Thứ tư, 24/8/2016, 09:01 (GMT+7)

Bài học làm cha mẹ vô giá từ người giữ chức Tổng thống lâu nhất Singapore

Ngài SR Nathan được gọi là 'con người chân chính của Singapore' vì những đóng góp to lớn và nghị lực vươn lên từ quá khứ đau buồn.

Người dân Singapore vừa phải gánh chịu sự mất mát to lớn khi vị Tổng thống thứ 6 của đất nước này, ngài SR Nathan, qua đời tại Bệnh viện đa khoa Singapore, hưởng thọ 92 tuổi. Tin tức này được công bố vào khoảng 22h ngày 22/8 và gần như đã gây ra một cơn dư chấn trên khắp các trang mạng cũng như kênh thông tin nước này. Người dân thuộc mọi ngành nghề, chủng tộc và tôn giáo tại Singapore đã gửi lời chia buồn tới gia đình của vị Tổng thống tại vị lâu nhất trong lịch sự đảo quốc sư tử.

bai-hoc-lam-cha-me-vo-gia-tu-nguoi-giu-chuc-tong-thong-lau-nhat-singapore

Nathan là minh chứng cho một con người vươn lên từ khó khăn.

Sellapan Ramanathan sinh năm 1924 tại Singapore. Ông được biết đến với những hoạt động chính trị nổi bật và có một quá khứ chịu nhiều thiệt thòi. Năm 16 tuổi, ông bỏ nhà ra đi và trải qua nhiều biến cố, cuối cùng ông đã trở thành người đứng đầu đất nước. SR Nathan được mệnh danh là "người con chân chính của Singapore" với những đóng góp to lớn nhưng trở về gia đình, ông cũng chỉ là một người cha của hai đứa con. 

Trong cuốn hồi ký của mình, Nathan viết: "Nước mắt tôi không ngừng rơi khi nhớ đến cuộc sống của mẹ, các em gái, em trai và chính bản thân mình lúc người cha thân yêu tự tử. Mẹ tôi cùng 7 đứa trẻ đã bị họ hàng xa lánh, xem thường". Ngài Nathan cũng cảm thấy hối hận vì quyết định bỏ nhà ra đi của mình khi đáng nhẽ là người con trai cả, ông nên ở bên cạnh mẹ để động viên và hỗ trợ bà.

Ở tuổi 16, ông bị đuổi khỏi trường học và cãi nhau với mẹ về nhiều vấn đề, khiến ông đưa ra quyết định bồng bột là ra khỏi nhà để đi đến Muar, Malaysia chỉ với 9 USD trong túi. Nathan đã dành những năm đầu đời của mình ở Muar nơi cha ông từng làm việc. Ở đó, ông trải qua nhiều ngành nghề, từ đưa thư tới bán hàng rong.

Trong hoàn cảnh chiến tranh, ông đã gặp tình yêu của đời mình là bà Urmila, người mà ông đã kết hôn sau 16 năm hẹn hò. Chính từ đây, Nathan đã có một gia đình hạnh phúc với 2 người con mà sau này sinh cho ông 3 đứa cháu nhỏ ông hết mực thương yêu.

bai-hoc-lam-cha-me-vo-gia-tu-nguoi-giu-chuc-tong-thong-lau-nhat-singapore-1

Ngài Tổng thống bên những người thân yêu.

Để nói về người đàn ông được cả đất nước Singapore tôn kính có lẽ cần rất nhiều thời gian nhưng trên vai trò của một người cha, Nathan đã đem đến cho chúng ta nhiều bài học vô giá. Đó thực sự là những tư vấn hữu ích cho các bậc cha mẹ trong quá trình chăm sóc, nuôi dạy con của mình. Trong đó đặc biệt phải nhắc tới 3 điều dưới đây:

1. Tổng thống không bao giờ để quá khứ đau buồn ảnh hưởng tới cuộc sống hiện tại bằng bất cứ cách nào

Ngài SR Nathan không lớn lên trong một ngôi nhà rộng lớn hay nhung lụa giàu sang. Và mặc dù mất đi người cha, bị đuổi học nhưng ông vẫn tiếp tục làm việc chăm chỉ gấp đôi, gấp ba người khác. Ông luôn nghiêm khắc với chính mình trong bất cứ công việc nào khi cần thiết, điều này đã giúp ông trở thành Tổng thống của Singapore. 

Với điều này, các bậc cha mẹ có thể hiểu rằng mặc dù bạn có thể không xuất thân từ một gia đình hoàn hảo hay thậm chí là từng trải qua nhiều chuyện tồi tệ thì nó cũng chẳng thể cản trở bạn xây dựng một gia đình riêng tốt đẹp.

2. Tổng thống luôn giữ gia đình trong trái tim của mình

Ông Nathan từng viết trong hồi ký rằng mỗi khi đi công tác nước ngoài hay phải xa nhà, ông đều nghĩ đến vợ và các con nhiều hơn cả.

3. Tổng thống không quên nghĩ cho những người kém may mắn 

Ngay cả khi đã trở thành người đứng đầu của đất nước, ông Nathan vẫn dành thời gian cho công việc cộng đồng. Quỹ từ thiện do ông sáng lập đã quyên góp được hơn 100 triệu USD. 

Bằng chính trái tim rộng lượng và tinh thần cống hiến trong những hoạt động cụ thể, Tổng thống đã dạy các con theo cách riêng của mình. Và đó cũng là những điều mà các bậc cha mẹ khác cần truyền cảm hứng cho con. 

Hà Nhi
The Theasianparent

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?