo với mẹ rằng "con làm được" và đã lôi em ra tắm lại để mẹ quay video. "Từ lần đó, hôm nào con bé cũng lôi em ra tắm, có khi ngày hai lần, vì thích. Bây giờ Bông đi học rồi thì chỉ cuối tuần được nghỉ mới tắm cho em thôi", chị Hòa chia sẻ. Chị cho biết, cô con gái đã bắt chước chị mỗi lần xem mẹ tắm cho em và tự làm lại.

bong1-8099-1440402186-1124-1440408115.jp

Bé Bông và em trai út Gia Khánh.

Bà mẹ sinh năm 1983 cho biết, chị có 4 con, bé đầu 12 tuổi, bé thứ hai 9 tuổi, bé thứ ba 3 tuổi và bé út gần 4 tháng. Chị cho biết, hai cô con gái đầu nhà chị đã biết tự phục vụ bản thân những việc như tắm, giặt quần áo, ngoài ra còn giúp mẹ nấu cơm với các món đơn giản như tráng trứng, nấu canh cua, rồi rửa bát, chăm em...

Vợ chồng chị Hòa mở nhà hàng, lại bán thêm đồ qua mạng nên công việc khá bận rộn. Bản thân chị Hòa là người phụ nữ đảm đang, tháo vát, có thể quán xuyến mọi việc. Đi nhiều nơi, gặp nhiều người, chị thấy nhiều bố mẹ quá vất vả, khi con cái lớn hết nhưng không biết làm gì, mọi việc vẫn vào tay bố mẹ. Bởi vậy, chị muốn dạy con biết làm mọi việc từ nhỏ, như vậy, bố mẹ nhàn hơn, mà các con cũng biết tự lập, sau này khôn lớn có thể lo cho bản thân và ít bị va vấp hơn khi bước vào đời.

1-3499-1440402186-5380-1440408115.jpg

Bốn thiên thần nhỏ của vợ chồng chị Trần Hòa.

Trước đây, khi gia đình chưa có người giúp việc, chị Hòa phân công hai con gái thay nhau rửa bát và tắm xong tự giặt đồ. Các bé đều tự tắm gội từ lúc 5 tuổi. Thậm chí, nhiều hôm cửa hàng đông khách, bé lớn còn ra giúp mẹ ghi sổ sách, cô em, khi đó mới 6 tuổi, thì tự nguyện xuống bếp cùng rửa bát với nhân viên. "Việc này mẹ không bắt làm, nhưng bạn ấy cứ thích và mẹ cũng không phản đối. Nhiều khách tới rất ấn tượng vì cháu còn nhỏ mà ngồi rửa bát rất sạch sẽ", chị Hòa kể.

Chị cũng cho biết, dù không ở cùng với mẹ chồng, nhưng chính bà đã trợ giúp chị nhiều, trong việc quán xuyến cửa hàng khi chị bận sinh nở, và bảo ban các cháu tự giác, chăm ngoan. Chia sẻ về kinh nghiệm giúp các con tự giác và thích làm việc, chị Hòa nói ngoài việc hay thủ thỉ nhắc nhở các con, chính việc làm gương là quan trọng nhất. "Có lẽ các con thấy mẹ đứng bếp nấu được các món được khách khen ngon, bọn trẻ cũng thích được khen nên muốn làm mọi thứ giống mẹ. Từ đó mẹ cũng hay thủ thỉ thêm là, nếu con biết làm mọi thứ, con tự lo cho cuộc sống của mình được thì khi con lớn lên, không ai có thể bắt nạt được mình", chị nói.

Video bé gái 9 tuổi tắm thành thạo cho em trai 2,5 tháng tuổi:

Bé gái 9 tuổi tắm cho em
 
 

VnExpress

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?