Thứ bảy, 23/5/2020, 07:33 (GMT+7)

Ánh sáng của đời mẹ

Mít là thiên thần và ánh sáng ấm áp chạm vào cuộc sống của mẹ. Con làm mẹ cười và hạnh phúc thật sự.

Mít của mẹ. Mẹ từng nghĩ rằng, cuộc đời của mẹ là một chuỗi dài bất hạnh, mọi thứ tưởng chừng như chỉ có thế, chỉ toàn nỗi đau và nước mắt, không một tiếng cười, không một niềm vui. Khi trên tay mẹ nhận kết quả rằng 99% mẹ sẽ vô sinh, chỉ có 1% là hy vọng phép màu. Mẹ cứ nghĩ, tiếp cuối quãng thời gian của đời mình vậy là hết, không còn hy vọng có chút ánh sáng nào chiếu rọi. Nhưng mây đen rồi sẽ tan biến, khoảng trống rồi cũng được lấp đầy. Vào một ngày nào đó, con người ta sẽ tìm được hạnh phúc cho chính mình, dù nó có xa lắm hay phải đợi chờ bao nhiêu, rồi cũng sẽ đến... 

Cuộc đời luôn có nhiều điều bất ngờ con ạ. Ngày mùng 1 Tết năm Kỷ Hợi, mẹ biết được mình đang mang một sinh linh bé nhỏ trong người. Mẹ hạnh phúc tột cùng. Và niềm hạnh phúc này tưởng chừng trọn vẹn thì nỗi đau lại đến với mẹ. Mẹ sẽ là mẹ đơn thân. Đó không phải là điều tồi tệ Mít à, mà đó chỉ là ngã rẽ mà thôi. Mít của mẹ sinh non. Và ngày đó cũng đến sau 8 tháng mang thai. Chính là ngày mẹ được nghe tiếng khóc chào đời của Mít, là ngày mà mẹ cảm nhận hạnh phúc thực sự là như thế nào. Khoảnh khắc đó, cái khoảnh khắc mà tim mẹ như ngừng đập, thời gian như ngừng chảy, trong cơn mê man, mẹ nhận rõ khuôn mặt của con gái bé bỏng đáng yêu nhường nào. Điều ấy luôn khiến cho mẹ chỉ muốn che chở, bảo vệ con mãi.

Mít là thiên thần của đời mẹ, là ánh sáng ấm áp chạm vào cuộc sống của mẹ. Con làm mẹ cười, con làm mẹ hạnh phúc. Dù những điều đó có giản đơn nhỏ bé nhất. Mỗi ngày trôi qua, dù khó khăn hay cực khổ, chỉ cần có con bên cạnh, được nghe tiếng cười của con, đủ xóa tan bao muộn phiền của cuộc sống, những mệt nhọc trong mẹ.

Con biết không, từ khi con xuất hiện đã làm thay đổi mọi suy nghĩ của mẹ. Cứ như một phép màu vậy, con khiến mẹ nghị lực hơn, bởi mẹ biết còn một cô con gái bé bỏng đang chờ mẹ. Con khiến mẹ kiên cường hơn, bởi mẹ muốn bảo vệ con trên từng bước đi vào đời. Và con khiến mẹ hơn bao giờ hết muốn được sống, bởi mẹ rõ tình yêu con và cần con đến nhường nào. Có con, coi như mẹ có tất cả, niềm vui và hạnh phúc. Có con, mẹ vất vả nhiều hơn với những đêm thức trắng khi con ọc sữa liên tục mấy tuần, mỗi khi con chích ngừa về với cái sốt râm ran. Có thể chuyện ấy rất đỗi bình thường với các mẹ bỉm khác, nhưng với mẹ đó là nỗi lo bất tận, bởi Mít là duy nhất của cuộc đời và tình yêu của mẹ.

Mít biết lật, bi bô ê a nói, bò, rồi biết tự nắm lấy vật gì đó để tự đứng lên... Mẹ biết rằng theo quy luật tự nhiên rồi con sẽ phát triển, nhưng những thay đổi hàng ngày đó lại là hạnh phúc vỡ òa trong mẹ. Vài tuần trước thôi, mẹ đã sơ ý để con trên giường mà chưa kịp kéo thanh chắn. Và con đã lật người lăn xuống sàn va chạm thật mạnh. Không có gì đau đớn hơn và dường như mẹ ngộp thở vì tim mẹ muốn ngừng đập. Mít khóc điếng không thành tiếng, mẹ chỉ biết ôm con thật chặt dỗ dành con "không sao nha con, không sao nha con". Rồi mẹ khóc...

Mẹ đưa con vào bệnh viện kiểm tra vì mẹ sợ. Hành động này, với nhiều người sẽ bảo rằng "Nhà giàu đứt tay...", mẹ Mít không giàu để phí tiền như người ta nói. Bởi mẹ sợ, rất sợ vì mẹ chỉ có một mình và Mít là duy nhất của cuộc đời mẹ. Những lúc Mít khóc không lý do, Mít ăn cũng ói, uống sữa ít cũng ói, ói liên tục gần 2 tuần, đi đại tiện không được, Mít sốt... thì việc duy nhất của mẹ là vào bệnh viện rồi mọi chuyện tính sau. Dù tốn tiền bao nhiêu cũng được nhưng mẹ sẽ yên tâm là Mít không sao.

Rồi mẹ yêu lắm cái khuôn mặt con bầu bĩnh, đôi mắt long lanh, lúc nào cũng bi bô ê a chưa tròn tiếng, hoặc lại nước mắt ngắn nước mắt dài mỗi khi đòi mẹ ẵm, những cái nũng nịu, chạm ôm mỗi khi thức dậy buổi sáng. Điều mẹ thương nhất ở con là lúc nào con cũng cười dù đang rất mệt. Mít à, lúc con như thế càng làm cho tình yêu của mẹ dành cho con ngày càng lớn và như chưa bao giờ ngừng chảy. Cảm ơn con đã đến với mẹ trong cuộc đời này.

Nhật ký dành cho ngày Mít tròn 8 tháng tuổi.

Ánh Sáng của đời mẹ
Ánh Sáng của đời mẹ - 2
Ánh Sáng của đời mẹ - 4
Ánh Sáng của đời mẹ - 6
Ánh Sáng của đời mẹ - 8
Ánh Sáng của đời mẹ - 10
Ánh Sáng của đời mẹ - 12

Nguyễn Thùy Vân

Từ ngày 18/5 đến 14/6, độc giả chia sẻ khoảnh khắc đầu tiên đáng nhớ của bé như ăn dặm, bi bô tập nói, chập chững những bước đi đầu tiên; cảm xúc hồi hộp, lóng ngóng khi cha mẹ lần đầu thay tã, tắm, massage, hát ru, mặc đồ... cho con, có cơ hội nhận giải thưởng tiền mặt và quà tặng hấp dẫn. 

Ba mẹ trúng giải sẽ nhận gói tiết kiệm bỉm tã nhập khẩu 2 triệu đồng hoặc 5 triệu đồng, áp dụng khi mua tã Genki - Whito - Whoopee tại Con Cưng - hệ thống siêu thị mẹ bầu và em bé toàn quốc trong một năm, không giới hạn số lần mua. Tìm hiểu về gói tiết kiệm bỉm tã nhập khẩu tại đây

Độc giả gửi bài tham gia cuộc thi dưới dạng bài viết (kèm ảnh), bài ảnh (ít nhất 3 tấm) hay video. Gửi bài dự thi tại đây.

Ánh Sáng của đời mẹ - 14
Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao