6 điều phải nhớ để trở thành 'cao thủ trồng cà chua'

Đất trồng cà chua được trộn theo tỉ lệ 50% đất thịt + 30% trấu hun + 10% phân bò + 15% vỏ trứng gà, mùn dừa, bã cafe, bã trà + một nắm vôi và ít phân NPK.

Thứ sáu, 10/2/2017, 11:56 (GMT+7)

1. Chọn hạt giống

Đây là khâu đầu tiên để đảm bảo cà chua bạn trồng có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Khi mua hạt, bạn chọn loại có khả năng kháng bệnh cao. Thông tin này luôn được ghi rõ ngoài bao bì. Tuy nhiên, nếu mới trồng lần đầu, bạn nên lựa loại "dễ tính" như cà chua trái to hoặc cà chua bi màu vàng, đỏ. Sau một thời gian, khi đã có kinh nghiệm, bạn có thể thử nghiệm với các loại cà chua khó trồng hơn như cà chua cafe, cà chua đen.

6-dieu-phai-nho-de-tro-thanh-cao-thu-trong-ca-chua

Cà chua có nhiều giống nhưng cà chua bi là dễ trồng hơn cả.

2. Ươm cây

Trước khi ươm cây, bạn ngâm hạt giống trong nước pha theo tỉ lệ 2 sôi : 3 lạnh. Sau 12 tiếng, bạn đem hạt giống ươm vào bầu. 

3. Làm đất

Đất trồng cà chua được trộn theo tỉ lệ 50% đất thịt + 30% trấu hun + 10% phân bò + 15% vỏ trứng gà, mùn dừa, bã cafe, bã trà + một nắm vôi và ít phân NPK (tùy vào lượng đất trộn mà cho nhiều hay ít).

Chậu trồng cà chua cần có chiều cao từ 35-40 cm. Bạn bỏ đất vào 1/3 chậu, tiếp đó rải đều đầu cá lên trên, thêm vài nắm cám gạo và cuối cùng là rắc nấm Trichoderma lên. Sau bước này, bạn phủ thêm đất cho tới khi đạt 70% chiều cao của chậu. 

Bạn có thể đem cây cà chua vào trồng ngay sau khi làm đất nhưng tốt hơn là nên ủ đất khoảng một tháng. Đất ủ phải được đậy lại hoặc che chắn để nước mưa không dính vào.

6-dieu-phai-nho-de-tro-thanh-cao-thu-trong-ca-chua-1

Đất trồng được xử lý kỹ là yếu tố quan trọng giúp cà chua sai quả, kháng bệnh tốt.

4. Trồng cây

Khi cây ươm ở bầu cao khoảng 15 -20 cm, bạn ngắt bớt phần lá phía dưới rồi đem trồng sâu xuống đất, đặt cây nghiêng 45 độ để rễ cây hút được nhiều dinh dưỡng.

5. Chăm sóc

Cà chua là loại cây không đòi hỏi phải chăm sóc cầu kỳ, tuy nhiên, bạn cần thường xuyên cắt bỏ lá già ở phía dưới và tưới đều đặn hai buổi sáng - chiều. Khi cây ra hoa, bạn hạn chế tưới nước lên phần thân.

Nếu trồng cà chua trong nhà, bạn cần rung cây vào khoảng 6h-9h để thụ phấn. Sau khi cây đậu trái, bạn tiếp tục cắt bỏ phần lá phía dưới quả để dinh dưỡng tập trung nuôi quả.

6-dieu-phai-nho-de-tro-thanh-cao-thu-trong-ca-chua-2

Người trồng cây giống như bác sĩ, phải biết bắt bệnh cho cây.

6. Ngừa bệnh

Một số bệnh thường gặp ở cà chua và cách xử lý:

- Héo xanh: Khi gặp hiện tượng này, bạn nên nhổ bỏ cây và đem cây đi đốt.

- Vàng lá: Hòa một muỗng cà phê bột baking soda với một lít nước rồi xịt cho cây 2 ngày một lần. Sau một tuần, cây hồi phục, bạn bón thêm phâm cho cây, đừng để cây mất sức.

- Nhện đỏ: Dùng hỗn hợp gồm 200 cc cồn y tế 95 độ + 120 cc dấm + 1 lít nước để xịt.

- Thối gốc: Rắc vôi nông nghiệp cách xa gốc khoảng một gang tay, sau đó hòa tan một ít xịt lên cây.

Thanh Hương

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?