Thứ bảy, 11/3/2017, 11:01 (GMT+7)

5 tác nhân gây ung thư tồn tại trong đồ gia dụng

Trẻ nhỏ càng nên tránh tiếp xúc với những món đồ này vì hệ thống trao đổi chất của chúng chưa hoàn chỉnh. 

Hầu hết mọi người đều biết rằng ung thư có thể ngăn ngừa bằng cách lựa chọn lối sống lành mạnh như không hút thuốc, duy trì chế độ ăn uống khoa học và thoa kem chống nắng mỗi khi ra ngoài nắng... Tuy nhiên, có thể bạn không biết là chính những vật dụng gia đình tưởng chừng vô hại cũng là tác nhân gây bệnh ung thư, bệnh nguy hiểm.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư xảy ra do những thay đổi trong DNA của tế bào. Những thay đổi này có thể di truyền hoặc có thể do các yếu tố môi trường. Chất gây ung thư không phải lúc nào cũng gây ra ung thư - nó phụ thuộc vào mức độ tiếp xúc với các chất đó, cộng thêm yếu tố di truyền.

5-tac-nhan-gay-ung-thu-ton-tai-trong-do-gia-dung

Hạn chế tiếp xúc với chất độc hại là cách để hạn chế nguy cơ mắc ung thư.

"Trẻ em không có hệ thống trao đổi chất hoàn chỉnh - chúng không thể xử lý mọi thứ theo cách mà người lớn làm", tiến sĩ Kent Pinkerton đã khẳng định như vậy khi trả lời phỏng vấn của Grandparents.com. "Bất cứ điều gì trong không khí, một đứa trẻ có thể có nhiều hơn 30 lần tiếp xúc vì kích thước và mức độ hoạt động của chúng". Đây chính là lý do tại sao cha mẹ nên cẩn thận hơn đối với những hóa chất mà con tiếp xúc.

Theo CheatSheet và Care2, dưới đây là 5 đồ gia dụng có liên quan đến chất gây ung thư: 

1. Thiết bị làm mát không khí

Hầu hết các chất làm lạnh không khí - ngay cả những chất được đánh dấu "tự nhiên" hoặc "không mùi" đều có chứa các hợp chất độc hại được cho là nguyên nhân gây ung thư. Nghiên cứu của Đại học Colorado phát hiện ra rằng, một số hóa chất tìm thấy trong hầu hết các chất làm mát không khí sẽ kích hoạt khối u.

2. Các sản phẩm làm sạch

Theo Quỹ Ung thư vú, các chất alkylphenols, triclosan và tetrachloroethylene thường thấy trong sản phẩm làm sạch được cho là chất gây ung thư.

5-tac-nhan-gay-ung-thu-ton-tai-trong-do-gia-dung-1

Bạn có thể sử dụng chất làm sạch hữu cơ thay cho những loại phổ biến hiện nay.

3. Nguyên liệu vẽ tranh

Sơn superglue, acrylic, dung môi và bút nhớ vĩnh cửu thường chứa các chất gây ung thư. Bạn có thể tránh các hóa chất độc hại bằng cách sử dụng keo, sơn, và bút nhớ màu nước.

4. Nến thơm

Hầu hết các loại nến thơm đều có tính chất gây ung thư giống như chất làm mát không khí. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn những ngọn nến sáp ong để đảm bảo an toàn.

5. Lò vi sóng

Nhựa chứa hóa chất cũng được cho là có thể phá nội tiết, dẫn đến ung thư u. Mặc dù một số hộp bằng nhựa được cho là an toàn để dùng trong lò vi sóng nhưng tốt hơn hết, bạn vẫn nên cẩn thận. 

Theo nghiên cứu của Đại học Harvard, bạn nên đựng thực phẩm bằng hộp thủy tinh hoặc gốm khi để vào lò vi sóng để tránh việc nhựa làm ô nhiễm thức ăn của bạn. Bạn cũng không nên để màng bọc nilon dính vào thức ăn trong quá trình làm nóng bằng lò vi sóng vì nó có thể tan chảy.

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao