Thứ hai, 15/12/2014, 14:47 (GMT+7)

5 nguyên tắc để kiêu hãnh trong tình yêu

Tôi tự tin rằng mình có thể gặp được người yêu thương tôi như chính bản thân mình. Bởi vậy, tôi không cần phải chạy theo hay qụy lụy một con người đối xử tồi tệ với mình.

Tôi là một người có nguyên tắc, lương tâm

Nguyên tắc của tôi là, sẽ không làm những điều mà chính tôi không muốn nó xảy đến với chính mình. Tôi sẽ đối xử với người khác như cách mà tôi mong muốn được đối xử. Công bằng, tôn trọng và có tình cảm yêu mến. Không cần hơn, cũng chẳng được kém. Nếu không muốn phải ghen lồng lộn với bạn gái thì cũng đừng để cô ấy có lý do nghi ngờ mình. Không muốn bạn trai lừa dối mình, đừng là đồng phạm cùng một người đàn ông nào đó lừa dối mọi người. Hãy dừng việc phán xét người khác, mà hãy tập trung sống đúng cách cho chính bản thân mình.

Tôi tự tin

Tôi tự tin rằng mình có thể gặp được người yêu thương tôi bằng chính bản thân mình. Bởi vậy tôi không cần phải chạy theo qụy lụy một con người đối xử tồi tệ đối với tôi bởi tôi xứng đáng được hơn thế. Không một ai trên thế giới này có quyền xúc phạm bạn (bằng lời nói, hay hành động), không ai có quyền bỏ rơi hay coi thường bạn. Biết rõ giá trị của bản thân là cách khiến người khác phải tôn trọng bạn như cách bạn tôn trọng họ.

Tôi có lòng tự trọng

Đúng vậy, tôi nghiệm ra rằng, đôi khi chúng ta khó có thể bước đi khỏi một tình huống, một cuộc tình vì sự tự trọng bị hạ thấp bởi chính những người mà mình yêu thương. Họ thường xuyên nói ngữ điệu hạ thấp, làm bạn cảm thấy mình tội lỗi, sai trái, để bạn không còn sự tự tin, kiêu hãnh, và lòng tự trọng, để bạn tin rằng, nếu rời xa họ, bạn cũng chẳng kiếm được ai tốt hơn.

1-5969-1418628098.jpg

Tôi chưa từng bị một người bạn trai nào hạ thấp nhân phẩm, nhưng tôi từng ở trong trường hợp khi anh ta nói rằng tôi là một người rắc rối, rằng yêu tôi chẳng dễ gì, rằng để tôi tìm được một người có thể chấp nhận tất cả những cá tính, và lối sống của tôi như anh ấy, là không thể. Tôi nghĩ, khi người một người phải dùng đến chiêu này, họ không những tinh ranh, mà lại còn có phần tự ti. Họ cảm thấy ghen tuông với bạn, họ muốn kìm hãm bạn, và họ muốn bạn hiểu rằng, họ là người duy nhất dành cho bạn. Điều này thể hiện sự thiếu tự tin từ phía họ. Một người yêu bạn đúng nghĩa sẽ để cho bạn tự do và là chính mình. Họ để cho ban hiểu rằng họ yêu cả những điều hoàn hảo, lẫn chưa hoàn hảo của bạn.

Vậy làm sao để "tái tạo" lòng tự trọng và kiêu hãnh của chính mình? Hãy cố gắng lấy lại sự tự tin, trước tiên, bằng cách biết làm đẹp cho mình, tìm cho mình những sở thích riêng, bạn bè riêng để bạn không hoàn toàn phụ thuộc vào họ.

Tôi có đam mê riêng, có bạn bè riêng, có sự nghiệp riêng

Chúng ta phải lệ thuộc vào một người, hay một tình huống, khi đã mất đi thói quen tự lập của chính mình. Chúng ta vì họ mà bỏ quên bè bạn, bỏ quên sở thích riêng, và cũng xao nhãng sự nghiệp của chính mình. Bạn chờ đợi họ làm cho mình hạnh phúc nhưng khi họ tồi tệ với bạn, họ chỉ cần dịu giọng nói ngọt, hay tặng một món quà là bạn đã quên hết đi. Hãy nhớ, sự hạnh phúc của bạn là do chính bạn tự tạo ra do quyết định của bạn, chứ không nhất thiết phải chờ đợi việc họ mang lại cho mình. Hãy tự đi massage làm đẹp, hãy rèn cho mình kỷ luật đi chơi riêng với bạn bè, hãy mua cho mình món quần áo yêu thích, tự cắm hoa... Khi độc lập trong cuộc sống, bạn sẽ hiểu rằng, bất cứ ai đến với cuộc sống của bạn, phải chấp nhận và yêu thương con người bạn, và rằng, nếu các bạn có ở bên nhau, cũng là vì cả hai làm cho nhau hạnh phúc.

Hãy để người khác tôn trọng mình

Đừng giành giật hạnh phúc không thuộc về mình. Phải, chúng ta không cần hỏi ý kiến bất cứ ai cho cuộc sống của mình. Và cuộc sống quá đa dạng để xác định ranh giới của cái đúng và cái sai. Tuy nhiên, chúng ta hãy cố gắng sống với lòng tự tôn nhất định. Ai cũng cần được tôn trọng, và hoàn toàn có thể xây dựng được hạnh phúc riêng. Sai lầm của người khác không phải là trách nhiệm của chúng ta. Cứu rỗi linh hồn, cảm xúc cho một người trong hoàn cảnh rắc rối cũng không phải là sứ mệnh của chúng ta. Mỗi người chỉ có thể học cách có trách nhiệm đối với chính cuộc sống của mình.

Vũ Hà Anh

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao