Thứ sáu, 3/3/2017, 11:01 (GMT+7)

5 giá trị cha mẹ cần dạy cho con trước tuổi lên 5

Những đứa trẻ trung thực, dám chịu trách nhiệm, biết yêu thương và tôn trọng người khác luôn được đánh giá cao.

1. Tính trung thực

5-gia-tri-cha-me-can-day-cho-con-truoc-tuoi-len-5

Để nâng cao tính trung thực của một đứa trẻ, cha mẹ cần dừng việc tạo điều kiện cho chúng nói dối. Điều này cũng đồng nghĩa với việc cha mẹ phải chấm dứt những phản ứng thái quá và không nên trừng phạt trẻ ngay lập tức ngay khi chúng thừa nhận lỗi lầm của mình. Cũng như vậy, cha mẹ cần dừng đưa ra các câu hỏi mà họ đã biết sẵn câu trả lời.

Khi một đứa trẻ thừa nhận hành vi sai trái của mình, hãy giữ bình tĩnh và phản ứng một cách thích hợp. Nói như vậy không có nghĩa là cha mẹ chẳng nói chuyện với con về những lỗi lầm đó và quan trọng hơn, hãy nhớ cảm ơn con vì sự trung thực.

Thay vì bạn hỏi con đã dọn phòng sạch chưa và bạn biết là con chưa làm, bạn đừng đặt câu hỏi: "Con đã dọn sạch phòng chưa?". Bởi trong một nỗ lực để tránh gây rắc rối, con của bạn có thể nói dối rằng con đã làm rồi. Trong tình huống này, hãy vào thẳng vấn đề và nói rằng bạn biết con không dọn phòng, đồng thời lặp lại những hướng dẫn cho con.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đó là cha mẹ phải trở thành tấm gương về sự trung thực cho con. Trẻ con bắt trước hành vi và lời nói của cha, mẹ. Vì vậy, nếu chúng thấy cha mẹ nói dối một lúc nào đó, chúng có thể tự cho rằng việc đó là phù hợp. Thật dễ dàng để cha mẹ nói với con rằng con phải làm gì, nhưng cách hiệu quả để dạy con là chỉ cho chúng làm điều đó như thế nào. Vì vậy, càng nhiều càng tốt, hãy trung thực trong tất cả mọi thứ bạn nói và làm.

5-gia-tri-cha-me-can-day-cho-con-truoc-tuoi-len-5-1
Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao