Bé 4 tháng tuổi học lặn cùng bố

Cậu bé người Việt ở Na Uy được làm quen với môi trường nước và học kỹ năng tự cứu mình khi đuối nước lúc mới vài tháng tuổi.

Thứ bảy, 12/8/2017, 10:20 (GMT+7)
Bé 4 tháng tuổi học lặn cùng bố
 
 

Mới 4 tháng tuổi, bé Ốc, hiện sống cùng gia đình tại thành phố Troms, được bố mẹ đưa đi học bơi, học lặn. Trước lúc xuống bể, Ốc khóc vì chưa quen, nhưng xuống nước, cậu bé thích thú và tỏ ra bình tĩnh. Những buổi sau, Ốc dạn dĩ hơn và mở mắt, thè lưỡi khi lặn cùng bố. 

Theo chị Phan Linh, mẹ bé Ốc, bể bơi cho trẻ ở trong nhà, kín hoàn toàn. Bố mẹ và con phải tắm trước và sau khi bơi. Nước dưới bể là nước uống trực tiếp, có nhiệt kế đo liên tục, duy trì trong khoảng 32 độ C. Trong lúc bơi cùng con, bố mẹ thường hay hát các bài quen thuộc và đung đưa bé theo nhịp. 

Khóa học của Ốc kéo dài khoảng hai tháng, mỗi tuần một buổi và mỗi buổi 30 phút. Ốc là học viên ít tháng tuổi nhất lớp. Lớp nhận học viên từ 4 tháng tuổi, tức là khi trẻ đã cứng cổ và có thể giữ được cổ thẳng đứng. Các bé được dạy kỹ năng nổi ngửa dưới nước; bám hoặc trèo được lên bờ.

be-4-thang-tuoi-hoc-lan-cung-bo

Bé Ốc hiện có thể nổi ngửa, điều khiển nhịp thở khi lặn, biết lặn, bám chắc vào thành bể và nhảy từ trên bờ xuống bể.

Những buổi đầu đến lớp, Ốc được làm quen với các bài tập lên-xuống, nhảy xuống nước và lặn. Mục đích của các bài tập lặn hay nhảy từ trên bờ xuống nước cho chìm rồi tự tìm cách ngoi lên hoặc bơi tới bố mẹ là để các bé tự cứu mình khỏi đuối nước. Đặc biệt, lớp học không có phao hoặc bố mẹ không đeo phao cho con. Chị Linh giải thích, trong trường hợp vô tình ngã xuống bể nước, bé sẽ không có phao để giữ. Vì vậy, phụ huynh được khuyên không nên cho trẻ có ý thức về việc mang phao.

"Những gì bố mẹ nói, hành động, tập luyện cho con đều sẽ giúp con thiết lập phản xạ và suy nghĩ. Nếu đeo phao vào cổ bé từ nhỏ mỗi lần xuống nước sẽ làm con có suy nghĩ luôn phải có phao nếu muốn bơi. Điều này làm con khó học bơi hơn hoặc tạo cho bé cảm giác sợ hãi nếu thiếu phao", chị Linh nói. 

Theo bà mẹ một con, cho con học bơi sớm không phải để bơi được các kiểu mà để giảm thiểu khả năng đuối nước. Học bơi từ sơ sinh có hai tác dụng: Giúp các bé làm quen với môi trường nước, không sợ nước và có khả năng tự cứu mình khi đuối nước.

"Hầu như các em nhỏ ở Na Uy đều biết bơi vì kỹ năng này sẽ được kiểm tra tại các trường học trên toàn quốc", chi Linh cho hay.

Kể từ khi 4 tháng tuổi đến giờ, mỗi năm Ốc đều được học khoảng 2-3 khoá, mỗi khoá hai tháng. Nhờ đó, Ốc hiện 27 tháng tuổi có khả năng nổi ngửa; biết điều khiển nhịp thở khi lặn xuống nước (để không sặc); biết bám chắc vào thành bể (mà không cần sự hỗ trợ của bố); biết lặn; biết nhảy từ trên bờ xuống bể và không sợ nước.

Bé 4 tháng tuổi học bơi
 
 

Hà Phương

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?