Thứ hai, 14/9/2020, 12:27 (GMT+7)

5 cách rã đông thực phẩm, giữ nguyên hương vị

Thịt đông lạnh và các thực phẩm chế biến có thể rã đông bằng lò vi sóng, trong khi hải sản được khuyên là nên chuyển sang ngăn mát để rã đông từ từ.

Cấp đông là phương pháp để nhiệt độ bảo quản dưới 0 độ C nhằm ức chế hoạt động của các enzym, giảm sự tăng trưởng và gia tăng số lượng vi khuẩn, từ đó kéo dài thời gian sử dụng thực phẩm. Đồ ăn được cấp đông đúng cách vẫn giữ được đầy đủ màu sắc, hương vị và giá trị dinh dưỡng. Cách làm này đã trở nên quen thuộc với hầu hết các bà nội trợ. Tuy nhiên, sau quá trình cấp đông, việc rã đông như thế nào cũng rất quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

1. Rã đông trong ngăn mát

5 cách rã đông thực phẩm, giữ nguyên hương vị

Thích hợp với hải sản đông lạnh

Cách làm: Chuyển thực phẩm đông lạnh từ ngăn đá sang ngăn mát hoặc giảm nhiệt độ của tủ lạnh thông thường khoảng 1-2 độ trong 1 ngày để rã đông từ từ. Cách này khá mất thời gian nhưng giữ được độ ngon và không làm mất kết cấu của thực phẩm.

2. Rã đông trong nước lạnh

5 cách rã đông thực phẩm, giữ nguyên hương vị - 2

Thích hợp cho các loại hải sản tươi sống đông lạnh như cá, tôm, mực, cua

Cách làm: Cho thực phẩm đông lạnh vào túi nilon (túi zip) buộc kín miệng, sau đó ngâm trong nước lạnh. Lưu ý, bạn để nguyên miếng thực phẩm và ngâm chìm trong nước khoảng 2-3 giờ hoặc tới khi đạt độ mềm phù hợp. Cách này cũng giúp giữ nguyên hương vị và kết cấu của các món hải sản. Bạn nên thay nước sau mỗi 30 phút để rút ngắn thời gian rã đông, nhưng không nên ngâm trong nước ấm vì sẽ khiến nước trong thức ăn bị tan chảy quá nhanh, mất hương vị.

3. Rã đông trong lò vi sóng

5 cách rã đông thực phẩm, giữ nguyên hương vị - 4

Thích hợp cho các loại thịt đông lạnh và chế biến sẵn

Cách làm: Lấy thịt ra khỏi bao bì và cho vào lò vi sóng, đặt chế độ rã đông hoặc công suất thấp (160-220 watt). Sau đó, bạn cần kiểm tra thực phẩm cứ mỗi 45 giây trong khoảng 2-4 phút hoặc tới khi thịt bắt đầu săn lại.

Với cách này, bạn nên đem thực phẩm đi nấu ngay sau khi rã đông. Nhược điểm của cách này là khiến thịt bị nóng không đều nhau và mất độ ẩm. Bù lại, nó có ưu điểm là tiết kiệm thời gian.

4. Rã đông bằng nồi/thau/chậu inox

5 cách rã đông thực phẩm, giữ nguyên hương vị - 6

Thích hợp cho các loại thịt đông lạnh, chế biến sẵn

Cách làm: Bọc thịt đông lạnh trong màng bọc thực phẩm và đặt giữa hay đáy chậu/nồi. Bạn giữ như thế khoảng 10-15 phút. Nồi/thau inox sẽ hấp thụ dần hơi lạnh, khiến thịt mềm ra. Nồi inox có thể được làm ấm vừa đủ để đẩy nhanh quá trình rã đông.

5. Nấu ngay lập tức

5 cách rã đông thực phẩm, giữ nguyên hương vị - 8

Thích hợp cho thực phẩm đông lạnh và ăn liền

Cách làm: Đối với thực phẩm đông lạnh chế biến sẵn như chả giò, khoai tây chiên, chả cốm... sau khi lấy ra khỏi tủ đông một lúc, bạn có thể đem đi chế biến ngay. Cách chế biến phù hợp là hấp, nướng hoặc luộc.

Lưu ý:
- Chỉ mua thực phẩm đông lạnh được đóng gói tốt, không bị rò rỉ nước, bao bì rách...
- Thực phẩm đông lạnh khi mua về nên bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh ngay. Đừng để chảy nước vì khi đó, thực phẩm có thể bị mất đi hương vị và dinh dưỡng.
- Không làm đông lại thực phẩm đã rã đông. Vì lúc này, vi khuẩn đã có thể phát triển trong thực phẩm và chất dinh dưỡng cũng giảm đi.
- Thực phẩm rã đông sau khi nấu chín có thể tái bảo quản trong tủ lạnh 3-4 ngày, trừ hải sản.

Hà Nhi (Theo Baanlaesuan)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả