Thứ ba, 7/8/2018, 10:00 (GMT+7)

Bảy thói quen có thể gây nên sỏi thận

Ăn mặn, chế độ ăn uống không cân đối, lười vận động, nhịn tiểu, thức khuya, uống ít nước có thể hình thành sỏi thận. 

Uống ít nước

Nhiều người có thói quen lười uống nước hoặc có uống thì không đủ lượng. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra sỏi thận.  

Uống ít nước sẽ khiến thận tái hấp thu nước nhiều, bài tiết nước tiểu ít hơn, lượng nước tiểu lưu giữ, trở nên đậm đặc, chất đọng tăng lên dễ hình thành nên sỏi thận và sỏi đường tiết niệu. 

Theo các bác sĩ, uống nhiều nước sẽ tăng lượng bài tiết nước tiểu, giảm thấp nồng độ tinh thể trong nước tiểu, rửa đường niệu đạo, có lợi cho phòng chống sỏi thận và làm cho sỏi bài tiết ra ngoài. Vì vậy, dù không khát, một ngày mỗi người nên uống 2 lít nước.  

Ngoài nguyên nhân do yếu tố bẩm sinh, cơ địa dễ bị sỏi thì 7 thói quen sau đây có thể là hung thủ gây bệnh sỏi thận.

Ngoài nguyên nhân do yếu tố bẩm sinh, cơ địa dễ bị sỏi thì những thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể là nguyên nhân gây nên sỏi thận.

Ăn mặn

Muối là một trong những tác nhân gây tổn thương cho thận. Thói quen ăn quá mặn có thể khiến các chức năng của thận bị suy giảm, khả năng bài tiết các chất cặn bã kém, chúng có điều kiện lắng đọng tại thận và đường niệu gây ra sỏi.  

Mỗi người cần tập thói quen ăn nhạt. Mỗi bữa ăn hàng ngày, nấu giảm muối dần dần. Việc giảm muối không những tốt cho thận mà còn rất tốt cho gan, hệ tim mạch.

Chế độ ăn uống không cân đối 

Nhiều người có thói quen ăn thiên lệch một loại thực phẩm như ăn nhiều thịt, cá, tôm cua, ít rau xanh và hoa quả. Việc đưa nhiều chất đạm vào cơ thể sẽ làm giảm pH nước tiểu, kích thích bài tiết canxi, giảm bài tiết citrat niệu. Thông thường canxi kết hợp với citrat tạo thành hợp chất tan dễ dàng đào thải ra ngoài. Vì vậy việc tăng bài tiết canxi và giảm citrat sẽ tạo điều kiện cho canxi được kết tủa và hình thành sỏi. 

Mỗi người nên ăn cân đối giữa hai nhóm thức ăn, giảm thịt và ăn nhiều rau xanh, hoa quả, mỗi ngày không nên ăn quá 200g thịt, cá, giảm các thực phẩm giàu canxi. Ngoài ra, bổ sung thêm nguồn citrat tự nhiên giúp phòng chống sỏi rất tốt. Citrat có nhiều trong cam, chanh.  

Không thích vận động

Các chuyên gia chỉ ra, nếu con người ít vận động, vừa không có lợi cho việc hấp thụ canxi, khiến lượng canxi bài tiết vào nước tiểu tăng lên, gây ra sỏi thận hoặc sỏi đường tiết niệu. 

Đặc tính công việc của dân văn phòng là thời gian ngồi khá dài, sau khi tan tầm rất nhiều người cũng không thích vận động. Bác sĩ khuyên, trong phòng làm việc khoảng 2 tiếng thì nên đứng dậy làm một số động tác thư giãn, thời gian vận động hàng ngày khoảng 30 phút. 

Thức khuya 

Thực tế, nhiều người thường thức khuya để làm việc. Bác sĩ cho rằng, thói quen này kéo dài có thể tiêu hao một lượng máu lớn trong cơ thể, khiến thể xác và tinh thần đều mỏi mệt, dẫn đến thận tinh bị thiếu hụt. Thận không được nghỉ ngơi, chức năng làm việc cũng kém hơn. 

Thường xuyên uống trà đá, trà xanh, cà phê

Trong sách Cây thuốc và động vât làm thuốc ở Việt Nam (Sách viết bởi nhiều tác giả, xuất bản năm 2006 bởi Nhà xuất bản Khoa học và kỹ thuật) có viết, trà và cà phê có chứa hàm lượng cao oxalat. Thành phần này kết hợp với canxi lắng đọng ở thận, đường niệu tạo thành sỏi canxi oxalate. Đây là sỏi phổ biến nhất trong các loại sỏi thận.

Để phòng tránh bệnh sỏi thận cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe thì mỗi người nên tập thói quen ăn uống, sinh hoạt khoa học. 

Để phòng tránh bệnh sỏi thận cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe thì mỗi người nên tập thói quen ăn uống, sinh hoạt khoa học. 

Nhịn tiểu

Theo nhiều tài liệu y học, việc nhịn tiểu làm thận tái hấp thu nước, làm giảm cảm giác khát dẫn đến uống ít nước. Mặt khác, nhịn tiểu làm nước tiểu bị cô đặc, các chất cặn bã có điều kiện lắng đọng tại thận, niệu quản, bàng quang. Từ đó, sỏi có cơ hội hình thành. 

Bác sĩ khuyên, khi có dấu hiệu buồn tiểu cần đi ngay. Hình thành một thói quen tốt sẽ giúp thận đào thải các chất cặn bã ra ngoài một cách dễ dàng, sỏi sẽ không có cơ hội hình thành. 

Ngọc Thi 

polyad

Sỏi đài thận, bể thận, sỏi niệu quản, bàng quang dễ tái phát. Nếu không điều trị dứt điểm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thận có thể mất chức năng không hồi phục. Với  gần 20 năm có mặt trên thị trường, THẾ HỆ MỚI thuốc cốm trị sỏi thận Sirnakarang F chứa hàm lượng lớn tinh chất Kim tiền thảo thu được bởi công nghệ chiết – cô chân không hiện đại. Do hàm lượng dược chất cao, thuốc có tác dụng bào mòn sỏi, cả những viên sỏi to nằm ở sâu trong đài, kẽ thận, sỏi đường tiết niệu, sỏi bàng quang.  

Thuốc cốm Sirnakarang F dạng cốm, dễ uống, dễ hấp thu, hiệu quả điều trị cao, giúp bào mòn và tan sỏi nhanh. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng hỗ trợ ngăn chặn sỏi tái lại, dự phòng sỏi.

Thuốc được sản xuất theo tiêu chuẩn GMP-WHO và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc. Sản phẩm của Công ty cổ phần Dược Hà Tĩnh. Thông tin truy cập website. Hotline: (024) 3 990 6195 - 3 668 6226. Sản phẩm được Bộ Y tế xác nhận nội dung quảng cáo số 0932/2018/XNQC/QLD ngày 6/6/2018. 
Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả