Thứ năm, 18/8/2016, 06:01 (GMT+7)

84 ngày giành sự sống của cô bé chào đời không có nhịp tim

Khi mọi can thiệp về y tế đã vô tác dụng thì tim của Evelie bắt đầu tự đập những nhịp đầu tiên.

Evelie sinh ra không có nhịp tim và mặc dù bác sĩ đã làm mọi cách để hồi sức cho em trong 8 phút mà chẳng có kết quả. Điều kỳ diệu xảy ra khi tất cả mọi người đã hoàn toàn tuyệt vọng. Trái tim của em bắt đầu tự đập những nhịp đầu tiên và dần tốt lên. 

84-ngay-gianh-su-song-cua-co-be-chao-doi-khong-co-nhip-tim

Chị Bethanie và con gái Evelie.

Mẹ của em, chị Bethanie Millar, đến từ Shrewsbury, Shropshire, nước Anh, đã kể lại câu chuyện của mình với trang báo nổi tiếng Mirror. Hôm đó, cô nhập viện trong tình trạng bị vỡ ối và sắc diện xanh xao. Nữ hộ sinh sau khi kiểm tra thấy nhịp tim thai nhi rất yếu đã đề nghị chuyển Bethanie đến Bệnh viện Princess Royal ở Telford. Tuy nhiên, khi đến nơi, các bác sĩ đã không còn nghe thấy nhịp tim của em bé và Bethenie được chuyển vào sinh mổ cấp cứu.

Người mẹ trẻ, 21 tuổi, cho biết: "Tôi bị đánh thức khi các bác sĩ nói với tôi rằng họ không tìm thấy nhịp tim của em bé và tôi đã rất sợ hãi. Sau đó, tôi được đẩy thẳng vào phòng mổ. Mọi chuyện xảy ra quá nhanh. Khi tôi tỉnh lại, mẹ và em gái của tôi đang đứng cạnh bên giường và khóc. Tôi biết có điều gì đó tồi tệ đã xảy ra nhưng tôi đã cố gắng không nghĩ đến nó, tôi nghĩ là tôi vẫn đang mang thai".  

84-ngay-gianh-su-song-cua-co-be-chao-doi-khong-co-nhip-tim-1

Những ngày trong bệnh viện phải sống chung với rất nhiều dây truyền nhưng cô bé luôn tươi cười.

Evelie được sinh ra vào ngày 20/11/2015, nặng khoảng 3,6 kg và cô bé đã thực sự làm nên một kỳ tích. Khi tất cả các bác sĩ đều "bó tay" thì chính bản thân em với nghị lực phi thường đã giành lại được sự sống. 

Bethanie đã có một con gái 2 tuổi rưỡi trước khi sinh bé Evelia. Nhớ lại giây phút hồi sinh của công chúa nhỏ, bà mẹ này cho biết: "Khi họ nói với tôi rằng tim con bắt đầu tự đập, tôi không thể tin được. Tôi nghĩ đó là một tín hiệu tốt đẹp và thực sự nó đã vượt qua cả sự mong đợi. Nhưng tôi không thể nhìn thấy con lúc đó. Con được chuyển vào phòng chăm sóc đặc biệt và tôi không được phép đi cùng".

Bé Evelie sau đó đã phải ở trong bệnh viện gần 3 tháng nhưng sóng gió chưa hẳn đã qua với cả gia đình Bethanie. Một lần nữa, bác sĩ lại thông báo, Evelie có thể phải sống thực vật, khiến người mẹ trẻ không thể ngừng khóc. "Họ nói rằng con bé sẽ không thể nhìn, nghe hoặc di chuyển". 

84-ngay-gianh-su-song-cua-co-be-chao-doi-khong-co-nhip-tim-2

Dù không loại trừ khả năng có thể bị dị tật nào đó từ giờ cho tới năm 2 tuổi nhưng việc Evelie "từ cõi chết trở về" đã là một điều không tưởng.

Mẹ của Bethanie, bà Nikki Millar, cũng ở bệnh viện khi bác sĩ thông báo tin dữ. Bà ngoại 47 tuổi cho biết: "Tôi biết họ chỉ làm công việc của mình nhưng họ nói với chúng tôi là Evelie sẽ không thể di chuyển, ăn hoặc làm bất cứ điều gì. Gia đình chúng tôi luôn suy nghĩ tích cực nhưng họ đã lấy đi tất cả hy vọng của chúng tôi. Ngay cả một tia hy vọng nhỏ nhoi cũng không còn. Đêm đó về nhà, chúng tôi đã khóc hết nước mắt".

Nhưng điều may mắn là không một ai trong gia đình gục ngã vào giờ phút quan trọng đó. Họ đã bảo với nhau phải chiến đấu hết khả năng có thể để Evelie được sống và thực sự họ đã được đền đáp xứng đáng. Bác sĩ đã chụp MRI cho bé và nhận thấy tình hình được cải thiện. "Nó giống như là con bé đã bất chấp tất cả mọi thứ. Tôi không phải là một người giàu đức tin cho tới khi chứng kiến những gì Evelie đã làm được", bà mẹ hai con chia sẻ.

84 ngày đau đớn trong bệnh viện, Bethanie vui mừng đưa con gái trở về nhà. Mỗi khi ngắm nhìn con gái, cô vẫn không kìm được nước mắt. Mọi chuyện xảy ra tự như một phép màu. Evelie bé bỏng tưởng như không còn cơ hội sống ngày nào bây giờ đã có thể tự ngồi, vui vẻ và thậm chí còn biết vỗ tay mỗi khi được mọi người khen ngợi. Tuy vậy, cả gia đình vẫn luôn đề phòng những rủi ro có thể xảy ra (nếu có) cho đến khi bé 2 tuổi.

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?