Thứ tư, 17/5/2017, 15:33 (GMT+7)

9 điều khiến các cậu nhóc 3 tuổi bị gắn mác 'phiền phức nhất hành tinh'

Chúng không biết sợ hãi, rất quyết tâm và làm điều mình muốn vào bất cứ lúc nào.

Katherine Stahl là một nhà báo thâm niên ở Chicago, đam mê thời trang, làm đẹp, thiết kế nội thất. Katherine có một con gái, Mae, sinh năm 2011 và một con trai, Sam, sinh năm 2014. Sau khi sinh con trai thứ hai, cô quyết định trở thành một bà mẹ toàn thời gian, làm việc ở nhà và chăm sóc hai con. Từ đó, trong gia tài những bài viết của Katherine có thêm đề tài chăm con.

Bài viết dưới đây của Katherine cho thấy việc nuôi dạy con trai 3 tuổi là thực sự khó khăn. Các lý do cô đưa ra cũng góp phần giải thích vì sao hầu hết trẻ trong độ tuổi này đều là những đứa trẻ khó chiều.

9-dieu-khien-cac-cau-nhoc-3-tuoi-bi-gan-mac-phien-phuc-nhat-hanh-tinh

Những cơn ăn vạ sẽ dai dẳng và kinh khủng hơn.

"Sáng nay, sau khi chuẩn bị cho con gái 6 tuổi đi học và chồng tôi đi làm, tôi để con trai 3 tuổi ngồi ăn sáng, xem bộ phim hoạt hình con yêu thích rồi hướng dẫn con nơi tìm thấy tôi nếu thằng bé cần bất cứ điều gì nữa. Tôi lên gác tắm vội vàng và dọn dẹp giường chiếu. Chưa đầy 15 phút sau, tôi đã có mặt ở tầng dưới để kiểm tra tình hình của con khi nghe thấy tiếng thút thít mà tôi đã nghĩ là phát ra từ chiếc tivi. Nhưng khi xem xét kỹ hơn, tôi thực sự biết đó là tiếng của con trai mình; thằng bé đã mở cửa sau và cửa nhà để xe, đi một vòng quanh nhà (dưới thời tiết 40 độ C và đang có mưa). Nó đứng ở cửa phía trước, đôi tất ướt nhẹp và mặt mũi cáu kỉnh vì tôi đã không có mặt kịp thời lúc nó gõ cửa.

May mắn là chúng tôi sống ở một khu ngoại ô yên tĩnh, vì vậy phản ứng của tôi là 'Wow, trông con có vẻ bị lạnh' thay vì 'Chúa ơi, con có thể bị bắt cóc hay bị xe đâm'. Trên thực tế, tôi đã không thực sự ngạc nhiên khi thấy tất cả vì con là một cậu bé 3 tuổi và con trai 3 tuổi chính là những đứa trẻ phiền nhiễu nhất hành tinh.

Và đây chính là lý do giải thích cho điều đó!

1. Chúng làm những thứ chúng muốn, vào bất cứ lúc nào. Nếu chúng muốn chạy vòng quanh bãi đậu xe của trường vào thời gian xe ra vào tấp nập, chúng sẽ làm. Nếu chúng muốn vứt hộp đồ chơi vào mặt mẹ, chúng sẽ làm... Một cậu nhóc 3 tuổi không biết sợ hãi, muốn làm gì sẽ làm cho bằng được và bằng một cách rất 'sáng tạo'.

2. Chúng chưa xác định được thế nào là cách cư xử tốt, đúng mực. Con trai tôi đã vài lần cố gắng cởi hết quần áo lúc đang ở trong một nhà hàng, sau đó chạy thẳng qua cửa ra ngoài phố đông đúc khi chúng tôi yêu cầu con phải mặc quần áo vào. Sau đó, con sẽ nổi điên lên nếu chúng tôi không hứa sẽ đưa nó sang cửa hàng kem. Đó đều không phải là hành vi bình thường nhưng với một đứa trẻ 3 tuổi, nó hoàn toàn có ý nghĩa.

3. Chúng rất ích kỷ. Đừng đưa cho một đứa trẻ 3 tuổi bất cứ thứ gì mà nó muốn và hy vọng chúng sẽ làm theo ý của bạn. Đấm đá, la hét, cắn và gọi người lớn bằng tên... hoàn toàn là những thứ được chấp nhận trong thế giới của chúng. Vì vậy, hãy chuẩn bị cho chính mình và học hỏi kinh nghiệm để bước vào 'cuộc chiến' ở tuổi lên 3 này. 

4. Chúng có mức độ ăn vạ 'thành thần'. Nếu một đứa trẻ 2 tuổi ăn vạ, bạn sẽ vác nó lên vai và đi ra chỗ khác. Tuy nhiên, với một đứa trẻ 3 tuổi, nặng hơn, khỏe hơn và sẽ khó khăn hơn để đánh lạc hướng chúng, vì vậy những cơn giận dữ thường lâu hơn, khó đối phó hơn. 

5. Chúng luôn tìm cách dò xét để nhận ra giới hạn. Bộ não của chúng phát triển đủ để biết rằng chúng có một số quyền lực nhất định đối với bạn và môi trường xung quanh; và chúng luôn cố gắng tìm ra chính xác mức độ chúng có thể có được. Có thể đi ra phố bao xa mà không bị bố mẹ đuổi theo? Có thể bỏ bao nhiêu miếng kẹo vào miệng? Tất cả đó đều là trò chơi của một đứa trẻ 3 tuổi.

6. Chúng có thể hiểu được những lý lẽ thông thường nhưng luôn làm ngược lại. Tôi có thể nói với con trai tôi rằng con không được hạ cửa kính xe ô tô xuống vì nhiệt độ ngoài trời là 37 độ C và đang mưa, con có thể bị lạnh, ướt. Nhưng nó vẫn cứ làm như những gì nó muốn.

7. Chúng liên tục đặt mình vào tình huống nguy hiểm và cố gắng kéo chúng ra chỉ làm cho mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn. Đây là một tình trạng mà tôi phải thường xuyên đối mặt với con trai 3 tuổi giống như tôi từng đối phó với con chó 11 tuổi của mình lúc nó mới là chú cún con: Thằng bé chạy vào một bãi xe tấp nập hoặc lao ra phố và nếu tôi đuổi theo, nó sẽ càng chạy xa hơn, bị phân tâm, dễ gặp nguy hiểm. Còn nếu tôi không đuổi theo, nó thường tự dừng lại rồi cuối cùng là quay lại. Vì vậy, nếu bạn thấy tôi có vẻ phớt lờ hành vi liều lĩnh của con, xin vui lòng biết rằng tôi đang làm điều có lợi cho chính con tôi.

8. Chúng đưa ra những quyết định khủng khiếp và muốn bạn làm theo. Hôm qua, con trai đã nổi trận lôi đình vì tôi cởi cái bỉm đẫm nước tè của nó, trong khi nó muốn lấy lại. Và nó đã lục tung thùng rác ra để tìm cho bằng được. Bởi vì thằng bé nghĩ việc tôi làm thật kỳ cục dù sự thật là tôi chỉ muốn tốt cho con.

9. Chúng biết chúng được bạn bao bọc. Khi con trai tôi thực sự muốn thứ mà nó biết tôi không đưa cho nó (cái kẹo thứ hai, con cún, đi ngủ muộn...), thằng bé chắp hai bàn tay bé xinh như cầu xin, nhìn tôi với đôi mắt dễ thương và bắt đầu: 'Con xin, mẹ, con xin. Con sẽ ngoan, con hứa con sẽ ngoan'. Ý tôi là, tôi biết rằng thằng bé đang nói dối nhưng ai mà có thể trả lời: 'Không' được chứ?".

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?