Ai là người thông báo về việc dạm ngõ

Trong phong tục truyền thống của người Việt Nam, việc cưới hỏi từ xưa đến nay thường phải do nhà trai mở lời trước.

Thứ ba, 19/8/2014, 06:07 (GMT+7)

Chào Góc tư vấn nhanh của Ngoisao.net! Mình có câu hỏi muốn được tư vấn như sau. Trước khi hai nhà gặp mặt thì ai sẽ là người thông báo cho nhà gái? Tức là bố mẹ chồng gọi con dâu lên để thông báo về việc gặp mặt, hay là chú rể nói với cô dâu rồi cô dâu về thông báo cho gia đình. Chú rể có cần phải nói gì với bố mẹ nhà gái trước không hay tất cả đều do cô dâu nói? (Hai nhà khác thành phố với nhau). Mong ban tư vấn giúp mình nhé! Mình cảm ơn! (Phạm Hiền)

Nguyen-66-2168-1408357391.jpg

Ảnh: SP.

Gợi ý cho bạn: Lễ dạm ngõ là nghi thức mở màn cho việc cưới xin, được coi như buổi gặp gỡ đầu tiên giữa hai gia đình. Từ những hiểu biết và chuyện trò ban đầu, hai nhà sẽ quyết định hôn nhân của đôi uyên ương. Ngày nay, nhiều gia đình gặp gỡ nhau từ trước dạm ngõ, không chỉ để tìm hiểu, làm quen mà còn thuận tiện cho việc bàn bạc và chuẩn bị chu đáo cho những nghi thức quan trọng của đám cưới. 

Đa số các gia đình đều coi ngày dạm ngõ là buổi gặp gỡ thân mật, không đặt nặng thủ tục nên trình tự cũng không cần quá nghiêm ngặt. Nhiều gia đình nhà trai chủ động sang nhà gái để cùng bàn và chọn ngày.. Một số người cẩn thận còn xem trước ngày giờ, nhiều nhà khác lại chọn ngày tùy vào thời gian rảnh của hai gia đình, chủ yếu là cuối tuần. 

Trong trường hợp này, khi hai nhà ở hai thành phố khác nhau, uyên ương sẽ đóng vai trò cầu nối giữa hai bên. Đầu tiên, khi có quyết định gặp mặt, cô dâu chú rể cần nói chuyện và dò hỏi xem ý kiến của bố mẹ hai bên như thế nào, sau đó bàn bạc lại với nhau để cân nhắc và đưa ra phương án hợp lý, vừa lòng đôi bên. Tuy nhiên, trong phong tục truyền thống của người Việt Nam, từ xưa đến nay việc cưới hỏi vẫn phải do nhà trai mở lời trước. Cô dâu có thể nói khéo với chú rể, để chú rể bàn bạc với gia đình và có lời nói với nhà gái. Nếu ở xa, nhà trai có thể gọi điện, bước đầu là làm quen, sau là bàn ngày gặp mặt dạm ngõ. Hơn nữa, việc này cũng giúp hai bên không bị ngại ngùng và bỡ ngỡ trong lần gặp mặt đầu tiên.

Góc Tư vấn nhanh là nơi các độc giả chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về cách tổ chức đám cưới hay những vấn đề phát sinh khi chuẩn bị cho ngày trọng đại. Mời độc giả gửi ý kiến tư vấn dưới bài viết.
* Độc giả muốn được tư vấn nhanh các vấn đề về đám cưới, vui lòng gửi câu hỏi đến địa chỉ: cuoihoi@ngoisao.net

Ngoisao.net

Chia sẻ bài viết qua email
`

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?