Thứ năm, 19/10/2017, 11:26 (GMT+7)

Bé 10 tháng tuổi bị sỏi thận có thể do đóng bỉm lâu

Trước khi đến bệnh viện, Taizhou sốt cao suốt một tháng, có lúc lên đến 40 độ.

Cậu bé Taizhou, 10 tháng tuổi, bị sỏi thận và nguyên nhân có thể bắt nguồn từ thói quen nhiều bố mẹ vẫn làm với con. "Đó là điều thực sự sốc", Yijingyizha lắc đầu khi nói về căn bệnh mà con trai của mình mắc phải ở độ tuổi quá sớm, theo Sina.

Trên thực tế, việc một em bé bị sỏi lớn là khá hiếm. Bác sĩ Yu Wei-wen, phó khoa Tiết niệu của Bệnh viện nhân dân Chiết Giang cho biết, trường hợp nêu trên là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất trong số hàng chục nghìn ca nhập viện vì sỏi thận tại đây.

Trước khi đến bệnh viện, Taizhou sốt liên tục trong một tháng từ tháng 8, có lúc lên đến 40 độ. Lúc đó đang là mùa hè nên bố mẹ của cậu bé cũng không chú ý đặc biệt, bởi trẻ bị sốt vì nhiễm trùng đường hô hấp xảy ra như cơm bữa.

be-10-thang-tuoi-bi-soi-than-co-the-do-dong-bim-lau

Ảnh chụp kiểm tra cho thấy có viên sỏi đường kính 20 mm trong thận của bé.

Tại bệnh viện, bác sĩ đã phát hiện ra trong thận trái của bé có một viên sỏi đường kính khoảng 20 mm, đường niệu quản bị giãn. Nguyên nhân gây ra các cơn sốt nhỏ dai dẳng là do nhiễm trùng đường tiết niệu. Với một đứa trẻ, viên sỏi này được xem là khá lớn và cần phải xử lý ngay, nếu không sẽ ảnh hưởng đến chức năng thận. Bác sĩ Yu Wei-wen cho biết, phương pháp điều trị được đưa ra nhằm hạn chế tối đa chấn thương cho em bé, đó là tán sỏi bằng laser. Sau 3 ngày phẫu thuật, bé hồi phục và được ra viện.

Cũng theo bác sĩ Yu Wei-wen, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường được mặc bỉm. Đây là nguyên nhân dễ gây nhiễm trùng đường tiết niệu. "Đường tiết niệu ở trẻ sơ sinh dễ bị nhiễm trùng ngược dòng, cha mẹ thường cho con dùng bỉm trong một thời gian dài mà không thay thường xuyên hoặc đơn giản là để con mặc quần sớm, niệu đạo thường bị ảnh hưởng bởi phân và các bụi bẩn ô nhiễm khác", bác sĩ cho biết.

be-10-thang-tuoi-bi-soi-than-co-the-do-dong-bim-lau-1

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân vẫn cần được kiểm soát tình trạng viên nhiễm.

Nhiễm trùng đường tiết niệu gây ra sỏi truyền nhiễm hay còn gọi là sỏi struvite truyền nhiễm (struvitecalculus). Khi bệnh nhân bị nhiễm trùng đường tiết niệu, tế bào vi khuẩn và các sản phẩm trao đổi chất sẽ hình thành sỏi, từ đó theo nguyên tắc "quả cầu tuyết" mà tiếp tục tăng lên về kích thước. Ngay cả sau khi phẫu thuật cũng cần tiếp tục kiểm soát tình trạng nhiễm trùng vì có thể tái phát nhanh.

Bác sĩ Yu Wei-wen còn nhấn mạnh rằng mùa hè tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và sinh sản, ngoài ra còn có một số yếu tố khác. Bác sĩ khuyến cáo cha mẹ hiểu được những đặc điểm sinh lý của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, có biện pháp ngăn chặn và đưa con đi khám tại cơ sở uy tín càng sớm càng tốt khi có các triệu chứng bất thường.

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?