9 quy tắc để cha mẹ không làm mất uy tín trong mắt trẻ

Trẻ sẽ tôn trọng bố mẹ khi bố mẹ tôn trọng chính người bạn đời của mình.

Thứ sáu, 11/8/2017, 09:11 (GMT+7)

Khi đưa ra một lời khuyên nào đó cho con cái, hầu hết mọi cha mẹ đều muốn con nghe theo ý kiến đó của mình. Tuy nhiên, không phải bất cứ bậc cha mẹ nào cũng dễ dàng nhận được sự tôn trọng từ con cái trong mọi tình huống. 

AdMe.ru đã tổng hợp ý kiến của nhiều người về cách làm thế nào để trở thành bậc cha mẹ khiến con cái mình tự hào và sẵn sàng, vui vẻ lắng nghe. Và câu trả lời phổ biến hơn cả là: Giữ được uy tín của mình trong mắt trẻ. 

Dưới đây là gợi ý một số cách giúp bố mẹ đạt được mong muốn của mình trong tình huống này.

1. Không 'hứa hươu hứa vượn'

9-quy-tac-de-cha-me-khong-lam-mat-uy-tin-trong-mat-tre

Quy tắc này yêu cầu các bậc cha mẹ cần thực hiện không chỉ trong những trường hợp hứa khen thưởng, tặng quà… mà còn với cả những hình phạt, sự trách mắng khi trẻ làm sai. Nếu đã nói ra bất kì điều gì, bạn đều phải thực hiện. 

Nếu bạn đã nói "không", đứa trẻ cần phải hiểu rằng bạn sẽ chẳng thay đổi quan điểm cho dù chúng có nài nỉ bạn hàng nghìn lần.

2. Không ngần ngại đưa ra lời xin lỗi

9-quy-tac-de-cha-me-khong-lam-mat-uy-tin-trong-mat-tre-1

Không ai tránh khỏi những giây phút mất kiểm soát cảm xúc, ngay cả với con cái của mình. Việc này sẽ tồi tệ hơn nếu các bậc cha mẹ không nhận ra lỗi của mình.

Việc nói: "Bố (mẹ) xin lỗi con" không thể hiện sự yếu đuối, mất quyền uy của bố mẹ, mà "xin lỗi" sẽ cho đứa trẻ thấy rằng, bố mẹ tôn trọng chúng và điều đó khuyến khích sự tôn trọng người khác từ trẻ.

3. Đừng luôn miệng nhắc nhở

9-quy-tac-de-cha-me-khong-lam-mat-uy-tin-trong-mat-tre-2

Chỉ điều chỉnh, nhắc nhở trẻ trong trường hợp trẻ làm gì đó nguy hiểm hoặc không thể chấp nhận được. Nếu không, hãy im lặng và quan sát.

Khi bạn luôn luôn nhắc nhở, trẻ sẽ nảy sinh và phát triển tâm lý thờ ơ với tất cả những gì mà bố mẹ nói.

4. Hãy nói và lắng nghe bằng cả trái tim

9-quy-tac-de-cha-me-khong-lam-mat-uy-tin-trong-mat-tre-3

Hãy luôn sẵn sàng lắng nghe con của bạn trong mọi tình huống, đừng thờ ơ trước những câu hỏi hay bất kì vấn đề nào của trẻ. Nếu đứa trẻ cảm thấy rằng cha mẹ chúng luôn đồng cảm, thấu hiểu mình thì bản thân chúng cũng sẽ ý thức đến việc quan tâm và chú ý đến bố mẹ mình nhiều hơn.

5. Đừng chạy theo 'mốt'

9-quy-tac-de-cha-me-khong-lam-mat-uy-tin-trong-mat-tre-4

Hãy cập nhật những thứ mới mẻ trong giới trẻ. Bạn có thể cũng có tài khoản Facebook hay bất cứ điều gì của giới trẻ nếu bạn muốn thế. Đừng chỉ vì con có mà cha mẹ cũng phải có.

Tuy nhiên, đừng chạy theo mọi xu hướng thời trang của giới trẻ một cách quá lố hay không phù hợp với bạn. Đôi khi, chỉ điều đó cũng làm trẻ không tôn trọng bạn, thậm chí xấu hổ vì bạn.

6. Luôn chân thành

9-quy-tac-de-cha-me-khong-lam-mat-uy-tin-trong-mat-tre-5

Bạn sẽ hoàn toàn đánh mất sự tôn trọng nơi trẻ nếu trẻ biết bạn nói dối hay không chân thành. Thậm chí, trẻ em còn nhạy bén hơn người lớn trong việc nhận ra sự giả tạo. Nếu bạn mệt mỏi hay không có sức lực để ôm con chân thành hay bạn đang bù đầu với đống công việc… trong mọi tình huống, đừng gượng ép tình cảm, thay vào đó hãy giải thích và nói với trẻ vấn đề của bạn một cách nhẹ nhàng.

7. Luôn tôn trọng người bạn đời

9-quy-tac-de-cha-me-khong-lam-mat-uy-tin-trong-mat-tre-6

Sự tôn trọng của trẻ đối với cha mẹ sẽ biến mất nếu cha mẹ trẻ không tôn trọng nhau. Từng ngôn từ hay mỗi hành động của vợ chồng không tôn trọng nhau, điều đó củng cố niềm tin nơi trẻ rằng: Cha mẹ chúng không đáng được tôn trọng.

8. Luôn là tấm gương dành cho con

9-quy-tac-de-cha-me-khong-lam-mat-uy-tin-trong-mat-tre-7

Nếu bạn nói với trẻ về lợi ích của việc chạy bộ, bạn phải chạy trước hoặc phải chạy với con vào buổi sáng. 

9. Tôn trọng chính bản thân bạn

9-quy-tac-de-cha-me-khong-lam-mat-uy-tin-trong-mat-tre-8

Sẽ chỉ là lời nói gió bay nếu bạn không tôn trọng chính bản thân mình. Hãy luôn luôn dành thời gian cho việc riêng của mình.

Nga Ngô

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?