8 nguyên tắc cần nhớ khi đến thăm mẹ và bé mới sinh

Ngày thứ hai sau khi em bé chào đời, bạn mới nên đến thăm. Đó là phép lịch sự tối thiểu.

Thứ sáu, 9/3/2018, 17:06 (GMT+7)

Chào đón một em bé ra đời thực sự là điều phấn khích và có thể đem tới niềm vui cho bất cứ ai, dù đó là chỉ là bạn bè hay người thân thiết trong gia đình. Tuy nhiên, trước khi bạn vội vã cắm chìa khóa vào xe và nổ máy chạy thẳng tới bệnh viện, bạn có thể sẽ muốn biết những điều nên và không nên làm nếu đến thăm một em bé mới lọt lòng cùng một bà mẹ vừa sinh.

Trước khi đến thăm

8 nguyên tắc cần nhớ khi đến thăm mẹ và bé mới sinh

Bạn nên đợi ít nhất 24 tiếng sau khi em bé được sinh ra để gọi điện cho bố mẹ của bé. Quá trình sinh nở có nhiều căng thẳng và mệt mỏi đối với cả người mẹ lẫn em bé. Trong 24 tiếng đầu tiên, người mẹ cần được nghỉ ngơi hoàn toàn và ngủ đủ. Vì vậy, bạn hãy kiềm chế cảm xúc háo hức của mình để không gọi cho họ vào giai đoạn này. Điều này cũng là cách tôn trọng sự riêng tư của những người vừa được làm bố mẹ, để họ tận hưởng khoảnh khắc tràn ngập niềm vui này.

Trong suốt cuộc thăm hỏi

8 nguyên tắc cần nhớ khi đến thăm mẹ và bé mới sinh - 1

- Tránh dùng nước hoa và hút thuốc: Mùi hương mạnh như nước hoa và khói thuốc có thể gây khó chịu, thậm chí nguy hiểm cho cả mẹ cùng bé. Bởi vì hệ miễn dịch của bé còn yếu ớt và chưa phát triển toàn diện, khói thuốc có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe bé.

8 nguyên tắc cần nhớ khi đến thăm mẹ và bé mới sinh - 2

- Xin phép bố mẹ của trẻ nếu bạn muốn chụp ảnh và không sử dụng đèn flash: Trong mọi trường hợp muốn chụp ảnh của ai đó, bạn đều cần xin phép, không riêng gì hoàn cảnh này. Điều quan trọng hơn cả là bạn hãy tắt đèn flash của camera bởi nó có thể gây nguy hiểm cho đôi mắt trẻ.

8 nguyên tắc cần nhớ khi đến thăm mẹ và bé mới sinh - 3

- Đừng làm ồn và nói chuyện với trẻ quá nhiều: Tôn trọng bố mẹ trẻ và các bệnh nhân khác cùng phòng bằng việc giữ yên lặng hoặc nói nhỏ. Bởi vì sự ồn ào khiến người khác khó chịu.

8 nguyên tắc cần nhớ khi đến thăm mẹ và bé mới sinh - 4

- Rời khỏi phòng nếu người mẹ cần cho bé bú: Những lần bú mẹ đầu tiên này rất quan trọng với trẻ và đem lại cảm xúc đặc biệt cho người mẹ. Sự hiện diện của người khác có thể khiến người mẹ cảm thấy không thoải mái.

8 nguyên tắc cần nhớ khi đến thăm mẹ và bé mới sinh - 5

- Không thăm bé quá 30 phút: Điều này nhằm đảm bảo cho người mẹ mới sinh con có khoảng thời gian nghỉ ngơi chất lượng.

8 nguyên tắc cần nhớ khi đến thăm mẹ và bé mới sinh - 6

- Không thăm bé khi bạn bị ốm: Vì hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển toàn diện nên trẻ dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn, virus. Nếu bạn bị cảm lạnh hoặc ốm, hãy đợi khi khỏe mạnh hoàn toàn mới đến thăm trẻ.

8 nguyên tắc cần nhớ khi đến thăm mẹ và bé mới sinh - 7

- Không hôn trẻ: Những em bé mới sinh vô cùng đáng yêu và bạn có thể sẽ muốn thơm, hôn lên má, môi của chúng để thể hiện tình cảm. Tuy nhiên, một số loại virus và bệnh truyền nhiễm có thể lây cho trẻ theo cách này. 

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?