Thứ sáu, 22/11/2019, 16:03 (GMT+7)

Bà xã Lam Trường ứng phó với con 'khủng hoảng tuổi lên 3'

Những lúc không thể kiểm soát cơn nóng giận vì con ương bướng, Yến Phương - bà xã Lam Trường thường tự nhắc mình rằng: 'Hành động và thái độ của cha mẹ sẽ là tấm gương phản chiếu lên các con'.

"Cám ơn em đã sinh cho anh một cô con gái như Bì" - câu nói của nam ca sĩ Lam Trường khiến bà xã của anh - Yến Phương bất ngờ xen lẫn tự hào. Bởi nó giúp Phương cảm thấy vững tin vì luôn có chồng song hành và đồng quan điểm trong phương pháp giáo dục con, nhất là khi con gái Phoebe (tên tiếng Việt là Yên Lam, ở nhà thường được gọi là Bì) bước vào tuổi lên 3 với nhiều thay đổi về tâm lý, tính cách.

Vợ chồng Lam Trường có quan điểm khá thống nhất khi dạy con.

Vợ chồng Lam Trường có quan điểm khá thống nhất khi dạy con.

Nói về con gái ở giai đoạn "khủng hoảng tuổi lên 3", Yến Phương bảo con đã lớn thật rồi, "nói tiếng gì em cũng hiểu nhưng thích trả lời bằng ngôn ngữ thứ 3 ai hiểu sao thì hiểu". Yên Lam nhí nhảnh, "vẫn rất nịnh đầm và cũng rất biết pha trò", "nhí nhố, ham chơi nhưng lại rất dễ dụ, mềm lòng, mau quên và nũng nịu". 

Với một cô bé như vậy, phương pháp của bà mẹ 9X vẫn là "dựa trên sự tôn trọng quyết định của con". Cô thực hiện điều này từ khi con còn nhỏ và còn duy trì cả sau nay khi con lớn lên. Trước mỗi vấn đề, Yến Phương luôn cho con hai sự lựa chọn. Chẳng hạn, khi đến giờ đi ngủ mà con vẫn ham chơi, cô đều để con chọn "hoặc là con đi ngủ hoặc là con sẽ bị phạt úp mặt vào tường". Nhưng nếu như trước đây, bé thường chọn phương án đầu tiên rồi lên giường đắp chăn thì bây giờ, Phoebe sẽ tự đưa ra... "phương án 3" và lại tung tăng chạy chơi trong phòng. 

Phoebe càng lớn càng nhiều trò nên Yến Phương lại phải chăm chỉ học hỏi các kiến thức nuôi dạy con.

Phoebe càng lớn càng nhiều 'trò' nên Yến Phương lại phải chăm chỉ học hỏi các kiến thức nuôi dạy con.

Vì được mẹ tập cho thói quen tự lập, ngăn nắp gọn gàng từ bé bằng những công việc vừa sức như tự bỏ bỉm vào thùng rác, dọn dẹp đồ chơi... nên giờ Phoebe vẫn biết cởi giày cất lên kệ ngay ngắn khi đi học về. Bé tự dọn đồ chơi của mình và còn dọn luôn đồ cho mẹ. Những công việc vệ sinh cá nhân hàng ngày như đánh răng, rửa tay bằng xà bông... đều được bé thực hiện rất tự giác.

Phoebe, 2 tuổi 8 tháng, theo lời của mẹ Yến Phương còn "rất biết thời thế" khi tìm kiếm đồng minh hay người có thể cứu nguy cho mình những lúc bị phạt. Nếu không muốn ăn nữa, con sẽ nói: "Mamy, đau bụng" hay khi bị mẹ phạt thì ngay lập tức sẽ nói: "Mamy, poo poo"... Tất cả những điều đó với Yến Phương đều là một quá trình phát triển tự nhiên của con. Có những điều thú vị, có những điều khiến cô bối rối, bà mẹ 9X đều ghi lại hết để lưu giữ kỷ niệm và tìm hiểu cách uốn nắn con phù hợp.

Dù bận rộn công việc, Yến Phương vẫn dành phần lớn thời gian cho con.  

Dù bận rộn công việc, Yến Phương vẫn dành phần lớn thời gian cho con.  

"Tôi nghĩ là cha mẹ ngoài bản năng ra cũng phải trang bị kiến thức cho mình, học cách giải quyết vấn đề cùng con. Và khi mình đã tìm hiểu qua, thì mình sẽ dùng kiến thức để áp dụng thay vì dùng cảm xúc để hành xử dễ dẫn đến việc làm tổn thương con và gây áp lực cho bản thân", Yến Phương chia sẻ.

Tuy nhiên, cô cũng thừa nhận có những lúc đang bận rộn hoặc không vui mà con nhõng nhẽo thì bản thân cũng bị nóng giận. Những lúc đó, cách của Phương là tự nhắc bản thân rằng: "Hành động và thái độ của cha mẹ sẽ là tấm gương phản chiếu lên các con", để có thể tiết chế và kiên nhẫn hơn. Trường hợp bị mất kiểm soát, cô sẽ đi ra một chỗ khác để bình tĩnh lại. Bà xã Lam Trường nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cần có một người song hành với các bà mẹ khi nuôi dạy con trẻ và "cả ba và mẹ đều nên đóng vai trò cương - nhu đúng lúc".

Ảnh: NVCC

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?