Bà mẹ chiến thắng ung thư vú khuyên nên đi ngủ trước 23h

Từ khi bị bệnh, chị thay đổi cách nhìn hoàn toàn về cuộc sống, chuyển mối quan tâm từ công việc sang gia đình.

Thứ tư, 9/5/2018, 12:24 (GMT+7)

"Tôi thức dậy vào một buổi sáng với cơn đau lạ ở bên ngực phải. Tôi cảm thấy có điều bất ổn", Theresa Tan, bà mẹ người Singapore nói.

Và đó là câu chuyện 7 năm về trước của cô - điều mà đã làm thay đổi cuộc đời cô mãi mãi.

Đại gia đình của chị Theresa Tan sum họp dịp lễ Noel.

Đại gia đình của chị Theresa Tan sum họp dịp lễ Noel.

Bà mẹ ba con bị ung thư vú

Theresa Tan có ba con là Bruce (18 tuổi), Bethany (16 tuổi) và Becca (11 tuổi) với người chồng làm việc tại văn phòng luật. Theresa là chủ của một công ty hoạt động trong lĩnh vực PR, marketing - WORD Agency, và làm bán thời gian tại nhà thờ.

Theresa phát hiện ra căn bệnh ưng thư vú của mình 7 năm trước và chia sẻ với Theasiaparent, cô đã kể lại cuộc hành trình dài.

- Chị nhận ra những điều bất ổn khi nào?

- Tôi thức dậy vào một buổi sáng với cơn đau lạ ở bên ngực phải. Tôi cảm thấy có điều bất ổn. Sau một ngày kín mít với các cuộc họp, tôi đến Bệnh viện KK để kiếm tra. Bác sĩ thăm khám xong đã yêu cầu tôi trở lại vào thứ Hai để làm mammogram (chụp quang tuyến vú).

Trước đó, tôi không có bất kỳ triệu chứng hay dấu hiệu nào. Tuy nhiên, tôi đã không chụp quang tuyến vú định kỳ hàng năm.

- Trong gia đình chị, có ai từng bị ung thư chưa?

- Có, mẹ của tôi bị ung thư vú, phải phẫu thuật cắt bỏ bầu ngực lần đầu tiên ở tuổi 49 và lần thứ hai là khi bà 58 tuổi. Bà đã qua đời vì căn bệnh này khi các tế bào di căn sang phổi. 

- Tình trạng ung thư của chị như thế nào khi chị phát hiện ra?

- Đó là giai đoạn rất sớm và được biết đến là DCIS (ductal carcinoma in situ - ung thư biểu mô ống dẫn sữa tại chỗ).

Về cơ bản, các tế bào ung thư vẫn chưa lan ra ngoài các ống dẫn sữa vào mô vú. Nhưng thủ thuật cắt bỏ bầu ngực là cần thiết bởi vì tôi thực sự có các tế bào ung thư hoạt động trên toàn bộ ngực phải. 

Chồng và các con đồng hành cùng chị vượt qua những ngày đen tối.

Chồng và các con đồng hành cùng chị vượt qua những ngày đen tối.

- Gia đình chị (đặc biệt là bọn trẻ) đối diện với thông tin này như thế nào?

- Chồng của tôi đã trở thành trụ cột vững chắc. Anh ấy là người duy nhất sắp xếp cho tôi cơ hội thứ hai (sau khi bác sĩ đầu tiên bảo tôi ung thư giai đoạn 3 mà không làm sinh thiết). Anh giữ cho tôi bình tĩnh trong mọi việc và đây thực sự là một điều tốt. Tôi cố gắng để tâm trí của mình rõ ràng. Bruce và Becca không quá lo lắng, nhưng Bethany thì ngược lại.

- Việc điều trị của chị diễn ra như thế nào?

- Tôi gặp bác sĩ Hoe Ah Leong ở Gleneagles và ông ấy bảo tôi làm sinh thiết. Hai ngày sau đó, kết quả trở về là DCIS và phẫu thuật cắt bỏ bầu ngực của tôi được lên lịch vào tuần tiếp theo.

Tôi đã cắt bỏ toàn bộ bầu ngực phải và làm thủ thật tái tạo TRAM-Flap (sử dụng thịt từ bụng để tái tạo bầu ngực).

Tôi không cần điều trị bổ trợ - không hóa trị, không xạ trị, không uống thuốc.

- Điều gì là động lực thúc đẩy chị vượt qua những ngày đen tối đó?

- Đức tin thực sự đã đem tôi băng qua thời gian khó khăn này. "Gia đình" ở nhà thờ nơi tôi làm việc đã luôn đồng hành cùng tôi. Thật ấm lòng khi biết rằng mục sư và những người bạn đã cầu nguyện cho tôi.

Tôi biết tôi luôn ở trong vòng tay của mọi người. Tôi cũng có được sự cổ vũ từ những người bạn đã trải qua căn bệnh ung thư vú trước đó.

- Việc theo dõi sức khỏe sau phẫu thuật của chị như thế nào?

- Hàng năm, tôi vẫn phải đến gặp bác sĩ phẫu thuật của mình. Tôi cũng phải khám phụ khoa hàng năm vì ung thư vú liên quan đến buồng trứng nên rất cần sự thận trọng.

Chị Theresa coi việc luyện tập mỗi ngày là một phần của quá trình hồi phục sau phẫu thuật điều trị ung thư vú.

Chị Theresa coi việc luyện tập mỗi ngày là một phần của quá trình hồi phục sau phẫu thuật điều trị ung thư vú.

- Lối sống và chế độ dinh dưỡng của chị đã thay đổi như thế nào?

- Thực hiện lối sống lành mạnh - tôi đã làm được nhiều điều kể từ khi bị bệnh. Tôi dừng hoạt động kinh doanh của mình và bắt đầu làm website cùng với một người bạn thân. Tôi giảm bớt những việc làm trước đây.

Về chế độ dinh dưỡng, tôi giảm các sản phẩm từ sữa (điều này thực sự khó vì tôi vốn là tín đồ của sữa chua), dừng đồ uống cho người ăn kiêng, sử dụng thực phẩm sạch. Tôi cũng dừng uống các thực phẩm chức năng chống oxy hóa vì bác sĩ chuyên khoa ung thư của tôi cảnh báo chúng có thể là tác nhân khiến các tế bào ung thư tăng lên.

- Ung thư đã thay đổi chị về quan điểm, tính cách và cuộc sống nói chung như thế nào?

- Tôi bắt đầu xem việc tập luyện là một phần của quá trình hồi phục, bởi vì cuộc phẫu thuật đã lấy đi của tôi nhiều sức lực. Từ đi bộ quãng ngắn, tôi chuyển sang chạy bộ và trong vòng một năm, tôi đã ghi danh trong cuộc chạy thi 5 km đầu tiên.

Chạy giúp tôi hồi phục nhanh chóng và mặc dù tôi bây giờ không còn nhiệt huyết như 2-3 năm sau ung thư, tôi vẫn có niềm tin mãnh liệt vào các bài tập hàng ngày.

Thay đổi lớn nhất có lẽ là cách tôi nhìn nhận về cuộc sống. Trước đây, tôi thường xem nhẹ một số thứ bởi vì công việc với tôi quan trọng hàng đầu. Nhưng bây giờ, mọi lúc có thể, tôi đều dành thời gian ở bên chồng, các con. Mối quan tâm của tôi chuyển từ công việc sang gia đình và tôi nghĩ đó là một điều tốt đẹp.

- Chị có lời khuyên gì cho các bà mẹ trong việc chăm sóc sức khỏe nói chung và phòng chống ung thư nói riêng?

- Lời khuyên của tôi là:

1. Chăm chỉ và tự làm các bài kiểm tra ngực của mình và cuối mỗi kỳ kinh

2. Ăn uống điều độ và không uống đồ dành cho người ăn kiêng

3. Đọc kỹ nhãn dán của thực phẩm và tránh hóa chất trong cuộc sống hàng ngày như nước tương đậu nành

4. Ngủ đủ - phải lên giường ngủ muốn nhất là 23h. Điều này tôi biết là có thể khó để thực hiện nhưng nó tốt cho bạn. 

Quan trọng nhất là hãy lắng nghe cơ thể bạn. Đừng lờ đi khi bạn cảm thấy có điều gì không ổn. Bản năng của bạn có thể cứu lấy cuộc đời bạn.

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?