Thứ bảy, 28/10/2017, 09:52 (GMT+7)

Ảnh chụp CT não cho thấy 2 cách mẹ chăm con trái ngược nhau

Trẻ được mẹ chăm sóc, yêu thương có bộ não phát triển đầy đủ và kích thước lớn hơn.

anh-chup-ct-nao-cho-thay-2-cach-me-cham-con-trai-nguoc-nhau

Cách chăm sóc khác nhau ảnh hưởng đến cấu trúc não.

Hai bức ảnh cùng chụp não bộ của hai trẻ em 3 tuổi nhưng có sự khác biệt lớn. Não bên trái lớn hơn bên phải và có ít vùng tối hơn. Theo các nhà thần kinh học, não ở bên phải không có một số vùng cơ bản hiện diện trong não bên trái. Họ giải thích rằng sự khác biệt trong cấu trúc não đồng nghĩa với đứa trẻ bên phải sẽ lớn lên kém thông minh và ít cảm thông hơn. Đứa trẻ này cũng dễ bị cuốn theo những việc tiêu cực và có thể các vấn đề về sức khỏe tinh thần trong tương lai. Những điều này trái ngược lại với đứa trẻ có bộ não bên trái.

Điều gì đã xảy ra với đứa trẻ có não bộ bên phải? Đó có phải là bệnh tật hay thương tật thể chất như một tai nạn? Câu trả lời được đưa ra bằng những giải thích dưới đây.

Ảnh hưởng của việc lạm dụng bộ não trẻ

Những hình ảnh này được đưa ra trong một bài báo của giáo sư Bruce D Perry, Trưởng khoa tâm thần tại Bệnh viện Nhi đồng Texas, đã nêu lên một sự thật đáng lo ngại. Sự khác biệt về kích thước não chủ yếu là do sự khác biệt trong cách các bà mẹ (người chăm sóc chính cho trẻ) trẻ đối xử với trẻ. Đứa trẻ có não bộ lớn hơn và phát triển đầy đủ đã nhận được sự yêu thương, quan tâm từ người mẹ, trong khi đứa trẻ có bộ não nhỏ đã bị bỏ mặc, lạm dụng.

Theo lời của Giáo sư Bruce Perry, "ảnh chụp CT bên trái là hình ảnh của một đứa trẻ 3 tuổi khỏe mạnh với kích thước đầu trung bình. Hình ảnh bên phải là từ một đứa trẻ 3 tuổi bị bỏ mặc nghiêm trọng. Não của đứa trẻ này nhỏ hơn đáng kể so với mức trung bình và có nhồi máu thất trái, teo vỏ não".

Hầu hết chúng ta đều biết rằng những năm tháng thơ ấu có vai trò quan trọng nhất và ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống sau này của một con người. Nhưng chúng ta lại không nghĩ đến chuyện nó có thể ảnh hưởng đến cấu trúc thể chất và kích thước của não bộ. 

anh-chup-ct-nao-cho-thay-2-cach-me-cham-con-trai-nguoc-nhau-1

Những năm tháng ấu thơ của trẻ có ý nghĩa quan trọng tới tương lai.

Vai trò của người mẹ

"Bà mẹ hạnh phúc nuôi con hạnh phúc" - có nhiều sự thật trong câu nói này. Theo giáo sư Allan Schore của UCLA, sự phát triển não của một đứa trẻ "theo nghĩa đen đòi hỏi sự tương tác tích cực giữa mẹ và trẻ sơ sinh. Sự phát triển của mạch não cũng phụ thuộc vào đó".

80% tế bào não mà mỗi người sẽ có, được sản xuất trong 2 năm đầu sau sinh. Điều đó có nghĩa là nếu một đứa trẻ không được chăm sóc đúng cách trong 2 năm đầu tiên của cuộc đời, gen cho các chức năng não, bao gồm trí tuệ, không thể hoạt động đúng và thậm chí không thể được hình thành. Việc trẻ càng bị bỏ bê nghiêm trọng thì thiệt hại cnàg lớn

Một số nghiên cứu

Nhiều nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra mối liên hệ giữa sự phát triển của não và lạm dụng. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2007 cho thấy trẻ em càng căng thẳng do chấn thương (và có mức cortisol cao) có thể bị giảm kích thước vùng hippocampus, vùng não liên quan đến cảm xúc và trí nhớ.

Một nghiên cứu khác vào năm 2015 đã xem xét bộ não của 26 trẻ em, những người bị lãng quên nghiêm trọng tại Rumani và phát hiện ra rằng chúng phát triển ít chất trắng trong não. Các vùng não chịu trách nhiệm về cảm xúc đặc biệt bị ảnh hưởng, cũng như các lĩnh vực liên quan đến việc duy trì sự chú ý, chức năng thực hành và xử lý cảm quan.

Điều này dường như là một chu kỳ luẩn quẩn. Cha mẹ từng bị lạm dụng và bỏ bê bởi người sinh ra mình có xu hướng bỏ mặc chính con của mình. 

anh-chup-ct-nao-cho-thay-2-cach-me-cham-con-trai-nguoc-nhau-2

Sự yêu thương của người mẹ có vai trò quyết định.

Sự can thiệp sớm là chìa khóa giải quyết vấn đề

Sự yêu thương, chăm sóc chu đáo của người mẹ sẽ giúp não bộ đứa trẻ phát triển đầy đủ. Các chuyên gia như y tá, hộ sinh... thường được giao nhiệm vụ đến thăm những bà mẹ mới sinh và hướng dẫn họ cách làm đúng đắn. Trong nhiều nghiên cứu, những đứa trẻ có mẹ đã nhận được sự chỉ dẫn này đã làm tốt hơn và lớn lên với tính cách giàu tình cảm hơn, ít nghiêng về điều tiêu cực.

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?