Thứ bảy, 30/11/2019, 11:01 (GMT+7)

Bác sĩ đỡ đẻ cho nghệ sĩ báo động nạo phá thai ở người trẻ

Bác sĩ Nguyễn Hữu Trung cho rằng, phần đông giới trẻ hiện nay tìm hiểu về chuyện sinh hoạt tình dục qua các bộ phim 'đen' và không biết cách phòng tránh cho bản thân.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung từng tốt nghiệp Đại học Y dược TP HCM năm 1998, ông từng là bác sĩ nội trú các bệnh viện phụ sản Hùng Vương, Từ Dũ, Gia Định. Hiện ông là giám đốc chuyên môn một phòng khám nổi tiếng tại TP HCM, đồng thời là Giảng viên Đại học Y dược. Vị bác sĩ này còn nổi tiếng "mát tay" khi từng đỡ đẻ cho nhiều nghệ sĩ nổi tiếng của showbiz như: Lê Phương, Kim Cương (vợ Ưng Hoàng Phúc)...

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung.

Tham gia Chuyện cuối tuần, khi được đạo diễn Lê Hoàng chia sẻ về tỷ lệ nạo phá thai ở Việt Nam hiện nay đứng thứ 3 thế giới (chỉ thua Nga, Trung Quốc), vượt Mỹ và nhiều nước khác, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung cho biết, tỷ lệ này nạo phá thai ở Việt Nam vốn duy trì ở mức cao từ rất lâu. Mặc dù các phương tiện thông tin đại chúng đã lên tiếng nhiều nhưng những năm qua, tỷ lệ này không giảm mà chỉ có tăng và nó là một điều vô cùng nguy hại với sức khỏe phụ nữ cũng như giống nòi.

Nguyên nhân của tình trạng này, theo bác sĩ Nguyễn Hữu Trung là do việc giáo dục giới tính ở Việt Nam kém dẫn đến nhiều bạn trẻ không hiểu biết về sức khỏe sinh sản, không biết cách phòng tránh cho bản thân. Vị bác sĩ sản khoa cho rằng, phần đông giới trẻ hiện nay tìm hiểu về chuyện sinh hoạt tình dục qua các bộ phim "đen". Có những điều về tình dục mà giới trẻ biết còn ngoài sức tưởng tượng của người lớn, song về cách phòng tránh có thai ngoài ý muốn thì phần đông giới trẻ không được trang bị.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Trung nhận định, khi giới trẻ không được trang bị về kiến thức sinh sản dẫn đến có thai ngoài ý muốn, một hệ lụy vô cùng đau lòng sẽ xảy ra, đó là không biết cách phá thai an toàn: "Các em khi phát hiện có thai không dám nói với ai, thầy cô tất nhiên không dám, bố mẹ lại càng không, thường các em chỉ dám nói với bạn trai và bạn thân. Không hiếm trường hợp các em uống thuốc tầm bậy, rồi khi vào bệnh viện thì tuổi thai đã lớn, bệnh viện không nhận phá. Thế là nhiều bạn trẻ phải ra các cơ sở khác để phá thai lậu dẫn đến tai biến nguy hiểm".

Cuộc đối thoại thẳng thắn giữa đạo diễn Lê Hoàng và Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung về tình trạng Báo động nạo phá thai sẽ được phát sóng vào 21h35 hôm nay ngày 30/11 trên kênh VTV9.

Cuộc đối thoại thẳng thắn giữa đạo diễn Lê Hoàng và Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung về tình trạng 'Báo động nạo phá thai' sẽ được phát sóng vào 21h35 hôm nay ngày 30/11 trên kênh VTV9.

Đạo diễn Lê Hoàng cũng chia sẻ, anh từng gặp một cô gái rất trẻ chỉ tầm 17-18 tuổi lỡ có thai ngoài ý muốn. Khi gia đình cô phát hiện thì tuổi thai đã lớn, trên 22 tuần. Sau khi suy nghĩ giữa việc để lại đứa bé và bỏ đứa bé, gia đình vẫn quyết định bắt con phải bỏ thai vì: "Bạn trai thì 'chuồn', nếu không 'chuồn' cũng không cưới được. Rồi ở nông thôn biết nói thế nào với họ hàng, làng xóm. Thế nên phải bỏ, bỏ được thai tương lai may chăng còn, sinh con ra thì không chồng, không thể đi học tiếp....".

Tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyễn Hữu Trung, trong trường hợp này nên để cô gái đó đẻ con ra, nếu không nuôi được thì đem cho các gia đình hiếm muộn bởi một thai nhi 22 tuần là đã đủ hình hài, đã trở thành con người: "Người ta cứ tự lừa bản thân đó chỉ là một giọt máu nhưng thực ra là một mầm sống rồi, một số tổ chức họ xem như vậy là giết người"- Vị bác sĩ sản khoa chua chát kết luận.

Cuối cùng, cả đạo diễn Lê Hoàng và bác sĩ Nguyễn Hữu Trung đều đồng tình rằng, để giảm tỷ lệ nạo phá thai ở giới trẻ, đã đến lúc cần có sự chung tay của các ngành y tế, giáo dục và truyền thông để giới trẻ biết những hậu quả nguy hại của nạo phá thai và cách phòng tránh: "Chúng ta có những khẩu hiệu như: tránh xa ma túy, tránh xa bạo lực gia đình nhưng không có khẩu hiệu Tránh xa nạo phá thai. Điều này là một khiếm khuyết" - Lê Hoàng nhận định.

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?