Bạn cần làm gì khi bị chó tấn công?

Việc nhìn chằm chằm vào mắt con vật này được hiểu là một mối đe dọa và đó là lý do để chúng tấn công bạn.

Thứ tư, 10/5/2017, 11:02 (GMT+7)
ban-can-lam-gi-khi-bi-cho-tan-cong

Khi vô tình gặp một chú chó có biểu hiện hung hăng, bạn cần tránh nhìn thẳng vào mắt nó.

Hàng ngày, chúng ta có nguy cơ gặp phải những chú chó đi lạc trong lúc đang chạy hay đi bộ. Một vài chú chó thể hiện hành vi không thể đoán trước khi cực kỳ hung hăng và không thân thiện. Bởi vậy, chúng là mối đe dọa trực tiếp và hiển nhiên đối với cuộc sống con người. Dưới đây là những gợi ý của các chuyên gia trong việc làm thế nào để giữ an toàn và không bị chó cắn được Brightside tổng hợp. 

Đừng hoảng sợ

Nhiều người tin rằng chó hay các loài động vật khác cảm nhận được nỗi sợ hãi của con người. Tuy nhiên, bạn khó có thể giữ bình tĩnh được khi một con chó hung dữ đang gầm gừ và sủa bạn. Nếu bạn hét, xua tay hoặc bỏ chạy, bạn có thể kích thích bản năng săn mồi của chó và chọc tức nó tấn công. 

Giảm tốc độ và bước đi

Nếu bạn tình cờ gặp một con chó trong lúc đang chạy, bạn phải giảm tốc độ và bước đi. Quay lại và bước đi theo hướng ngược chiều nhưng vẫn không để chúng ra khỏi tầm mắt. Hơn nữa, nếu bạn đứng im, tay buông thõng theo chiều dài cơ thể, con chó sẽ không chú ý tới bạn. Chúng sẽ bỏ đi.

Đừng nhìn trực diện

Nhìn thẳng vào mắt có thể làm tăng hành vi hung hăng của một chú chó. Việc nhìn chằm chằm vào mắt con vật này được hiểu là một mối đe dọa và đó là lý do để chúng tấn công. Vẫn nhìn nhưng tránh cái nhìn trực diện. Điều này phát đi tín hiệu rằng bạn không phải mối đe dọa với nó. Con vật có thể sẽ bỏ đi.

Đánh lạc hướng và hướng con chó vào vật khác

Trong thực tế, bất kỳ đồ vật nào trong tay cũng có ích. Hãy đưa cho chú chó thứ gì để nhai, chẳng hạn như giày của bạn, một cái chai hoặc ba lô. Việc này đánh lạc hướng nó và tạo điều kiện để bạn thoát khỏi tình huống nguy hiểm.

Ra lệnh cho chó lùi lại

Nếu chú chó tiếp tục có hành vi hung hăng, hãy đứng trước mặt nó nhưng tránh nhìn thẳng vào mắt và ra lệnh cho con vật này rời đi. Bạn cần phải ra lệnh một cách dứt khoát, tự tin và mạnh mẽ nhưng cũng đừng dùng âm vực quá cao. Các câu lệnh hiệu quả nhất là "không" và "lùi lại". Chúng sẽ sợ hãi và bỏ đi.

Hà Phương

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?