'Bao giờ lấy chồng' không phải là câu duy nhất cần tránh trong ngày Tết

Những thắc mắc quá riêng tư liên quan đến chuyện tiền bạc, tình yêu và chuyện con cái... đều có thể làm không khí cuộc nói chuyện chùng xuống.

Thứ bảy, 28/1/2017, 00:02 (GMT+7)

Ngày Tết là dịp các thành viên trong gia đình, bạn bè sum họp và kể cho nhau về một năm đã qua, những dự định sắp tới. Tuy nhiên, bạn cần tránh đề cập tới các nội dung dưới đây để không làm mất lòng người đối diện cũng như giữ cho cuộc nói chuyện vui vẻ. Hơn nữa, cách giao tiếp như thế nào cũng thể hiện sự văn minh của mỗi người.

1. Bạn kiếm được bao nhiêu tiền trong năm qua/Lương tháng của bạn bao nhiêu?

Câu hỏi này chỉ được chấp nhận duy nhất trong một cuộc phỏng vấn tuyển dụng lao động, ngoài ra thì không nên đưa ra ở bất cứ trường hợp nào. Bạn có thể chia sẻ với người khác mọi chi tiết trong cuộc sống của mình, kể cả vấn đề tài chính của bạn nhưng điều đó không có nghĩa là bạn được quyền yêu cầu đối tác phải tiết lộ thu nhập của họ. 

2. Bạn có bầu đúng không?

Phụ nữ thường nhạy cảm với vấn đề cân nặng và ngay cả trên giấy phép lái xe của họ, điều này cũng không được tiết lộ. Do đó, đừng chỉ vì thấy họ tăng cân mà bạn đưa ra câu hỏi khiếm nhã: "Bạn có bầu đúng không?". Bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến khuyết điểm ngoại hình đều được cho là bất lịch sự.

Người phụ nữ tăng cân bất thường có thể liên quan đến một vấn đề về sức khỏe, việc bạn hỏi câu trên thật không nên trong ngày đầu năm. Hoặc giả sử, cô ấy có bầu thật nhưng thay vì hỏi trực tiếp, hãy để họ tự nói ra khi đã sẵn sàng. 

bao-gio-lay-chong-khong-phai-la-cau-duy-nhat-can-tranh-trong-ngay-tet

3. Tại sao bạn chưa kết hôn?

Mặc dù một người ở độ tuổi 30 hoặc 40 thường đã kết hôn nhưng cũng có những trường hợp ngoại lệ. Lý do của chuyện chậm trễ hôn nhân là khác nhau giữa mỗi người nhưng nhìn chung, đó đều mang tính cá nhân. Đặt ra câu hỏi trên, bạn có thể chạm tới nỗi đau mà người đối diện đã cố gắng giấu kín, hoặc đơn giản là bạn sẽ đánh giá "vô duyên". Kết hôn bản chất là một chuyện vui nên họ sẽ chia sẻ với bạn ngay khi có thể, chứ không đợi bạn phải hỏi.

4. Tại sao bạn không muốn có con/Tại sao bạn chưa sinh con?

Có con hay không là một trong những quyết định cá nhân quan trọng, và như vậy, việc hỏi ai đó về điều này bị coi là thiếu tôn trọng họ hoặc quá tò mò. Người đó có thể gặp vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản hay đang muốn kéo dài thời gian chưa vướng bận con cái để hoàn thành mục tiêu khác... Tương tự như với câu hỏi: "Bạn có bầu đúng không", hãy để họ tự chia sẻ.

5. Tiền thuê (mua) nhà/xe hay học phí của con bạn là bao nhiêu?

Chuyện tiền bạc trong bất kỳ trường hợp nào cũng đều là vấn đề tế nhị. Hơn nữa, câu hỏi liên quan đến những nội dung trên dễ gây tâm lý so sánh về sự "giàu - nghèo" giữa bạn và người đối diện. Vì vậy, để tránh cả hai cùng cảm thấy khó xử, bạn không nên hỏi về những điều này.

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?