Thứ hai, 13/3/2017, 00:12 (GMT+7)

5 điều vợ chồng ông chủ Facebook phải đối mặt khi sinh con thứ 2

Bức thư của một bà mẹ gửi cho vợ chồng Mark chia sẻ chính điều cô đã trải qua. 

Priscilla và Mark thân mến,

Sáng nay, tôi đã đọc được một thông tin qua Facebook (tất nhiên là như vậy) rằng, các bạn đang mong đợi đứa con thứ hai của mình. Xin chúc mừng!

Tôi mong cả hai đều có thể bay cao hơn mặt trăng cùng với niềm hạnh phúc này, và nó nên là như thế. Nếu có bất cứ điều gì kỳ diệu hơn việc phát hiện ra mình mang thai lần đầu tiên thì đó chỉ có thể là một lần nữa chứng kiến mầm sống đang lớn lên từng ngày trong cơ thể mình.

Tôi thực sự biết chính xác cảm giác của hai người như thế nào, bởi vì cũng như các bạn, tôi đã gặp khó khăn để có được đứa con đầu lòng (bây giờ là một đứa trẻ 7 tuổi vui vẻ). Cảm xúc tràn ngập trong tôi khi mang thai con thứ hai trở nên dữ dội dù trước đó tôi đã lo lắng khá nhiều. Bây giờ, cậu con trai út của tôi sắp 5 tuổi và cả con cùng người anh lớn đã dạy cho vợ chồng tôi nhiều bài học từ khi các con có mặt trên đời đến nay. 

Tôi muốn chia sẻ với các bạn một số điều, với tư cách của những bậc cha mẹ với nhau, của một người mẹ với một người mẹ.

1. Bạn sẽ học lại về tình yêu

Nếu bạn nghĩ rằng trái tim mình có thể không còn rung động như khi bạn nhìn thấy Max (tên con gái của Mark Zuckerberg) lần đầu tiên, hãy suy nghĩ lại .

Không có cảm giác nào giống việc nhìn thấy một cặp mắt đang nhìn chằm chằm vào bạn một lần nữa, mùi thơm ngọt ngào của trẻ sơ sinh hoặc ngắm những chiếc móng tay hình bầu dục nhỏ xíu... chúng sẽ mở rộng bức tường của trái tim và tâm hồn bạn.

Cũng chẳng có gì sánh được khi nhìn thấy tình yêu giữa hai cô gái bé nhỏ lớn lên và nảy nở. Và khi bạn nhìn thấy khuôn mặt của Max sáng lên lúc nhìn thấy em gái lần đầu tiên, hoặc bạn nhìn thấy ngôn ngữ yêu thương không được nói bằng lời, ấy là lúc bạn sẽ thấy trong mình cháy bỏng một tình yêu. Đó là những điều bạn không thể tưởng tượng được nhưng bạn sẽ nhận ra rằng tình yêu này không bao giờ bị dập tắt mà đơn giản chỉ là sự bắt đầu của việc học yêu lại.

5-dieu-vo-chong-ong-chu-facebook-phai-doi-mat-khi-sinh-con-thu-2

Vợ chồng Mark đã thực hiện khá tốt công việc chăm sóc, nuôi dạy trẻ trong lần đầu tiên làm cha mẹ. Ảnh: Starschanges.

2. Bạn cũng sẽ bắt đầu mệt mỏi

Khi đứa con thứ hai của bạn được sinh ra, Max vẫn là một đứa trẻ mới biết đi. Chúng tôi cũng từng giống như vậy - các cậu bé của chúng tôi được sinh ra trong vòng 2,3 năm liền nhau. Cậu con đầu lòng lúc đó vẫn nói những lời yêu thương với tôi khi em trai của con ra đời.

Chăm sóc hai đứa trẻ cùng lúc là một điều rất khó (nhưng không phải là không thể). Bạn sẽ phải ở trong tình cảnh đang cho đứa trẻ mới sinh bú và cùng lúc đó, đứa con mới tập đi kéo chân của bạn và đòi ăn bữa nhẹ. Bạn phải dỗ cho con nhỏ ngủ, nhưng đồng thời bạn phải làm mọi cách để con lớn tạm dừng việc hát bài hát yêu thích giống như đang thử giọng một cuộc thi tài năng... Và vì vậy, bạn sẽ phải vừa bế con nhỏ bú vừa đi làm thức ăn cho con lớn. Bạn vẫn phải ôm ấp, dụ khị con nhỏ ngủ và đồng thời lắng nghe bài hát của con lớn, mặc dù tất cả mọi việc bạn muốn bây giờ là... ngủ.

Bạn đã thức cả đêm để chăm cho đứa trẻ sơ sinh mới chào đời, và suốt cả ngày, bạn cũng chẳng được ngủ mà phải chạy đằng sau đứa trẻ mới biết đi. Nhưng bạn làm điều đó, ngày này qua ngày khác, mặc dù cơ thể bạn đang khóc vì kiệt sức. Giấc ngủ là điều bạn mong muốn nhiều hơn bao giờ hết nhưng dường như chẳng thể đạt được. Tuy nhiên, có một cách để giải quyết vấn đề này...

3. Chia sẻ việc nuôi dạy con cái

Người ta có câu rằng: "Phải mất cả một làng để nuôi dạy một đứa trẻ". Nhưng nếu bạn không muốn ngôi làng đông đúc xung quanh bạn ngay bây giờ, đặc biệt là ở những ngày đầu mới sinh con thì điều quan trọng là bạn làm việc như một nhóm để hỗ trợ lẫn nhau và các cô gái của bạn.

Công việc thay đổi sẽ là điều thiết yếu hơn bao giờ hết để đảm bảo cả hai bạn đều được nghỉ ngơi đầy đủ. Hãy nhớ rằng, người cha có thể làm tất cả những gì mẹ làm được (trừ việc cho con bú mẹ trực tiếp). Chăm sóc cho hai người có thể bị kiệt sức về thể chất và tình cảm nhưng bằng cách luôn luôn làm chỗ dựa cho nhau, mọi việc sẽ trở nên dễ dàng.

5-dieu-vo-chong-ong-chu-facebook-phai-doi-mat-khi-sinh-con-thu-2-1

Hy vọng Priscilla sẽ giúp hai con của mình biết yêu thương và chia sẻ như cách cô và em gái của mình đã làm. Ảnh: FB.

4. Xử lý sự ghen tuông giữa các con

Khi chúng tôi có cậu con trai thứ hai, tôi đã rất lo lắng về việc con cả sẽ như thế nào, mặc dù chúng tôi chuẩn bị cho con tốt nhất có thể suốt thời gian tôi mang thai. Con trai cả của chúng tôi thậm chí còn chưa được hai tuổi rưỡi.

Nhưng khi vào bệnh viện, cầm một quả bóng bay lớn và với nụ cười nhạt nhòa trên khuôn mặt ngọt ngào của con, tôi biết mọi thứ sẽ ổn thôi. Tôi đã được trấn an hơn nữa khi đứa trẻ mới lớn của tôi loanh quanh chiếc nôi có em đang nằm ngủ như thể em là điều tinh tế nhất trái đất.

Phải nói rằng, chúng tôi đã luôn chia sẻ hợp lý mọi điều chúng tôi có liên quan đến hai anh em và (tất nhiên) là cả sự "chiến đấu". Một lần, khi tôi đang kiểm soát cơn giận dữ của cậu con út và khi con bình tĩnh lại, tôi đã khen ngợi con. Nhưng tôi chợt nhìn thấy khuôn mặt thất vọng của cậu con lớn, như thể con nói rằng: "Mẹ không yêu con". Tôi nhận ra là trong khi tôi đang cố gắng để trấn tĩnh đứa con nhỏ thì cậu con trai lớn kiên nhẫn chờ đợi tôi xem bức tranh con mới vẽ. Tôi đã không "nhìn thấy" trong những nỗ lực của tôi để ngăn chặn cơn thịnh nộ.

Bài học từ điều này là gì? Tránh những tình huống gây ghen ghét càng nhiều càng tốt. Bạn muốn các cô gái của mình lớn lên như bạn bè thân thiết của nhau, không phải là đối thủ, hãy rộng lượng và công bằng với tình yêu, nhớ ôm và hôn cả hai. Nếu một trong hai con làm điều gì đó khiến bạn đặc biệt hài lòng, bạn có thể khen ngợi bằng nhiều cách nhưng đừng quên chỉ ra một điều tốt đẹp mà đứa con còn lại đã thực hiện và cảm ơn con vì điều đó. 

Khuyến khích Max hỗ trợ em bé mới sinh theo cách thích hợp. Con có thể tìm đồ giúp mẹ, giúp chuẩn bị quần áo cho em trước khi tắm, hát cho em nghe... Tất cả điều này sẽ làm cho Max cảm thấy mình quan trọng và được tham gia cùng vào việc chăm em sẽ giảm thiểu cơ hội ghen tuông, nuôi dưỡng sự độc lập cùng lúc. 

Khi đã đủ tuổi, hãy nói chuyện với các cô gái về yêu thương và chăm sóc lẫn nhau lúc các con trưởng thành. Củng cố tầm quan trọng của tình chị em bằng cách kể lại những câu chuyện về những ngày các con lớn lên cùng nhau. Bằng cách này, bạn sẽ xua tan sự ganh đua và phát triển tình yêu giữa các con. 

5. Xử lý những yêu cầu kép

Khi bạn sinh thêm con, bạn sẽ không chỉ có một mà là hai sự đòi hỏi của những đứa trẻ. Làm thế nào có thể được ở hai nơi cùng lúc, khi đứa con nhỏ khóc vì tã ướt và đứa con mới biết đi gào thét để được ăn. 

Bí quyết là luôn tự nhủ với bản thân rằng bạn cũng chỉ là một con người và chỉ có thể xử lý số việc nhất định cùng lúc, sau đó, đứa trẻ nào có nhu cầu lớn nhất sẽ được đáp ứng đầu tiên. Trừ khi tất cả hai đứa đều cần thay tã (xác suất rất thường xảy ra). Bạn sẽ cần phân chia và thực hiện như hướng dẫn ở mục 3.

Một số lời khuyên: Thiết lập một góc ăn nhẹ cho đứa lớn để bạn không phải chạy ra lấy cho con khi đang bận chăm đứa bé. Tương tự như vậy, bạn có một cái rổ chứa đầy và sẵn sàng với những món đồ chơi, sách để mang ra cho con lớn chơi trong thời gian bạn bắt buộc phải cho con bé ăn. 

Hai bạn sắp trở thành bố mẹ một lần nữa, mặc dù bạn đã có kinh nghiệm trong việc nuôi con bằng nhiều cách nhưng khi nuôi dạy hai đứa trẻ, bạn sẽ cảm nhận được phần nổi của tảng băng trôi mà tôi đề cập trong bức thư này. Còn nhiều hơn nữa những điều sẽ xảy ra, chẳng hạn như cách nhỏ mũi như nhau nhưng cá tính mỗi đứa lại khác. Hoặc làm thế nào mà một đứa thích bông cải xanh trong khi đứa kia ghét đặc. 

Đây là phần thú vị và huyền diệu nhất khi nuôi dạy hai đứa trẻ mà không bậc cha mẹ nào có thể cho bạn biết: Khám phá những điểm giống nhau và khác biệt ở hai cô gái của bạn, yêu thương mỗi con và thêm chúng vào cuốn sách về những ký ức khi bạn chứng kiến con từng bước trở thành người phụ nữ mạnh mẽ, độc lập như bạn kỳ vọng.

Trân trọng!

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao