Chủ nhật, 12/2/2017, 10:05 (GMT+7)

6 cách giúp cha mẹ hiểu con hơn từ Đại học Harvard

Giúp trẻ giải quyết vấn đề hay đương đầu với những cảm xúc tiêu cực là lời khuyên về chăm sóc và nuôi dạy trẻ từ các chuyên gia của đại học danh tiếng Mỹ.

chuyen-gia-dai-hoc-harvard

1. Dành thời gian cho con

Đây là điều cơ bản cho mọi thứ. Bạn nên thường xuyên dành thời gian cho các con, quan tâm tới sở thích cũng như những vấn đề của chúng. Quan trọng nhất, bạn cần lắng nghe những gì trẻ nói. Với cách này, bạn không chỉ học được nhiều về cá tính của con mình mà còn trở thành tấm gương để các con học theo. Trẻ sẽ nhìn vào cách bạn quan tâm, chăm sóc chúng để làm điều tương tự với người khác.

chuyen-gia-dai-hoc-harvard-1

2. Hãy luôn nói cho trẻ biết con có ý nghĩa như thế nào với bạn

Theo nghiên cứu, nhiều trẻ không biết chúng là người quan trọng nhất trên thế gian này với bố mẹ. Chúng cần nghe những lời đó từ bạn. Đừng quên nói với con câu này thường xuyên có thể để trẻ cảm thấy an toàn, được yêu thương và có giá trị.

chuyen-gia-dai-hoc-harvard-2

3. Chỉ cho trẻ cách giải quyết vấn đề và đừng bỏ mặc chúng

Ví dụ, nếu con đột nhiên quyết định bỏ tập đá bóng, bạn hãy hỏi lý do tại sao bé muốn vậy. Nếu chúng vẫn giữ nguyên ý định, hãy giúp con tìm ra một môn thể thao mới để kích thích đam mê.

chuyen-gia-dai-hoc-harvard-3

4. Dạy chúng giúp đỡ bạn việc gì đó hàng ngày và hãy cho con thấy bạn đánh giá cao sự hỗ trợ này

Nghiên cứu chỉ ra những người có thói quen bày tỏ lòng biết ơn thường có xu hướng thương người, hào phóng hơn và thích giúp đỡ. Nên tạo ra những hoạt động hàng ngày ở nhà để trẻ có cơ hội giúp bạn, nhờ đó, bạn có thể nói lời cảm ơn chúng. Các nhà tâm lý học cũng khuyên phụ huynh thưởng cho trẻ vì thể hiện lòng tốt và sự cố gắng giúp đỡ mẹ.

chuyen-gia-dai-hoc-harvard-4

5. Giúp con đương đầu với những cảm xúc tiêu cực

Các chuyên gia tâm lý tin rằng khả năng quan tâm tới người khác bị kìm nén do những cảm xúc tiêu cực như giận giữ, xấu hổ, ghen tị hay căm ghét. Để con hiểu những cảm xúc ấy, hãy giúp bé giải quyết xung đột bên trong nhằm ổn định tâm lý.

chuyen-gia-dai-hoc-harvard-5

6. Chỉ cho con thấy thế giới rộng lớn, phức tạp nhưng cũng thú vị hơn chúng tưởng

Theo nghiên cứu, hầu hết trẻ chỉ quan tâm đến thế giới nhỏ hẹp gồm gia đình và bạn bè. Một điều quan trọng là chúng cũng cần học cách quan tâm tới mọi người cũng như các sự kiện bên ngoài vòng tròn giới hạn này. Bạn có thể giúp con học cách trở thành người lắng nghe. Nhờ đó, con có thể đặt mình vào vị trí người khác để đồng cảm. Các chuyên gia ở Harvard cho hay dạy dỗ một đứa trẻ trở thành người lịch sự, biết quan tâm và yêu thương là một nhiệm vụ rất khó khăn. Tuy nhiên đó lại là những điều tất cả chúng ta đều có thể làm được.

Hà Phương

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?