Thứ bảy, 17/6/2017, 10:15 (GMT+7)

6 cách tự kiểm tra sức khỏe đơn giản không ngờ

Nếu các đầu ngón tay chuyển sang màu trắng hoặc xanh lam khi ngâm trong nước lạnh, bạn gặp về lưu thông máu. 

Đến bệnh viện không phải lúc nào cũng là việc khiến bạn thoải mái, tuy nhiên, nếu bạn vẫn luôn quan tâm tới sức khỏe của mình thì đây là bài viết dành cho bạn. Bright Side hướng dẫn bạn một vài cách kiểm tra đơn giản giúp bạn theo dõi tình trạng cơ thể mình hiện tại như thế nào.

Mắt

6-cach-tu-kiem-tra-suc-khoe-don-gian-khong-ngo

Nhắm một mắt lại và lùi về phía sau 3-5 bước, sau đó bạn hãy nhìn vào màn hình đang mở hình vẽ này. Bạn có nhìn thấy một số đường tối hơn những đường nét khác không? Nếu câu trả lời là có thì bạn nên đi khám bác sĩ nhãn khoa vì có khả năng bạn mắc chứng loạn thị.

Khả năng linh hoạt của cơ thể

6-cach-tu-kiem-tra-suc-khoe-don-gian-khong-ngo-1

Để thực hiện bài kiểm tra này, bạn ngồi trên sàn nhà, duỗi chân thẳng, căng ra trước mặt mình và cố dùng các đầu ngón tay chạm vào bàn chân. Nếu bạn có thể làm điều này một cách dễ dàng thì bạn đang sở hữu một cơ thể tuyệt vời. Còn ngược lại, nếu gặp khó khăn, bạn nên tập yoga, pliates hoặc bơi lội để cải thiện tính linh hoạt của cơ thể và tránh làm suy yếu quá mức các khớp.

Tim

6-cach-tu-kiem-tra-suc-khoe-don-gian-khong-ngo-2

Ngồi tĩnh tâm trong 5 phút, sau đó bạn đặt bốn ngón tay vào mặt trong của cổ tay, tìm vị trí có mạch đập. Việc bạn cần làm là đếm số nhịp đập trong một phút. Đối với người lớn và trẻ em trên 10 phút, 60-100 nhịp đập mỗi phút được coi là bình thường. Nếu số nhịp đập ít hơn hoặc nhiều hơn thì có thể bạn đang gặp vấn đề về huyết áp.Tuy nhiên, khi thấy điều bất thường này, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

Ngón tay

6-cach-tu-kiem-tra-suc-khoe-don-gian-khong-ngo-3

Đổ một ít nước lạnh vào ly, nhúng ngón tay trong 30 giây. Nếu các đầu ngón tay của bạn chuyển sang màu trắng hoặc xanh lam, bạn có vấn đề về lưu thông máu. Sự giảm nhiệt độ đáng kể (hoặc căng thẳng) có thể gây ra sự co thắt của các mạch máu cung cấp cho ngón tay, ngón chân, mũi và tai. Do đó, những bộ phận này không có đủ lượng máu và bị tê liệt. Bạn nên tránh thay đổi nhiệt độ.

Hệ thống hô hấp

6-cach-tu-kiem-tra-suc-khoe-don-gian-khong-ngo-4

Bạn cần bật một que diêm và kéo căng tay đưa nó ra trước mặt bạn. Sau đó, bạn hít thở sâu qua mũi rồi tới miệng, cố gắng như bạn đang thổi ngọn lửa. Bạn nỗ lực bao nhiêu để thổi tắt ngọn lửa. Nếu bạn phải nỗ lực kha khá sức thì có thể bạn bị suy yếu hệ thống hô hấp. Điều này có thể do hút thuốc, không tập thể dục hoặc bệnh mãn tính đường hô hấp.

Trữ nước

6-cach-tu-kiem-tra-suc-khoe-don-gian-khong-ngo-5

Nhấn bàn chân xuống sàn hoặc dùng ngón tay cái ấn xuống chân, nếu bạn thấy vết lõm trên bàn chân không đàn hồi về như lúc đầu thì có khả năng bạn đang bị trữ nước. Bạn nên giảm lượng muối trong chế độ ăn uống và tránh các sản phẩm chế biến sẵn.

Bệnh tuyến giáp

6-cach-tu-kiem-tra-suc-khoe-don-gian-khong-ngo-6

Hãy nhắm mắt lại, kéo tay ra trước mặt bạn, đưa hai ngón tay ra hai bên và yêu cầu người nào đó đặt một tờ giấy mỏng vào tay bạn. Nếu mảnh giấy bắt đầu rung lên cùng với ngón tay của bạn, đã đến lúc bạn nên đi gặp một chuyên gia nội tiết. 

Những cách kiểm tra này không phải là cơ sở cho việc chẩn đoán và chúng có thể liên quan đến nhiều bệnh khác. Tuy nhiên, nếu đã gặp các triệu chứng trên, bạn không nên chủ quan với sức khỏe của mình. Bạn nên đi khám bác sĩ trong thời gian nhanh nhất có thể. 

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?