Bài trí không gian bếp 'đúng chuẩn'

Nội thất bếp chia thành các khu chức năng: khu thực phẩm, khu vật dụng, khu rửa, khu sơ chế, khu nấu và vị trí sắp xếp phù hợp với 'luồng công việc' của người chủ bếp.

Thứ năm, 5/9/2019, 16:00 (GMT+7)

Cách bài trí, sắp xếp tủ bếp như thế nào để vừa đủ đồ dùng, tiện lợi, thẩm mỹ trong không gian giới hạn là một câu hỏi mà chị Nguyễn Ngọc Mai, trưởng phòng Bán lẻ, công ty nội thất Flexfit, thường xuyên nhận được trong quá trình tiếp xúc với khách hàng. Theo chị Mai, để giải bài toán này, bạn cần nắm được hai nguyên tắc dưới đây.

1. Nguyên tắc 'Luồng công việc' giúp bếp gọn gàng, không bao giờ phải tìm đồ

Nội thất bếp cần được bố trí theo từng chức năng: Khu chứa thực phẩm, khu chứa vật dụng, khu rửa, khu sơ chế, khu nấu. Sắp xếp nội thất theo nguyên tắc này, người dùng sẽ tiện lợi khi lấy thực phẩm, lấy nồi, chảo để nấu, rồi chuyển sang khu rửa, sơ chế và chế biến.                                                                                       

Nguyên tắc luồng công việc cũng đảm bảo cho người sử dụng dễ nhớ chức năng của từng khu vực, từ đó phân loại, sắp xếp đồ khoa học, không mất thời gian tìm kiếm. Tuy nhiên, tùy theo diện tích sử dụng hoặc thói quen, gia chủ có thể điều chỉnh không gian bếp (thêm hoặc bớt các khu chức năng) cho phù hợp. 

Các khu chức năng của tủ bếp.

Các khu chức năng của tủ bếp.

Bên cạnh đó, chị Mai còn chia sẻ  về việc nếu có đủ không gian, các gia đình có thể cân nhắc thiết kế thêm "Bàn đảo" để tăng công năng cho khu bếp. Bàn đảo như một nơi trung chuyển giữa khu vực nấu và bàn ăn, tách biệt các thức ăn chín với bếp đang nấu, cũng có tác dụng lưu trữ thêm dụng cụ tăng sức chứa cho khu bếp. Ngoài ra, bàn đảo cũng có thể được tận dụng làm bàn ăn sáng hoặc cho những bữa ăn ít người.

Mô hình nhà di động nằm gọn trong lòng một chiếc container tái chế. Giải pháp Cuộc sống tiện nghi trong không gian nhỏ này gây ấn tượng với khách tham quan Triển lãm quốc tế Vietbuild 2019 chuyên về xây dựng - trang trí nội ngoại thất vừa khai mạc sáng 4/9 tại Hà Nội.

Giải pháp 'Cuộc sống tiện nghi trong không gian nhỏ' của Flexfit gây ấn tượng với khách tham quan Triển lãm quốc tế Vietbuild 2019.

2. Nguyên tắc thứ 2: Sử dụng các kệ tủ âm

Nguyên tắc thứ 2, theo chị Ngọc Mai, bếp muốn gọn thì phải biết lựa chọn giấu đồ nào, khoe ra đồ nào. Có hàng trăm thứ đồ trong bếp, các chuyên gia về nội thất giúp giấu đồ bằng nhiều cách, phổ biến là các phương án sau: 

- Tủ bếp trên: Sử dụng hệ tay nâng tránh vướng đầu khu sử dụng, dùng giá bát nâng hạ dễ dàng lấy bát đĩa mà không phải với.

- Làm thêm khối tủ kịch trần: đựng những vật dụng nhẹ, ít sử dụng, giúp khu vực bếp luôn gọn gàng.

- Sử dụng hệ ngăn kéo và hệ góc: Theo tính toán của các chuyên gia về tủ bếp: ngăn kéo có thành cao giúp tăng tới 55% sức chứa so với tủ cánh mở. Ngoài ra, sử dụng ngăn kéo sẽ giúp người sử dụng nhìn và lấy được các vật dụng ở góc trong cùng của tủ.

- Đặt tủ lạnh âm: Tủ lạnh là món đồ mọi nhà đều có. Nếu có điều kiện, nên đặt tủ lạnh lọt hẳn vào trong một khoang tủ có cánh đóng mở. Như vậy không gian bếp sẽ không bị vụn, giúp tạo cảm giác rộng hơn đáng kể.

Chị Ngọc Mai (áo trắng) giải đáp thắc mắc của khách tham quan gian hàng tại Triển lãm quốc tế Vietbuild 2019.

Chị Ngọc Mai (áo trắng) giải đáp thắc mắc của khách tham quan gian hàng tại Triển lãm quốc tế Vietbuild 2019.

Ngoài việc giấu đồ, việc khéo léo khoe những đồ decor hoặc đồ dùng đẹp có tác dụng không nhỏ trong bài trí. 

"Sử dụng lọ hoa, đèn trang trí, chậu cây... có màu sắc hài hòa với màu tủ bếp, màu đá ốp bàn bếp giúp không gian bếp của bạn đẹp lên rất nhiều. Đôi khi chỉ là lọ đựng gia vị, bộ ly, vài chiếc cốc pha lê đặt đúng chỗ cũng đem lại hiệu quả bất ngờ", chị Ngọc Mai nói. 

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?